Điểm ielts – Cách tính và những thông tin liên quan đến điểm

0
1794

Điểm ielts được tính như thế nào? Thang điểm ielts ra sao? Kiểm tra điểm ielts online thế nào? Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này mà các bạn cần được giải đáp. 

Hotroduhoc.vn hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn cách tính và những thông tin liên quan đến điểm ielts. Từ đó, các bạn có thể biết thêm thông tin về vấn đề này để không phải bỡ ngỡ khi nhắc đến nó. 

1. Cách tính tổng điểm ielts 4 kỹ năng 

Điểm tổng hay còn gọi là điểm overall trong ielts có thang điểm từ 1 – 9 để thể hiện mức độ hiểu ngôn ngữ khác nhau. Điểm tổng sẽ được tính bằng trung bình cộng của 4 kỹ năng. Và phần tổng điểm cũng có hiển thị cả điểm của từng kỹ năng trong kỳ thi bạn trải qua. 

Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng của bạn bị lẽ, số điểm đó sẽ được làm tròn. Nhưng chỉ với lẻ 0.25 thôi các bạn nhé, điểm đó sẽ làm tròn lên 0.5. Còn nếu là 0.75 sẽ làm tròn thành 1.0.

Điểm ielts theo thang điểm (ảnh: internet).
Điểm ielts theo thang điểm (ảnh: internet).

Ví dụ: Nếu bạn được 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói) thì khi đó số điểm trung bình của bạn tức là điểm ielts overall là 6.25 và làm tròn thành 6.5. 

Trường hợp bạn có số điểm 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói) thì khi đó số điểm trung bình của bạn tức là điểm ielts overall là 4.875  và làm tròn thành 5.0. 

Sẽ có trường hợp bạn đạt điểm 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói) thì khi đó số điểm trung bình của bạn tức là điểm ielts overall là 7.125 và làm tròn thành 7.0.

2. Tìm hiểu cách chấm điểm ielts cho cả 4 kỹ năng 

Mặt dù bài thi qua các công đoạn để đưa ra được một đề bài đó là khảo sát, thi thử và rồi mới thi chính thức. Nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch về độ khó dễ của từng bài thi. Vì vậy, với cách tạo điểm ielts, thang điểm chuyển đổi sẽ có thay đổi về điểm tổng.

Có thể bạn đúng 30 câu cũng được 6 điểm và có thể đúng 29 câu cũng được 6 điểm. Sự chênh lệch sẽ là không nhiều khi tính tổng điểm overall, cộng với việc để đánh giá trình độ thì một hai câu sẽ không giải quyết vấn đề gì cả. 

Chấm điểm bài thi học thuật (AC) và không học thuật (GT) đều có phương pháp chấm giống nhau ở cả 4 kỹ năng. Điểm khác biệt duy nhất chỉ là thể loại và ngôn ngữ sử dụng đối với mỗi bài thi. 

Thường thì đề thi của loại hình học thuật sẽ khó hơn và cấu trúc câu phức tạp hơn so với loại hình chung. Các tiêu chí sẽ đưa đưa ra đối với từng phần của bài thì. Với cả bài thi nghe, nói, đọc, hay viết thì đều chia thành từng phần. 

Ví dụ với bài thi viết giám khảo sẽ chấm điểm theo motip đó là khả năng hoàn thành yêu cầu bài viết đó là khả năng trả lời, tính kết nối, tính logic và khả năn sử dụng vốn từ, ngữ pháp. 

Điểm ielts được làm tròn đến số chẵn (ảnh: internet).
Điểm ielts được làm tròn đến số chẵn (ảnh: internet).

Với bài thi nói, đó là sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, khả năng sử dụng từ vựng – Lexical Resource, sử dụng đúng ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và khả năng phát âm – Pronunciation. 

Với bài thi nghe, đó là sự hiểu của bài nghe, trả lời được câu hỏi cơ bản và trả lời thêm được các câu hỏi mà giám khảo đưa ra. Đọc cũng vậy, phải hiểu được vấn đề, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi thì số điểm đạt được chắc chắn sẽ cao. 

Mỗi giám khảo đúng là sẽ có cách chấm điểm khác nhau, cá tính khác nhau. Tuy nhiên họ đề trải qua khóa đào tạo tập trung về các quy chuẩn để chấm bài thi cho thí sinh. 

Những quy chuẩn này mang chuẩn quốc tế ở đâu cũng vậy. Cùng với đó là tính khách quan của bài thi, điểm thi ielts vẫn được nhiều người công nhận. Chính vì thế, các bạn hãy yên tâm và làm bài tốt nhất có thể. Các giám khảo vẫn làm việc khách quan và chưa từng có trường hợp chấm sai lệch quá nhiều dẫn đến phúc khảo nhiều lần. 

3. Thang điểm IELTS nói lên điều gì? 

Dựa vào điểm IELTS của thí sinh người ta sẽ đánh giá năng lực tiếng anh qua thang điểm. Đây cũng là quy chuẩn chung được dùng trên toàn thế giới, các trường tuyển sinh hay các công ty tuyển dụng đều đánh giá theo thang điểm này: 

 • 0 điểm – Bỏ thi 
 • 1 điểm – Không sử dụng được tiếng Anh
 • 2 điểm – Sử dụng hạn chế, lúc được lú không 
 • 3 điểm – Sử dụng hạn chế
 • 4 điểm – Mức hạn chế, chưa hiểu. 
 • 5 điểm – Bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ 
 • 6 điểm – Bắt đầu hiểu ngôn ngữ và xử lý được tình huống 
 • 7 điểm – Tốt
 • 8 điểm – Rất tốt
 • 9 điểm – Thông thạo ngôn ngữ 
Thang điểm ielts đánh giá nhiều điều (ảnh: internet).
Thang điểm ielts đánh giá độ hiểu tiếng anh của thí sinh (ảnh: internet).

4. Kiểm tra điểm Ielts Online nhanh và chính xác 

Sau khi hoàn thành bài thi IELTS 13 ngày, thí sinh có thể tra cứu điểm ielts nhanh và chính xác nhất qua online. Thí sinh không cần đi xa để biết được kết quả thi của mình một cách chính xác và hiệu quả nhất. 

Để xem điểm IELTS online, thí sinh có thể vào các trang web như ieltsessentials.com hay British Council.vn/thi/ielts/ ket -qua và cuối cùng, chính xác nhất thì bạn có thể truy tập IDP.com để kiểm tra. Đây là đơn vị đứng ra tổ chức thi và chấm, vì thế kết quả chắc chắn không thể sai được. 

Khi truy cập vào các trang web trên và vào phần kiểm tra kết quả thi. Tất cả các trang web đều hiển thị một bảng mẫu với những thông tin để các bạn điền thông tin cá nhân vào đó. 

Ở bảng này, thí sinh phải điền đầy đủ từ: Tên, ngày sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, ngày làm bài thi và bấm vào “kiểm tra kết quả”. Tất cả các thông tin phải viết hoa và không dấu các bạn lưu ý nhé. 

Hệ thống sẽ đưa ra điểm nếu các thông tin bạn điền là chính xác và trùng khớp khi khai báo tham gia thi. Nếu sai thì bạn không nhận được thông báo điểm và cần phải kiểm tra lại. Kiểm tra trực tuyến này vẫn có tính bảo mật thông tin rất tốt, kết quả sẽ không bị rò rỉ ra ngoài nên các bạn hoàn toàn yên tâm. 

Còn nếu các bạn cần nhận kết quả để sử dụng cho các công việc cá nhân. Thì các bạn theo dõi nội dung tiếp theo để có thể biết cách nhận kết quả bằng bảng giấy nhé. 

5. Nhận điểm IELTS trực tiếp bằng chứng chỉ 

Bạn có thể nhận điểm IELTS trực tiếp tại nơi mà các bạn thi (văn phòng IDP hoặc British Council) sẽ là những nơi các bạn thi và nhận kết quả. Để biết bạn nên tới đâu thì bạn nộp hồ sơ ở đâu thì đến nó nhé. 

Có trường hợp bạn đăng ký tại Hội đồng Anh – British Council thì bạn đến các địa chỉ sau:

Tại Hà Nội: 20 Thụy Khuê, Tây Hồ. Các bạn đến vào khoảng 8.30–18.30 (thứ Hai–thứ Sáu) và 8.30–12.00 và 13.30–16.30 đối với thứ bảy. 

Tại TP. HCM: Tầng 1, tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10. Các bạn đến vào khoảng 8.30–19.00 (thứ Hai–thứ Sáu) và 8.30–16.30 đối với thứ bảy

Chứng chỉ ielts có thời hạn 2 năm (ảnh: internet).
Chứng chỉ ielts có thời hạn 2 năm (ảnh: internet).

Khi nhận được phiếu báo kết quả điểm ielts thí sinh sẽ cần kiểm tra lại tổng điểm, điểm của từng phần (nghe, nói, đọc, viết) xem có đúng với điểm đã tra online hay không. Ngoài ra, các bạn cần kiểm tra lại thông tin cá nhân xem có chính xác hay không. 

Trên phiếu cũng sẽ thể hiện rõ ngày thi, thông tin bạn thi ielts academy hay ielts chung. Đương nhiên có ngày thi cũng sẽ có thời hạn kết thúc chứng chỉ. 

6. Một số câu hỏi đối với điểm thi ielts và chứng chỉ ielts 

Thí sinh sẽ nhận được mấy bản kết quả? 

 • Chỉ một bản kết quả duy nhất là bản chính. Các bạn muốn dùng nhiều lần chỉ còn cách photo và công chứng. 
 • Hoặc nếu không, bạn có thể yêu cầu trung tâm cấp chứng chỉ đưa ra thêm 5 bản sao cho bạn trong vòng 2 năm hạn của chứng chỉ. Nhưng các bản sao này bạn không trực tiếp được nhận mà chỉ được gửi đến trường hoặc nơi làm việc mà bạn cần dùng tới. Trung tâm sẽ là người gửi bản sao đó đi giúp bạn. 
 • Nếu bạn muốn gửi bảng điểm đến các trường hoặc nơi làm việc yêu cầu quá 5 lần thì từ lần thứ 6 bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí chuyển phát. 
 • Với mỗi một bảng điểm bạn yêu cầu, trung tâm sẽ mất ít nhất là 10 ngày để xử lý yêu cầu đó. Vì vậy, các bạn cần nắm được thông tin này để chủ động trong việc nộp hồ sơ của mình. 

Chứng chỉ có hiệu lực trong bao lâu? 

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất, dù có nhiều bạn biết nhưng nhiều bạn mới lại chưa biết. Điểm IELTS có giá trị không quá 2 năm kể từ ngày bạn thi nhé. Điều này là do điểm số của bạn trong 2 năm đó có thể thay đổi. Vì thế sau 2 năm bạn thi lại có thể điểm của bạn sẽ giảm đi nếu không ôn luyện là chắc chắn. 

Có mấy phương thức để nhận điểm ielts? 

Phương thức duy nhất để nhận chứng chỉ ielts là đến đúng trung tâm bạn nộp hồ sơ để lấy chứng chỉ. Bạn chỉ có thể xem điểm online được mà thôi, điểm đó không có ý nghĩa về mặt pháp lý. 

Chứng chỉ ielts thi lại được nhiều lần và không có quy định thời gian thi lại (ảnh: internet).
Chứng chỉ ielts thi lại được nhiều lần và không có quy định thời gian thi lại (ảnh: internet).

Điểm ielts liệu có được phúc khảo? 

Sau khi nhận được điểm tử trung tâm cùng chứng chỉ. Bạn thấy điểm ielts không khớp với bài thi và khả năng làm bài của bạn thì các bạn có thể phúc khảo. Bạn có thể khiếu nại về trung tâm trong vòng 6 tuần tính từ khi kiểm tra. 

Tuy nhiên, chi phí phúc khảo bài thi IELTS khá cao, đều nằm ở mức trên 2 triệu. Lý do là bởi việc phúc khảo được thực hiện tại London và cần tới khoảng  6-8 tuần để có được kết quả chính xác. Trong thời gian phúc khảo, bạn sẽ không được gửi hồ sơ xin du học hoặc định cư. 

Nếu sau khi phúc khảo, điểm ielts cao hơn chứng chỉ bạn nhận được thì toàn bộ chi phí phúc khảo sẽ được miễn.

Có phải 2 năm sau mới được thi lại hay không? 

Thời gian thi lại không quy định các bạn nhé. Các bạn có thể thi lại bao nhiêu lần cũng được không cứ phải 2 năm. 

Điểm ielts, cách tính và những thông tin liên quan đến điểm ielts đã được hotroduhoc. vn trình bày trên đây. Hy vọng rằng, với thông tin này các bạn đã nắm được toàn bộ những điều cần biết liên quan đến ielts.