Cấu trúc đề thi ielts cập nhật mới nhất năm 2023

0
1693

Cấu trúc đề thi ielts gồm 4 kỹ năng chính là Listening, Speaking, Reading, Writing. Trong mỗi kỹ năng sẽ chia cấu trúc đề thi ielts thành các phần nhỏ khác nhau. Quá trình làm bài, các bạn nắm được cấu trúc sẽ giúp việc phân bổ thời gian được tốt hơn.  

Hotroduhoc.vn sẽ chia sẻ cấu trúc đề thi ielts chi tiết và mới nhất năm 2021 ngay dưới đây. Hy vọng sẽ giúp các bạn trong quá trình ôn luyện được hiệu quả nhất. 

1. Các hình thức thi ielts cơ bản 

Trước khi đi tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS chuẩn và mới nhất thì các bạn có thể biết rằng. Bài thi ielts được chia làm 2 hình thức chính là : IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Chung). 

Bài thi ielts chia làm 2 dạng (ảnh: internet).
Bài thi ielts chia làm 2 dạng (ảnh: internet).

Đề thi ielts Academic dành cho những bạn có nhu cầu thi lấy bằng IELTS để nhận học bổng, đi du học hay có công việc liên quan đến chuyên ngành nhiều hơn. 

Đề thi ielts General dành cho những bạn muốn thi để xin việc hay định cư ở các nước sử dụng tiếng anh cùng hầu hết các quốc gia trên thế giới. Với sự khác biệt của các hình thức thi. Vì thế cấu trúc đề thi ielts cũng sẽ khác nhau. Dù không nhiều nhưng phần đọc viết sẽ có đôi chút khác biệt để các bạn đỡ bỡ ngỡ. 

2. Cấu trúc đề thi ielts mới nhất 2023

2.1. Cấu trúc đề thi ielts Listening        

– Thời gian thi: 40 phút

Cấu trúc bài thi ielts chia thành 4 đoạn chính đều được ghi âm trong đó có cả độc thoại và đàm thoại. Giọng đọc sẽ được phát âm bởi nhiều quốc gia khác nhau, các đoạn sẽ có độ khó tăng dần. Chia thành các phần như sau:  

 • Phần 1: Chủ đề của đoạn 1 sẽ xoay quanh các vấn đề về cuộc sống. Một cuộc đàm thoại giữa 2 người có giọng đọc khác nhau. Độ khó của đoạn 1 đương nhiên ở mức thấp nhất. Họ sẽ đọc chậm và thí sinh có thể dễ dàng để nghe. 
 • Phần 2: Chủ đề của đoạn 2 là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về chủ đều như du lịch, giáo dục,…Đây là một đoạn độc thoại với tốc độ được đánh giá khá nhanh. 
Ielts Listening có 30 phút để thực hiện (ảnh: internet).       
Ielts Listening có 30 phút để thực hiện (ảnh: internet).
 • Phần 3. Chủ đề của đoạn 3 xoay quanh giáo dục về các bài tập trên lớp hay nói về các vấn đề trong giáo dục hiện tại. Đây là một đoạn đàm thoại giữa 2, 3 hoặc thậm chí 4 người với giọng đọc thay đổi liên tục. 
 • Phần 4. Chủ đề của đoạn 4 mang tính học thuật và liên quan đến vấn đề dạy học. Đây là một đoạn độc thoại từ người bản xứ, họ đang giảng bài hoặc thuyết trình về vấn đề gì đó có tính học thuật rất cao. 

Với 4 bài nghe này, các bạn sẽ có thời gian nghe là 30 phút và chỉ được nghe đúng 1 lần mà thôi. Nhưng trước đó bạn sẽ được đọc các câu hỏi trước để suy đoán được câu trả lời. 

Khi 4 bài nghe kết thúc, các bạn có 10 phút để điền lại đáp án và answer sheet. Lưu ý rằng, cấu trúc đề thi ielts mới của năm 2021 được thực hiện từ ngày 4 tháng 1 năm 2020. Thay đổi mà IELTS Official vừa công bố bao gồm: 

 •  Khi nghe trong phần Listening, cấu trúc đề thi ielts sẽ không được gọi là Section nữa. Giờ đây, người đọc sẽ gọi là Part và số lượng, cách nghe vẫn như bình thường. 
 •  Trong phần mở đầu (Part 1) sẽ không còn ví dụ như trước nữa. Bây giờ vào bài làm luôn chứ không được nghe ví dụ để làm bài. Đòi hỏi thí sinh phải làm đề ở nhà nhiều để quen với các làm phần part 1. 
 • Trong cấu trúc đề thi ielts listening bây giờ sẽ không đề cập cụ thể số trang của đề nữa. Trước đây, các bạn sẽ được nhắc mở trang số mấy và nhìn vào hình vẽ nào để nghe. Tuy nhiên bây giờ bước này sẽ được lược bỏ. 

Dù chỉ là một vài thay đổi nhỏ trong cấu trúc đề thi ielts mà thôi. Nhưng các bạn cần phải lưu ý để khi vào phần thi sẽ không bị bỡ ngỡ vì không giống với những đề mà các bạn luyện tập trước đó. 

2.2. Cấu trúc đề thi ielts reading                   

– Thời gian thi: 60 phút

Với bài thi ielts reading, các bạn sẽ có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi. Trong đó, một vài câu hỏi đầu tiên sẽ được dùng để kiểm tra kỹ năng đọc. Đảm bảo rằng, các bạn nắm bắt ý chính, đọc hiểu và nhớ. 

Với bài thi ielts reading, các bạn sẽ có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi (ảnh: internet).
Với bài thi ielts reading, các bạn sẽ có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi (ảnh: internet).

Ngoài ra mục đích cả đề thi ielts phần đọc này sẽ yêu cầu thí sinh đọc lướt nhanh, đọc hiểu các lập luận, tìm ra quan điểm, thái độ và mục đích mà người viết muốn nêu. Trong đó, ở phần reading được chia thành 2 phần chính sau sau: 

Đọc theo kiểu học thuật 

Phần đọc này sẽ gồm ba đoạn văn dài để miêu tả, tả thực và phân tích. Các đoạn văn trong phần học thuật được lấy từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này dùng để phân loại thí sinh một cách tốt nhất. 

Đọc theo kiểu tổng quát

Phần đọc này yêu cầu thí sinh đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay. Những bài đọc này giống với dạng sách bài thông tin đời sống mà các bạn thường đọc hàng ngày. 

Phần này các thí sinh sẽ thấy quen thuộc và dễ hơn bởi nó không có từ vựng chuyên ngành. 

2.3. Cấu trúc đề thi ielts Writing 

– Thời gian thi: 60 phút

Cấu trúc đề thi ielts writing được chia thành viết học thuật và viết chung. Trong viết học thuật cũng chia làm 2 phần rõ ràng. 

Viết học thuật 

Cấu trúc đề thi ielts viết học tập bao gồm hai phần và phù hợp để phân loại thí sinh. Bởi vì những bài viết này mang tính chuyên môn cao, tính học thuật cao, có nhiều từ vựng chuyên ngành để phân loại tốt nhất. 

Cấu trúc đề thi ielts writing được chia thành viết học thuật và viết chung (ảnh: internet).
Cấu trúc đề thi ielts writing được chia thành viết học thuật và viết chung (ảnh: internet).
 • Phần 1: Phần đầu của bài viết là các biểu đồ, bảng hay bản đồ để yêu cầu miêu tả, đánh giá chung. Các thông tin đưa ra kèm theo số liệu lấy bên trong biểu đồ là dữ liệu để miêu tả, đánh giá. Thí sinh sẽ dùng số liệu để đánh giá hay thậm chí là tìm mối liên hệ giữa chúng. Với khoảng 20 phút bạn phải viết được khoảng 150 từ đảm bảo tính logic để đạt điểm cao ở phần này. 
 • Phần 2: Với phần viết 2, các bạn sẽ có một đề bài yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân. Từ đó đưa ra luận điểm, luận chứng để lập luận và giải thích, bảo vệ quan điểm đó của mình. Một văn phong trang trọng khoảng 250 từ và có cả kết luận các bạn sẽ đạt điểm cao.

Viết tổng quát

Viết của phần thi tổng quát được chia làm 2 phần rõ rệt nhưng có đôi chút khác so với viết của phần học thuật. 

 • Phần 1: Phần đầu này bạn sẽ giới thiệu vấn đề và viết lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích nó. Lá thư phong cách thân mật hoặc trang trọng đều được. 
 • Phần 2: Cũng là một bài luận đưa ra một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này thiên về phong cách thân mật hơn so với bài luận của phần học thuật. 

2.4. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

– Thời gian thi: 15 phút

Phần thi nói diễn ra tối đa trong vòng 15 phút và được ghi âm lại toàn bộ. Lưu ý rằng, các bạn thi nói cũng có 2 hình thức là học thuật và tổng quát nhưng chúng đều giống nhau. 

 • Phần 1: Những câu hỏi giới thiệu về bản thân là chính. Những thông tin cơ bản và giám khảo khai thác một vài thông tin cơ bản diễn ra trong vòng 5 phút. 
Cấu trúc đề thi ielts Speaking (ảnh: internet).
Cấu trúc đề thi ielts Speaking (ảnh: internet).
 • Phần 2: Một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về chủ đề đó được giám khảo đưa ra. Một phút chuẩn bị sau đó nói trong vòng 2 phút. Giám khảo sẽ hỏi thêm một vài câu để đánh giá khả năng hiểu vấn đề của bạn. 
 • Phần 3: Bạn sẽ có cơ hội thảo luận thêm với giám khảo với chủ đề ở phần 2. Đoạn này chính là để bạn phô diễn khả năng của mình đó, hãy tận dụng nó. 

Cấu trúc đề thi ielts cập nhật mới nhất năm 2021 được hotroduhoc.cn trình bày đến đây các bạn đã nắm được. Hy vọng rằng, với một vài thay đổi nhỏ này các bạn tham khảo bài viết sẽ không bỡ ngỡ khi tham gia thi thật.