Giỏ hàng

Các đối tượng là người lao động nước ngoài được phép làm việc tại Canada - Phần 2

Hướng dẫn chi tiết về thuê lao động nước ngoài làm việc tại Canada không cần xin LMIA của Chính phủ Canada dành cho các đơn vị sử dụng lao động tại nước này.

Mời quý vị tham khảo:

>> Các đối tượng là người lao động nước ngoài được phép làm việc tại Canada phần 1

Quý vị thân mến,

Phần 02 của chuỗi bài: ”Những thông tin cơ bản về việc tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Canada”, chúng tôi xin gửi tới quý vị những hướng dẫn của chính phủ dành cho các đơn vị sử dụng lao động tại Canada thuê người nước ngoài làm việc tại Canada không cần LMIA.

Thông thường, các vị trí tuyển dụng không cần LMIA sẽ yêu cầu người lao động có Work Permit để làm việc tại Canada. Trong một số trường hợp nhất định, tùy thuộc vào loại hình công việc và đối tượng được tuyển dụng, Chính phủ Canada cho phép người sử dụng lao động tại đây được thuê nhân lực quốc tế mà không yêu cầu nhân sự đó có Work permit để làm việc tại Canada. Các trường hợp này được quy định cụ thể trong luật Di trú và Bảo vệ Tị nạn của Canada như sau:

1. Thuê lao động không yêu cầu work permit

• Người đi công tác tại Canada không có ý định tham gia vào thị trường lao động Canada (Business visitor). Ví dụ: Giám sát lắp đặt sản phẩm, giám sát tháo dỡ máy móc, bảo hành sản phẩm sau bán theo hợp đồng,... Chi tiết tham khảo tại đây.

• Nhân viên ngoại giao và các thành viên trong gia đình họ; viên chức lãnh sự, đại diện và các quan chức của nước khác tại Canada. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Người thuộc lực lượng vũ trang nước ngoài sang Canada tham dự các chương trình học tập, huấn luyện trong thời gian ngắn theo quy định của Luật Thăm viếng Quân sự (Visiting Forces Act - VFA). Chi tiết tham khảo tại đây.

• Viên chức Chính phủ nước ngoài làm việc cho một bộ phận hoặc cơ quan của Chính phủ Canada ở cấp liên bang hoặc tỉnh bang và người nhà của họ; nhân viên thực thi luật American Cross-Border Maritime, nhân viên an ninh trong chuyến bay (IFSOs). Chi tiết tham khảo tại đây.

• Du học sinh tại Canada có giấy phép học tập toàn thời gian sau trung học được làm các công việc trong khuôn viên trường. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Nghệ sĩ khách mời biểu diễn tại Canada. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Vận động viên chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư nước ngoài; thành viên nước ngoài của các đội thể thao chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư tham gia các sự kiện hoặc hoạt động thể thao tại Canada. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Phóng viên tin tức nước ngoài làm việc tại Canada để tường thuật các sự kiện. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Diễn giả khách mời đến Canada để phát biểu hoặc đọc diễn văn trong hội nghị như buổi dạ tiệc, lễ tốt nghiệp hoặc các hoạt động tương tự; diễn giả thương mại hoặc người chủ trì buổi hội thảo chuyên đề kéo dài không quá 5 ngày. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Thành viên ban chấp hành trực thuộc một ủy ban tổ chức hội nghị hoặc cuộc họp ở Canada, hoặc thành viên của đoàn trợ lý hành chính của ủy ban đó. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Những người thực hiện các công việc thuyết giảng giáo lý như mục sư, linh mục hoặc  tu sĩ. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Giám khảo, trọng tài hoặc các vị trí tương tự trong giải đấu nghiệp dư quốc tế, sự kiện hoặc chương trình về văn hóa nghệ thuật quốc tế,... Chi tiết tham khảo tại đây.

• Người thẩm định hoặc đánh giá các bài luận văn, báo cáo, nghiên cứu của sinh viên tại các trường sau trung học ở Canada. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Nhân chứng hoặc điều tra viên chuyên nghiệp tiến hành điều tra phân tích để lấy kết quả làm bằng chứng trước cơ quan quản lý hoặc tòa án. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Du học sinh chuyên ngành y tế làm việc tại Canada để phục vụ mục đích đào tạo. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Thanh tra hàng không dân dụng của cơ quan hàng không quốc gia tiến hành kiểm tra thủ tục vận hành hoặc an toàn cabin của một hãng hàng không thương mại thực hiện các chuyến bay quốc tế. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Đại diện hoặc cố vấn được công nhận tham gia vào cuộc điều tra tai nạn hàng không hoặc điều tra sự cố hàng không tại Canada. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Nhân viên công ty vận tải nước ngoài có phạm vi hoạt động quốc tế. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Người cung cấp dịch vụ khẩn cấp để bảo vệ sự sống và tài sản. Các tình huống khẩn cấp gồm lũ lụt, lốc xoáy, động đất, cháy rừng, tai nạn lao động, các vấn đề nông nghiệp,... Chi tiết tham khảo tại đây.

• Lao động nước ngoài trong thời gian chờ kết quả xét duyệt gia hạn hoặc xin mới giấy phép lao động tại Canada. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Du học sinh được cấp giấy phép học tập toàn thời gian tại một cơ sở sau trung học có DLI theo quy định làm dưới 20h/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Du học sinh hoàn thành chương trình học toàn thời gian tại một cơ sở sau trung học có DLI theo quy định và đang trong thời gian đợi kết quả xét đơn xin Work permit. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Lao động trình độ cao làm việc trong thời gian ngắn (Short-term work permit exemption). Chi tiết tham khảo tại đây.

2. Thuê lao động có Work Permit

Chính phủ Canada hướng dẫn các trường hợp thuê lao động liên quan tới Job offer như sau:

2.1. Thuê lao động không cần cấp Job offer

Lưu ý: Trong các trường hợp dưới đây, cơ quan quản lý di trú thường cấp cho người lao động Open Work Permit.

• Những người tị nạn, người đã nộp đơn xin tị nạn cần làm việc để duy trì cuộc sống tại Canada. Chi tiết xem thêm tại đây.

• Những người nước ngoài được xác định thuộc các diện thường trú (cho dù họ đã nộp đơn xin thường trú hay chưa). Ví dụ:  Vợ/chồng của người thuộc diện Canada mà đáp ứng được các yêu cầu theo luật di trú; người được bảo vệ theo luật di trú; người nộp đơn xin thường trú đang chờ quyết định của cơ quan quản lý theo một trong các chương trình: Lao động trình độ cao liên bang (Federal skilled workers); Trải nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class); Lao động lành nghề liên bang (Federal Skilled Trades); Chương trình lao động làm công việc chăm sóc trẻ, người già, người bệnh (Live-in Caregiver Program); Chương trình đề cử bởi tỉnh bang (Provincial Nominee Program); và thành viên gia đình của các đối tượng này. Chi tiết xem thêm tại đây.

• Sinh viên quốc tế rơi vào các tình huống bất khả kháng, không thể chi trả được chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada; hoặc những người có giấy phép cư trú tạm thời (Temporary resident permit) ở lại Canada từ 6 tháng trở lên và cần đáp ứng một số điều kiện khác. Chi tiết tham khảo tại đây.

• Tuyển lao động nước ngoài theo các chương trình đối ứng (Reciprocal Programs) vì lợi ích của Canada như:

+ Các chương trình trao đổi học thuật (Academic exchanges). Ví dụ: Giáo sư thỉnh giảng (visiting professors), giảng viên khách mời (guest lecturers), giáo viên bậc tiểu học và trung học,... Chi tiết xem thêm tại đây.

+ Các chương trình trải nghiệm quốc tế tại Canada (International Experience Canada) dành cho thanh niên đến từ các quốc gia trên thế giới có thể tới làm việc như chương trình làm việc trong kỳ nghỉ, chương trình chuyên gia trẻ, thực tập hoặc Co-op quốc tế. Chi tiết tham khảo tại đây.

+ Chương trình Thanh niên Thế giới Canada (Canada World Youth Program).

+ Các hiệp định văn hóa.

+ Các hiệp định về tuyển dụng đối ứng thuộc ngành hàng không dân dụng. Chi tiết xem thêm tại đây.

+ Nghệ sĩ biểu diễn (performing arts). Chi tiết tham khảo tại đây.

+ Người thuộc lực lượng vũ trang nước ngoài và các thành viên gia đình của họ quy định theo Luật Thăm viếng Quân sự (Visiting Forces Act - VFA) ở lại Canada trong thời gian dài; người thuộc lực lượng vũ trang nước ngoài không nằm trong  phạm vi của VFA. Chi tiết tham khảo tại đây.

+ Huấn luyện viên và vận động viên nước ngoài là thành viên của các đội thể thao chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp của Canada. Chi tiết tham khảo tại đây.

Chi tiết về các trường hợp khác, quý vị xem tại đây.

• Người được hưởng chính sách ưu đãi từ Chính phủ Canada:

+ Vợ/chồng của người lao động có tay nghề đang làm việc tại Canada.

+ Vợ/chồng của sinh viên quốc tế học toàn thời gian tại một trường sau trung học của Canada.

+ Sinh viên quốc tế làm việc tại Canada sau tốt nghiệp.

+ Du học sinh làm việc tại Canada như một phần bắt buộc của chương trình đào tạo, giáo dục, nghiên cứu ở bậc trung học hoặc sau trung học. Ví dụ: Co-op – post-secondary, co-op – secondary level).

Chi tiết các trường hợp khác tham khảo tại đây.

2.2. Thuê lao động cần cấp Job offer

• Thuê lao động nước ngoài theo các hiệp định quốc tế hay thỏa thuận quốc tế giữa Canada với quốc gia khác (không liên quan đến tuyển lao động mùa vụ) và thỏa thuận giữa nước ngoài với một hoặc nhiều tỉnh bang của Canada. Cụ thể:

+ Tuyển lao động theo thỏa thuận phi thương mại Quốc tế-Canada, ví dụ nhân sự ngành hàng không, nhân viên chính phủ Hoa Kỳ được chỉ định làm việc tạm thời tại Canada,... Chi tiết tham khảo tại đây.

+ Tuyển lao động theo thỏa thuận tự do thương mại Quốc tế-Canada, ví dụ: Thương nhân (FTA), nhà đầu tư (FTA), chuyên gia/kỹ thuật viên (FTA), nhân sự luân chuyển nội bộ (FTA), chuyên gia theo hiệp định GATS,... Chi tiết tham khảo tại đây.

+ Tuyển lao động thỏa thuận giữa Chính phủ Canada với các tỉnh bang, vùng lãnh thổ của Canada. Chi tiết tham khảo tại đây. Ngoài ra, Chương trình thử nghiệm nhập cư vùng Atlantic - Atlantic Immigration Pilot Program (Work Permit stream). Chi tiết tham khảo tại đây,

• Tuyển lao động nước ngoài để làm các công việc tạo ra hoặc duy trì lợi ích xã hội, văn hóa hoặc kinh tế đang kể cho công dân hoặc thường trú nhân Canada. Cụ thể:

+ Tuyển những lao động có thể tạo ra lợi ích nổi bật cho Canada. Ví dụ: Doanh nhân hay người tự kinh doanh; nhân sự luân chuyển nội bộ trong công ty; nhân viên sửa chữa khẩn cấp hoặc nhân viên sửa chữa thiết bị ngoài bảo hành; nhân sự sản xuất phim và truyền hình; lao động nhập cư nói tiếng Pháp ngoài Quebec (Mobilité francophone)... Chi tiết tham khảo tại đây.

+ Theo quy định của Bộ trưởng bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada về tính cạnh tranh và chính sách công. Ví dụ: Thực tập sinh sau tiến sĩ đã được trao học vị Tiến sĩ và người nhận trợ cấp nghiên cứu; Bác sĩ y khoa (hoặc nha khoa) nội trú nước ngoài và thực tập sinh nghiên cứu y khoa,…

+ Tuyển lao động nước ngoài làm công việc có tính chất tôn giáo hoặc từ thiện. Chi tiết xem tại đây.

Chi tiết về các trường hợp khác, quý vị xem tại đây.

Để tham khảo thêm thông tin về những nguồn tuyển dụng không cần xin LMIA được Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) quy định, quý vị vui lòng liên hệ với International Mobility Worker Unit tại đây.

Dựa vào những hướng dẫn của Chính phủ Canada về các đối tượng là người nước ngoài được phép làm việc tại Canada, đặc biệt là những vị trí công việc được miễn Work Permit hay Job offer, doanh nghiệp tại đây có thể tuyển lao động nước ngoài theo nhiều chương trình, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ.


-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được tư vấn chi tiết về làm việc tại Canada đối với trường hợp riêng của mình, quý vị vui lòng liên hệ Chương trình Hỗ trợ du học theo những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 082 6565 777 hoặc 084 6565 777

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn việc làm tại Canada

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Quý vị có thể theo dõi các bài viết khác trong chuyên đề online: Những hướng dẫn cần thiết từ Chính phủ Canada về cấp phép làm việc cho người lao động nước ngoàiđể có những thông tin hữu ích cho kế hoạch làm việc Canada của quý vị và gia đình.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và kính chúc quý vị có nhiều niềm vui trong quá trình thực hiện kế hoạch làm việc tại Canada của mình và gia đình.

 

Danh sách các nguồn tài liệu sử dụng trong bài viết:

1. http://laws-lois.justice.gc.ca/eng/regulations/sor-2002-227/page-39.html#docCont  . Retrieved December 19, 2017

2. International Mobility Program: Labour Market Impact Assessment exemption codes. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/labour-market-impact-assessments/exemption-codes.html

3. Hire a temporary worker through the International Mobility Program. Retrieved December 19, 2017 from https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/work-canada/hire-foreign-worker/temporary/international-mobility-program.html

4. International Mobility Program: Authorization to work without a work permit – Business visitor. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/work-without-permit/business.html

5. International Mobility Program: Authorization to work without a work permit – Diplomats (and family members), consular officers, representatives and officials accredited to Canada. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/work-without-permit/foreign-representatives.html

6. International Mobility Program: Authorization to work without a work permit – Military personnel. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/work-without-permit/military.html

7. International Mobility Program: Authorization to work without a work permit – Foreign government officers. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/work-without-permit/authorization-work-without-work-permit-foreign-government-officers.html

8. Study permits: Working on campus. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/study-permits/working-on-campus.html

9. International Mobility Program: Authorization to work without a work permit – Convention organizers. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/work-without-permit/convention-organizers.html

10. International Mobility Program: Authorization to work without a work permit – Health care students. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/work-without-permit/authorization-work-without-work-permit-health-care-students.html

11. Study permits: Off-campus work. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/study-permits/campus-work.html

12. Work Without a Permit. Retrieved December 19, 2017 from

http://laws-lois.justice.gc.ca/eng/regulations/sor-2002-227/page-35.html#h-96

13. Short-term work permit exemption. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/short-term-exemption.html

14. International Mobility Program: Humanitarian reasons. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/humanitarian-reasons-r208.html

15. International Mobility Program: Canadian interests – Reciprocal employment – Academic exchanges. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/labour-market-impact-assessments/canadian-interests-reciprocal-employment-academic-exchanges-r205-b-exemption-code-c22.html

16. International Experience Canada. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/labour-market-impact-assessments/international-experience.html

17. International Mobility Program: Military personnel and family members. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/work-without-permit/military/family-members.html

18. International Mobility Program: Public policy, competitiveness and economy. Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/labour-market-impact-assessments/public-policy-competitiveness-economy.html#foreign-med

19. Canadian interests.  Retrieved December 19, 2017 from

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/corporate/publications-manuals/operational-bulletins-manuals/temporary-residents/foreign-workers/labour-market-impact-assessments/exemption-codes.html#r205

 

Bản quyền bài viết thuộc về Chương trình Hỗ trợ du học (www.hotroduhoc.vn)

Viết bởi Bùi Đức Trọng

Học viên Chương trình Hỗ trợ du học