Cẩm nang du học Trung Quốc năm 2022

0
1866

Du học Trung Quốc từ trước tới nay vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam. Ngay từ thuở đầu lập nước, du học Trung và Nga trở thành nền tảng cho sinh bước phát triển tiếp theo của sinh viên Việt Nam. 

Ngày nay, mỗi năng Trung Quốc tiếp nhận hơn 50 nghìn du học sinh đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Nếu bạn cũng muốn du học Trung Quốc, những thông tin mà hotroduhoc.vn cung cấp dưới đây có thể là cẩm nang hữu ích cho bạn. 

1. Đặc điểm nền giáo dục Trung Quốc 

Giống với giáo dục Việt Nam, nền giáo dục Trung Quốc cũng có 3 cấp học với 12 năm học. Giáo dục bậc cao cũng sẽ gồm từ đại học, đến các học viện nghiên cứu và các cấp nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Trên thực tế, du học Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến khi theo thống kê. Năm 2016, có 377.954 sinh viên quốc tế đang học và làm việc tại Trung Quốc. Với hơn 70 quốc gia trên thế giới đang có sinh viên theo học thì đây như sự khẳng định chất lượng giáo dục của quốc gia này. 

Du học Trung Quốc ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn (ảnh: internet).
Du học Trung Quốc ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn (ảnh: internet).

Đặc điểm của nền giáo dục Trung Quốc còn nằm ở chỗ, họ đang định hướng tạo nhiều cơ hội hơn cho giới trẻ tài năng. Nhiều mối quan hệ với các trường đại học hàng đầu thế giới được tạo lập để mở ra tri thức ở tầm cao mới cho giới trẻ nước này. 

Chính phủ Trung Quốc cũng áp dụng các tiêu chuẩn giáo dục trên khắp đất nước và quản lý nó. Một bộ tiêu chuẩn được xây dựng với định hướng giống với các quốc gia châu Âu. 

2. Lý do bạn nên du học Trung Quốc 

  • Trung Quốc có nền văn hóa đa dạng và phong phú được tạo lập hàng ngàn năm. Đây là trung tâm và là cái nôi của văn minh thế giới. Vì thế sinh viên có cơ hội trải nghiệm, khám phá những điều đặc biệt kỳ thú. 
  • Chất lượng giáo dục đang được phát triển cao. Chính phú ngày càng quan tâm hơn tới phát triển nhân lực trẻ. 
  • Học phí và sinh hoạt rất hợp lý: Chi phí du học Trung khá thấp. Những vùng như Nam Ninh và các thành phố thuộc Quảng Tây và mức chung với các thành phố chỉ dao động trong khoảng 2 – 3000USD/năm. Mức học phí rất rẻ so với du học các quốc gia khác. Chi phí sinh hoạt cũng rất rẻ chỉ vào khoảng 500USD/tháng. 
  • Quá trình xin visa dễ dàng. 
  • Cơ hội việc làm ở thị trường hơn 1 tỷ dân. 
  • Yêu cầu đầu vào khá thấp: Bên cạnh xin visa đơn giản thì yêu cầu đầu vào du học Trung khá đơn giản. Muốn đạt yêu cầu để vào học các trường đại học hoặc học viện ở Trung Quốc thì trình độ tiếng trung của các bạn đạt ở cấp 4-5 HSK..Khi đạt được trình độ tiếng Trung như trên sinh viên viên không cần thi thêm các chứng chỉ hay bài test đầu vào nữa. 

Đó là những đặc điểm và lý do chung đối với sinh viên quốc tế. Với riêng sinh viên Việt Nam, du học Trung Quốc – “người hàng xóm” của chúng ta còn có những lý do thu hút hơn nhiều: 

Rất gần với Việt Nam: Với các tỉnh phát triển như Quảng Tây, Vân Nam, du học Trung Quốc chẳng khác nào gần nhà với sinh viên Việt Nam. Đặc biệt với các bạn ở phía bắc, có thể các bạn chỉ mất 1 – 2 giờ để về nhà dễ dàng. 

Có quá nhiều lý do để sinh viên Việt Nam nên du học Trung Quốc (ảnh: internet).
Có quá nhiều lý do để sinh viên Việt Nam nên du học Trung Quốc (ảnh: internet).

Khả năng có việc làm cao: Đối với sinh viên Việt Nam, sự dễ dàng đối với việc làm khi du học Trung Quốc là hiển nhiên. Bởi các bạn để ý rằng, nền giáo dục Trung Quốc cực giống với Việt Nam. “Cổng xưởng” thế giới thì lúc nào cũng thiếu nguồn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao. 

Nền văn hóa và lối sống tương tự: Sống ở Trung Quốc đối với sinh viên Việt Nam thật dễ dàng. Từ đồ ăn, đi lại, văn hóa đến mọi thứ lễ tết chúng ta có một sự tương đồng không hề nhỏ. Các bạn sẽ không bị ngợp văn hóa và dễ dàng thích ứng. 

Những lý do trên đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú với du học Trung rồi. Ngoài ra, khi các bạn tham khảo thêm các thông tin phía dưới đây, có thể bạn sẽ chọn Trung Quốc làm nơi du học chứ không phải quốc gia châu Âu nào khác. 

3. Đối tượng nên du học Trung Quốc 

Du học Trung không quy định độ tuổi tham gia học tập ở quốc gia này. Tuy nhiên các bạn sinh viên Việt Nam thường chọn độ tuổi cấp 3 hoặc lên đại học mới đi du học. 

Đơn giản bởi độ tuổi này mới đủ nhận thức, mới đủ tính tự lập để có thể sống một mình ở quốc gia khác. Vì thế, du học Trung có lẽ đúng như vậy, nó chỉ phù hợp với những bạn chuẩn bị tốt nghiệp THPT. 

Ngoài ra, nó phù hợp với những bạn mong muốn có một tấm bằng đại học quốc tế. Nền giáo dục Trung Quốc không còn như ngày xưa, hiện tại họ đã phát triển lên tầm cao mới. Vì thế, bằng cấp du học Trung hiện nay cũng rất có giá trị. 

Các đối tượng mọi lứa tuổi đều có thể du học Trung Quốc (ảnh: internet).
Các đối tượng mọi lứa tuổi đều có thể du học Trung Quốc (ảnh: internet).

Những người muốn nâng cao trình độ tiếng Trung ở môi trường thực tế thì cũng nên du học Trung. Bởi quốc gia hơn 1 tỷ dân này đang trở thành siêu cường kinh tế. Các bạn có thể bắt gặp người Trung Quốc ở khắp mọi nơi. Vì thế tiếng Trung cũng sẽ là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong tương lai. 

Những bạn muốn học chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu và yêu thích nó. Trung Quốc trước nay vẫn có rất nhiều bằng sáng chế của thế giới. Con người Trung Quốc hiện tại đã đề cao nghiên cứu và phát triển khoa học kỹ thuật. 

Khoa học Trung Quốc hiện không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vì thế, nếu muốn phát triển bản thân mà gia đình không có điều kiện để du học các quốc gia châu Âu. Thì du học Trung là lựa chọn không tồi cho các bạn. 

Bạn muốn tiếp cận nền văn minh tiên tiến và môi trường học tập lành mạnh thì cũng nên du học Trung. Như đã nói, kinh tế phát triển mạnh, khoa học ở mức cao, đời sống người dân Trung Quốc đã vượt xa so với người Việt tưởng tượng. 

Bạn có thể sang và trải nghiệm khoa học kỹ thuật mà người “Tàu” đang sử dụng. Chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ về sự phát triển đến bất ngờ của quốc gia này so với Việt Nam đấy. 

4. Du học Trung Quốc nên học ngành gì? 

Ngôn ngữ Trung

Ngôn ngữ Trung được coi là ngành ưa thích nhất với du học sinh khi du học Trung. Các khoa tiếng Trung dài hạn hoặc các chương trình đào tạo HSK sẽ là lựa chọn rất tối ưu cho các bạn. Bởi muốn nâng cao trình độ thì không còn cách nào tốt hơn thực hành mỗi ngày.  

Trong đó:

– Khóa học tiếng Trung dài hạn phù hợp với những bạn đã có HSK ít nhất là 4. Ngoài ra, các bạn muốn tiếp tục theo học chương trình cử nhân đổ lên hoặc nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa ở Trung Quốc. 

– Các chương trình đào tạo chứng chỉ HSK sẽ phù hợp với những bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn HSK để ứng tuyển cử nhân. Ngoài ra, trong thời gian học HSK, bạn còn được đi làm thêm. Đây có thể coi là lợi thế hơn với các bạn học tiếng Trung dài hạn. 

Đến với Trung Quốc sinh viên có quá nhiều lựa chọn (ảnh: internet).
Đến với Trung Quốc sinh viên có quá nhiều lựa chọn (ảnh: internet).

Bởi du học Trung quy định rất rõ, nếu học theo chương trình cử nhân thì bạn sẽ không được làm thêm. Quy định được áp dụng rất chặt chẽ và sinh viên sẽ không thể làm ngoài để tập trung tốt cho công việc học tập. 

Những cái tên Đại học Ninh Ba, Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân, Đại học Giang Tô sẽ là những tên tuổi hàng đầu. Những trường đại học này sẽ giúp ngôn ngữ trung của bạn cải thiện đáng kể.

Kỹ thuật và Công nghệ

Như đã nói, du học Trung hiện tại nên chọn ngành kỹ thuật và công nghệ. Bởi Trung Quốc đang phát triển chóng mặt, công nghệ của họ đang thiếu nguồn nhân lực. Những nhà nghiên cứu có trình độ luôn được chào đón ở quốc gia này. 

Bạn có thể học ngành Kỹ thuật và Công nghệ tại đại học Thượng Hải, Học viện công nghệ Bắc Kinh,…đều là những trường công nghệ hàng đầu Trung Quốc. 

Với khả năng phát triển như hiện tại, để có được việc làm ở quốc gia này với ngành kỹ thuật công nghệ là hết sức đơn giản. 

Kỹ thuật và công nghệ Trung Quốc đang có bước tiến lớn (ảnh: internet).
Kỹ thuật và công nghệ Trung Quốc đang có bước tiến lớn (ảnh: internet).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng để theo học kỹ thuật công nghệ ở Trung Quốc sẽ có các trường tư thục đào tạo khá tốt. Nhưng kinh phí của trường tư thục đương nhiên cao hơn so với công lập. Vì thế bạn cần tùy vào điều kiện tài chính để xem xét vấn đề này.

Ngành nông – lâm 

Kinh tế Trung Quốc phụ thuộc rất lớn và nông lâm. Vì thế quốc gia này chưa bao giờ từ bỏ tham vọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Chất lượng đào tạo và chương trình giảng dạy ngày càng được bộ giáo dục nước này quan tâm. 

Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh,…sẽ là những lựa chọn vô cùng tốt để các bạn du học Trung ngành nông lâm. Cơ hội phát triển ngành này ở Trung Quốc còn rất rộng mở và không bao giờ nguội. 

Hơn nữa, những năm qua, các bạn biết rằng cả chính phủ Việt Nam cũng đã quan tâm hơn đến ngành nông nghiệp. Nông – lâm đang dần trở thành mũi nhọn đối với nền kinh tế. 

Chính vì thế, nếu có ý định về nước thì một tấm bằng nông nghiệp quốc tế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều ở Việt Nam. 

Ngành kiến trúc

Kiến trúc Trung Quốc thì có lẽ không còn cần phải bàn cãi. Nó đã phát triển cả ngàn năm nay. Với những ngành du học Trung nổi bật thì kiến trúc không bao giờ được loại bỏ. 

Các trường đại học Vũ Hán,  Viện Công nghệ Harbin, Đại học Tsinghua,….Những nơi sở hữu chương trình đào tạo ngành kiến trúc hàng đầu thế giới. 

Ngành kinh doanh quốc tế 

Kinh doanh quốc tế gồm cả kinh doanh và thương mại đa quốc gia. Nền kinh tế số 2 thế giới, công xưởng của thế giới, dân đông nhất thế giới. 

Đó là những lý do để kinh doanh thương mại của Trung Quốc đã và chắc chắn sẽ phát triển vượt cả Mỹ lẫn châu Âu trong giai đoạn tới. Những cái tên như Đại học Giang Tô, đại học Thượng Hải hay đại học Ngoại thương Bắc Kinh vẫn đưa ra lò những cái tên là tỷ phú thế giới mới được xác lập.

Cẩm nang du học Trung Quốc năm 2022 trên đây hy vọng phần nào cung cấp được lượng thông tin cần thiết cho các bạn. Hotroduhoc.vn sẽ cố gắng để trả lời tất cả các câu hỏi của các bạn liên quan đến du học Trung Quốc ở những bài viết tiếp theo.