10 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả không phải ai cũng biết

0
1835

Bạn đã xây dựng cách học từ vựng tiếng Anh và bắt đầu học chúng? Những bộ flashcard tiếng Anh có giúp bạn học từ vựng tốt hơn không? Có nhiều bạn học nhưng không tồn đọng lại được gì. 

Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này và học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất? Hãy để hotroduhoc.vn bật mí ngay 10 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nào. 

1. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả – không học từ ngẫu nhiên 

Các bạn biết rằng, não chúng ta thường ghi nhớ thông tin gần gũi và liên quan đến bản thân. Vì vậy, bạn có lập ra một danh sách các từ hoặc flashcard từ vựng tiếng anh ngẫu nhiên thì chắc chắn bạn sẽ học không hiệu quả và sớm quên ngay nó đi mà thôi. 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là không nên học những từ ngẫu nhiên (ảnh: internet).
Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là không nên học những từ ngẫu nhiên (ảnh: internet).

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất đó là thử liên kết những từ bạn vừa học được với điều gì đó gần gũi với bản thân, với cuộc sống. Tức là bạn sẽ đặt từ vựng vào ngữ cảnh cụ thể trong cuộc sống hoặc những thứ bạn cảm thấy thú vị với nó. 

Cách học tiếng anh hiệu quả đó là không học các từ ngẫu nhiên, các từ tự nhiên bạn gặp và bạn ghi nó, nhớ nó. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng quên nó. Một gợi ý nhỏ có thể bạn quan tâm đó là các trang học từ mới theo chủ đề. Nó sẽ có sẵn hình ảnh, có thể tương tác được với nhiều chủ đề và có sự liên quan để các bạn có thể bắt đầu học từ vựng tiếng anh hiệu quả. 

2. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả qua đoạn văn và kịch bản

Các đoạn văn nhỏ được dựng lên bởi một vài từ vựng sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng tốt hơn. Đây là một cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả mà nhiều người đã áp dụng nó. Các đoạn văn, kịch bản trong cuộc hội thoại sẽ giúp bạn học tốt hơn. 

Ví dụ: Hãy nhớ  “to come up with an idea” thay vì “to come up with”. Hay cách bạn ghi nhớ cách xin chào thì bạn chỉ cần nhớ “Hello và Hi” là đủ. Một trường hợp nhất định để áp dụng được nó. Thay vì sử dụng tới 33 cách xin chào mà bạn không thể áp dụng nó.

Những đoạn văn và kịch bản trong những video, phim ảnh trên internet sẽ giúp bạn làm điều đó tôt shown. Một sự tương tác cho khả năng nhớ cũng sẽ tốt hơn là bạn chỉ học thụ động. 

Những ứng dụng học tiếng anh sẽ giúp bạn làm điều này. Các bạn hãy học bằng video, hình ảnh, những mẩu truyện ngắn, hay nghe luôn trong khi đọc,…Những cách học từ vựng qua đoạn văn và đoạn kịch này hiệu quả đối với mọi đối tượng từ mới học cho đến đã có trình độ cao. 

Học từ vựng tiếng anh qua đoạn văn, kịch bản rất hữu hiệu (ảnh: internet).
Học từ vựng tiếng anh qua đoạn văn, kịch bản rất hữu hiệu (ảnh: internet).

3. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả bằng cách nói thầm 

Bạn thử  nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh sau đó nhắm mắt lại và lắng nghe từ đó trong đầu và đọc thầm nó. Tiếp theo để từ vựng đó vang lên trong suy nghĩ của bạn vài lần. Rồi đọc từ đó thật to và ghi âm nó lại. 

Một cách học có vẻ khác người nhưng cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả với cả học từ, ghi nhớ cũng như giúp bạn phát âm chuẩn hơn. Nói thầm là cách bộ não ghi nhớ nó, ghi âm và đọc lại là cách học phát tâm thật tốt. 

Nói thầm hay nói nhẩm, đó là cách mà các giáo viên thường đưa ra phương pháp học từ vựng cho chúng ta. Hãy áp dụng nó để thấy được hiệu quả nhé. 

4. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả khi hình dung từ trong đầu

Hãy đọc từ đó, ghim nó với một hình ảnh nào đó hoặc ghi ra giấy rồi để nó trong trí tưởng tượng của bạn. Bạn sẽ có sự gợi nhớ đến nó và nhớ lại ý nghĩa của từ vựng đó nếu bạn bỗng nhiên nghe thấy. 

Nếu được, hãy cố gắng áp dụng nó với một cụm từ dài hơn sau khi bạn đã áp dụng nó thành công với các từ đơn lẻ. Đây là cách giúp bạn học từ vựng thật nhanh và liên kết chúng với các từ đồng nghĩa khác cũng thật tốt. 

5. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả khi dùng trí tưởng tượng 

Các từ vựng sẽ được liên kết và tạo ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước. Từ đó sẽ tăng cường kết nối của các từ. Đây là phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh. 

Nó sẽ đặc biệt hiệu quả khi bạn cần nhớ lại những từ vựng tiếng Anh khó nhớ, dài và khó đánh vần. Ví dụ : 

  • career – car and beer
  • island – is land

6. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả bằng cách lặp lại cách quãng

Việc lặp lại từ vựng trong khoảng thời gian 3 ngày hay 1 tuần chẳng hạn. Điều đó sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn nhắc lại nó ngay trong ngày mà bạn học. Ví dụ bạn nhớ một từ rồi sau đó lặp lại nó ngay thì chắc chắn điều đó dễ dàng. 

Học từ vựng hiệu quả khi vừa học và vừa ôn tập lại (ảnh: internet).
Học từ vựng hiệu quả khi vừa học và vừa ôn tập lại (ảnh: internet).

Nhưng hãy thử cố gắng nhớ nó sau 3 ngày, 5 ngày, 1 tháng sau xem. Chắc chắn lúc này từ đó sẽ là của bạn. Nếu quên, hãy tra lại từ điển để  nhớ lại nó nhé. 

7. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả bằng cách đi sâu vào gốc 

Trước khi bạn tra từ mới mà bạn đang không biết thì hãy đoán nghĩa của nó bằng cách nhìn gốc thông qua một vài điểm nó có. Ví dụ nhìn đuôi “tion” hay tiền tố trước nó chẳng hạn. 

Đó là cách dự đoán để nhớ tốt hơn cộng với việc nghiên cứu từ gốc sẽ giúp bạn nhớ xâu chuỗi các từ. Không chỉ là một từ đó mà còn các từ tương tự với chuỗi đó. 

Ví dụ:

  • Tiền tố “Multi-” luôn là đa hoặc nhiều (multicultural – đa văn hóa), tiền tố “mis-” là quên hoặc sai (misunderstand – hiểu lầm).
  • Hậu tố “-ian” là chỉ người (politician – cảnh sát), hậu tố “-less” là không hoặc ít (homeless – vô gia cư) 

8. Cách học từ vựng tiếng anh bằng trò chơi từ vựng

Học từ vựng qua trò chơi, qua bài hát bay bất kỳ phương thức giải trí nào đều đã được chứng minh và nhiều bạn áp dụng. Có lẽ phương pháp học từ vựng này đã nhiều bạn biết đến và áp dụng. Vì thế hotroduhoc.vn sẽ không nói nhiều đến phương pháp học tập này 

Trơi trò chơi từ giúp học từ vựng hiệu quả (ảnh: internet).
Trơi trò chơi từ giúp học từ vựng hiệu quả (ảnh: internet).

9. Cách học từ vựng tiếng anh bằng viết từ mới 

Hãy viết ra từ vựng mà bạn cần ghi nhớ, đây cũng là cách mà nhiều bạn đang áp dụng. Nhưng thay vì chỉ viết một từ đơn lẻ thì hãy viết từ đó trong một câu văn cụ thể. Hoặc bạn có thể viết nó theo một chuỗi các từ có liên quan tới nhau theo cùng chủ đề. 

Thay vì học theo cách thông thường thì học theo chủ đề hay học theo câu văn sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn. Ngoài ra, viết ra các câu văn và check ngữ pháp vừa giúp bạn nhớ từ vừa nâng cao khả năng ngữ pháp. Các web check ngữ pháp online miễn phí bạn có thể tìm kiếm nó rất đơn giản. 

10. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả kết hợp học với thực hành 

Không dễ để chủ động nhớ một từ hoặc cụm từ tiếng Anh. Nhưng cố gắng nhớ nó bằng cách ghép với các câu văn và thực hành nó. Bạn có thể nhờ một bạn cùng lớp hay cô giáo hay các trang online để giao tiếp. Dùng luôn các từ đó và bối cảnh thực tế sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. 

Luyện tập mỗi ngày học từ vựng sẽ hiệu quả nhất (ảnh: internet).
Luyện tập mỗi ngày học từ vựng sẽ hiệu quả nhất (ảnh: internet).

Học đi đôi với hành luôn là cách học nhanh nhất dẫn đến thành công. Nếu chỉ là các từ ghi nhớ trong đầu thì có thể đến lúc áp dụng thực tế bạn lại quên mất nó. 

10 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả không phải ai cũng biết trên đây được hotroduhoc.vn trình bày sẽ khác nhiều với các bài đọc khác bạn từng tham khảo. Thử các phương pháp mới này xem sao. Có thể bạn sẽ thấy được sự hiệu quả bất ngờ của nó.