Du học là gì và du học để làm gì? 

0
1812

Du học là gì? Cùng với xu thế toàn cầu hóa thì cụm từ du học ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Sinh viên Việt Nam ngày càng lựa chọn du học nhiều hơn để nâng cao trình độ bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Với 19.000 người đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài thì Việt Nam đang là quốc gia nằm trong top 8 nước có nhiều sinh viên du học nhất thế giới. Vậy du học là gì? Du học để làm gì? Hotroduhoc.vn hôm nay sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. 

1. Du học là gì? 

Du học là gì? Đây là quá trình đi học ở một quốc gia khác ngoài lãnh thổ của người đang sinh sống. Quá trình du học để bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề để thỏa mãn nhu cầu học tập và phát triển của bản thân. 

Có 2 hình thức du học hiện tại đang diễn ra gồm: 

Du học học bổng: Du học học bổng là hình thức du học sinh viên sẽ được cá nhân hay tổ chức hỗ trợ một phần hoặc toàn phần về mặt tài chính cho thời gian du học.

Du học là gì? (ảnh: internnet).
Du học là gì? – Quá trình đi học ở nước ngoài đối với các bạn học sinh (ảnh: internnet).

Học bổng có thể từ chính phủ, từ cá nhân, tổ chức của quốc gia đang sinh sống hoặc quốc gia sắp đến du học. Những năm gần đây, hình thức này đang phát triển mạnh ở Việt Nam nên ngày càng có nhiều sinh viên du học hơn là như vậy.  

Du học tự túc: Du học là hình thức du học sinh viên sẽ phải tự chi trả các chi phí liên quan đến việc học. Vì Việt Nam đang phát triển mạnh về kinh tế nên ngày càng có nhiều gia đình có điều kiện để cho con cái của họ du học theo hình thức này. 

Du học liên kết: Đây là hình thức du học mới được biết đến ở Việt Nam. Quá trình này được biết đến là hình thức liên kết giữa đại học trong nước với các trường đại học ở nước ngoài để đào tạo liên thông tại chỗ trước sau đó mới sang nước ngoài du học.

Hình thức này có cả du học học bổng và có cả du học tự túc.

2. Du học để làm gì?

Sau khi biết du học là gì thì các bạn có biết mục đích du học là gì không? Mỗi cá nhân sẽ có những mục đích riêng cho bản thân. Nhưng có thể tóm gọn lại trong một số các mục đích chính như sau: 

Mục đích tăng giá trị của bằng: Đi du học bạn có thể tiếp cận những ngành học, bộ môn chưa từng được giảng dạy trong nước. Ngoài ra, chất lượng bằng được nâng cao giúp các bạn được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng cũng là lý do được các bạn lựa chọn du học. 

Du học để gia tăng giá trị bằng cấp (ảnh: internnet).
Mục đích du học là gì? Du học để gia tăng giá trị bằng cấp (ảnh: internnet).

Hưởng thụ nền giáo dục tốt: Học tập tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh, nền giáo dục tiên tiến và hiện đại là mơ ước của nhiều bạn. Phương pháp giáo dục năng động và phát huy tính thực hành, tính sáng tạo sẽ là mục đích du học hướng tới. Cơ hội việc làm và làm việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp nước ngoài chắc chắn sẽ cao hơn trong nước. 

Mục đích phát triển kỹ năng sống: Giáo dục Việt Nam thiên về bao bọc và che chở từ nhỏ. Chính vì thế, việc du học sẽ tạo cho các bạn trẻ có thêm kỹ năng sống, kinh nghiệm sống cần thiết. Bởi khi ra nước ngoài, các bạn sẽ tự lập, khẳng định bản thân và tạo lập một cuộc sống mới. Các bạn trẻ có thể làm chủ được cuộc sống của mình, giảm bớt sự phụ thuộc vào bố mẹ. Đây cũng là mục đích mà nhiều phụ huynh mong muốn khi để con cái của mình ra nước ngoài học tập. 

Mục đích mở rộng tầm nhìn ra thế giới: Cứ mở mãi trong nước thì chắc chắn chỉ là tầm nhìn Việt Nam. Khi ra nước ngoài, các bạn sẽ có dịp giao lưu gặp gỡ với bạn bè năm châu bốn biển. Các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về nền văn hoá khác nhau trên thế giới. từ đó mở rộng mối quan hệ, mở rộng tầm nhìn, kiến thức và học được nhiều điều mới mẻ. Với những nền văn hoá tiên tiến sẽ giúp các bạn phát triển bản thân tốt hơn. Góp phần hoàn thiện bản thân, phát triển khả năng, mang lại cuộc sống tốt cho bản thân, gia đình và mang lại điều tốt đẹp cho đất nước. 

Giúp các bạn năng động và có được sự khám phá: Du học là cơ hội để khám phá thế giới với mức chi phí rẻ. Vừa được đi du lịch vừa được học hỏi và khám phá thêm những điều mới lại. Bạn sẽ có những trải nghiệm thích thú, hiểu thêm về văn hóa của nhiều quốc gia để mở mang kiến thức và trở nên năng động. 

Du học giúp các bạn năng động hơn, tự lập hơn (ảnh: internnet).
Du học giúp các bạn năng động hơn, tự lập hơn (ảnh: internnet).

Du học để trau dồi ngoại ngữ: Một lý do có lẽ được nhiều bạn đưa ra để đi du học. Bởi ngoại ngữ là tiêu chí xin việc rất quan trọng của thời đại toàn cầu hoá này. Việc dạy và học ngoại ngữ trong nước chưa bao giờ là ổn. Phương pháp học tập ngoại ngữ tốt nhất đó chính là tiếp cận và giao tiếp hằng ngày ở quốc gia đó. Sau khi Du học trở về, việc bạn đã từng sống và học tập tại một quốc gia nước ngoài cùng việc sở hữu ngoại ngữ tốt. Cơ hội việc làm của bạn chắc chắn được nâng lên cao hơn rất nhiều. 

Bạn đã có ý định du học hay chưa? Mục đích bạn du học là gì? Có nằm ngoài những mục đích kể trên hay không? Hãy đưa ra cho chúng tôi sự góp ý. 

Du học là gì? Du học để làm gì? đến đây các bạn đã có câu trả lời thích đáng chưa? Hy vọng với bài cung cấp thông tin này của hotroduhoc.vn các bạn sẽ có được những câu trả lời mà mình mong muốn.