Du học Mỹ năm 2022 và 10 điều cần biết 

0
1789

Du học Mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả các sinh viên trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Một nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới là mơ ước của hầu hết các bạn trẻ. 

Vì có rất nhiều sinh viên quốc tế muốn theo học, vì thế các tiêu chuẩn để du học Mỹ cũng khắt khe hơn các quốc gia khác. Dưới đây hotroduhoc.vn sẽ đưa ra 10 điều cần biết và cũng là điều kiện để các bạn có thể du học Mỹ trong năm 2022, cùng theo dõi nào. 

1. Thông tin chung về du học Mỹ 

Du học Mỹ luôn hot bởi đây là quốc gia siêu cường quốc về kinh tế, quân sự, văn hóa, chính trị và học thuật. Nền giáo dục ở Mỹ có những ngôi trường thuộc top đầu thế giới về khả năng đào tạo sinh viên. 

Mỹ là nền kinh tế số 1 thế giới, vì thế tại đây có hơn 120 công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới đặt trụ sở. Các công ty danh tiếng thế giới đều có mặt tại quốc gia này, tạo ra thị trường việc làm rộng mở và thu hút. 

Du học Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam (ảnh: internnet).
Du học Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam (ảnh: internnet).

Cho đến nay, giáo dục Mỹ vẫn sở hữu hơn 1,2 triệu du học sinh mỗi năm. Với Việt Nam, sinh viên du học Mỹ cũng đông nhất và ở lại Mỹ cũng nhiều nhất. 

Hệ thống giáo dục Mỹ được chính quyền tiểu bang điều hành là chính. Nhưng đương nhiên, chính quyền liên bang sẽ kiểm soát chất lượng. Giáo dục dưới phổ thông sẽ được chính phủ tài trợ và là bắt buộc ở tất cả các bang. 

Ở Mỹ hiện tại có hơn 4.500 trường cao đẳng, đại học công lập/tư thục đang hoạt động. Chương trình học vì thế đa dạng, với mức học phí khác nhau để sinh viên quốc tế có thể lựa chọn. 

2. Thông tin chi tiết nền giáo dục Mỹ cho du học sinh 

Du học Mỹ có thể từ lớp 8, đủ 13 tuổi đến chương trình cao nhất là giáo sư là nhiều. Nhưng, đất nước này không quy định cứ lớp 8 mới có thể đến đây học. 

Giống với các nền giáo dục nổi tiếng khác, du học Mỹ các bạn sẽ được trang bị kiến thức và cả những kỹ năng thực hành quan trọng giúp cho công việc sau này. 

Du học Mỹ các bạn thường bắt đầu giống với Việt Nam, khoảng tháng 8 hay tháng 9 các trường sẽ khai giảng. 

Thời gian học cũng đến tháng 5 của năm sau giống với Việt Nam. Cũng có 2 học kỳ để sinh viên học và có một vài trường sẽ là 3 học kỳ. 

Du học Mỹ, lựa chọn của sinh viên rất nhiều bởi sự đa dạng ngành học. Ngành học nào thì cũng có những trường thuộc top đầu thế giới. Ở Mỹ hiện tại có: 

 • 11/20 trường đại học hàng đầu thế giới (Theo QS World University Rankings 2020). 
 • Có số lượng nhà khoa học đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới. 

Ngoài ra, du học Mỹ các bạn còn được tiếp cận các trường đại học không giới hạn với mức học phí, học bổng. 

Cơ hội nhận học bổng cho sinh viên Việt Nam là cực lớn. Đối với sinh viên chăm chỉ và thông minh như người Việt, điều đó thực sự dễ dàng. 

3. Độ tuổi để có thể du học Mỹ 

Đặc điểm rất hay đối với du học Mỹ đó là quốc gia này không đưa ra bất cứ quy định nào về đội tuổi. Học sinh Việt Nam có thể sang Mỹ học từ cấp 1 và học lên đại học luôn. 

Du học Mỹ (ảnh: internnet).
Du học Mỹ không quy định độ tuổi theo học (ảnh: internnet).

Chỉ cần bạn đủ điều kiện và được các cơ sở giáo dục của Mỹ chứng nhận là đã có thể xin visa và nhập học. Một đặc điểm rất hay của du học Mỹ mà các bạn có thể tham khảo. 

4. Điều kiện về bằng cấp, trình độ để du học Mỹ 

Độ tuổi đã không quy định, vì thế mà điều kiện về trình độ du học Mỹ có thể nói là khắt khe hơn các quốc gia khác. Tùy từng cấp học mà  điều kiện về trình độ sẽ khác nhau. 

Nhưng thông thường, điểm GPA từ trung bình trở lên. Cùng với đáp ứng được các chứng chỉ tiếng anh theo quy định của ngôi trường bạn muốn theo học đưa ra. Như vậy là đã có thể xin được visa và giấy chấp nhận nhập học. 

Đối với cấp học mà nhiều sinh viên Việt Nam chọn du học Mỹ nhất là cấp phổ thông điểm GPA phải trên 8.0. Ngoài ra, chứng chỉ ielts hoặc các chứng chỉ tương đương khác cũng là một điều kiện cần. 

Còn đối với cấp học phổ biến thứ 2 là đại học, ngoài điểm GPA trên 8.0 thì các bạn phải trải qua kỳ thi test trình độ như: bài thi GRE chung, bài thi GRE theo chuyên ngành, GMAT, SAT I, SAT II…Nếu đủ điều kiện thì bạn có thể du học Mỹ. 

Du học Mỹ cần các chứng chỉ tiếng anh khá cao (ảnh: internnet).
Du học Mỹ cần các chứng chỉ tiếng anh khá cao (ảnh: internnet).

Lưu ý rằng, như đã nói ở trên, mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau. Bạn muốn du học Mỹ thì bạn phải tìm hiểu các điều kiện của từng trường trước nhé. 

5. Du học Mỹ cần điều kiện tiếng anh như thế nào? 

Du học Mỹ chắc chắn và cần thiết hàng đầu đó là trình độ tiếng Anh. Trình độ tiếng anh là điều kiện cần, có thể nói như vậy. Bởi chỉ khi có tiếng anh, kiến thức của bạn mới có thể tiếp thu được. 

Không chỉ về vấn đề học tập, du học Mỹ cần tiếng anh để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Để thích nghi với cuộc sống ở Mỹ đương nhiên cần tiếng anh vì người Mỹ nói tiếng anh. 

Giống với điều kiện học tập, điều kiện tiếng anh ở mỗi trường sẽ là khác nhau. Nhưng có những điểm chung ở nhiều trường THPT là không cần chứng chỉ tiếng anh mà các bạn cần vượt qua bài thi SLEP trên 45 điểm là được. 

Còn nếu bạn muốn du học Mỹ với cấp cao đẳng, đại học thì TOEFL iBT từ 61 đến 79 điểm và  IELTS từ 5.5 đến 6.5 là được. Đó là điều kiện cần thiết về tiếng anh các bạn cần lưu ý. 

6. Làm hồ sơ để đi du học Mỹ như thế nào?

Hồ sơ du học Mỹ vẫn giống các quốc gia khác gồm hồ sơ đó là hồ sơ nhập học và hồ sơ xin visa. Dưới đây sẽ là hồ sơ để đăng ký nhập học cho các bạn tham khảo. 

Hồ sơ đăng ký du học Mỹ là bước đầu tiên trong hành trình du học của các bạn. Đây là bộ hồ sơ quan trọng và đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức về ngôi trường bạn có định hướng theo học. 

Du học Mỹ cần các chứng chỉ tiếng anh khá cao (ảnh: internnet).
Hồ sơ xin du học vẫn có hồ sơ nhập học và hồ sơ xin visa (ảnh: internnet).

Thời gian nộp hồ sơ, các điều kiện cần có trong hồ sơ,…nếu một bước và một chi tiết sai và thiếu sẽ làm mất thời gian và kinh phí của các bạn. Trong một bộ hồ sơ đăng ký học chắc chắn sẽ có: 

Đơn xin theo học

Đơn xin theo học là yêu cầu đối với tất cả các trường là chắc chắn. Mẫu sẽ có sẵn ở trên  Internet được đính kèm với  trang web chính của trường. Để tránh xảy ra sai sót, các bạn truy cập đúng trang web chính thống nhé. 

Hộ chiếu

Hộ chiếu đóng vai trò như  giấy thông hành, giấy tờ tùy thân quan trọng như căn cước công dân khi bạn ở Việt Nam. Bạn làm gì cũng cần phải có nó, nó là giấy được chính phủ quốc gia cấp để quản lý khi bạn sang nước họ. 

Hộ chiếu có đầy đủ các thông tin như: tên, nơi ở và ngày sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng của bạn. Tất cả cần đầy đủ để khi du học Mỹ bạn yên tâm cầm nó và đi nha. 

Bằng tốt nghiệp 

Bằng tốt nghiệp hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được dịch sang tiếng anh cũng là điều kiện cần. Đối với các cấp tùy thuộc thì sẽ yêu cầu các loại bằng tốt nghiệp khác nhau. 

Bằng tốt nghiệp hoặc giấy xác nhận là căn cứ xác nhận chính xác bạn đã hoàn thành chương trình học của cấp trước đó hay chưa. Ví dụ bạn sang học THPT thì chắc chắn bạn cần có bằng tốt nghiệp THCS. 

Đây cũng được coi là yếu tố gần như bắt buộc trường nào họ cũng yêu cầu. Các bạn cần lưu ý nhé. 

Giấy chứng nhận các thành tích đạt được 

Đây là loại giấy không phải trường nào cũng bắt buộc và yêu cầu. Nhưng đừng bỏ qua nó bởi nếu  trong hồ sơ đăng ký nhập học có nó, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt của hội đồng tuyển sinh. Như vậy cơ hội được nhận của bạn sẽ cao hơn. 

Chứng chỉ, bằng cấp, giấy chứng nhận thành tích,...(ảnh: internet).
Chứng chỉ, bằng cấp, giấy chứng nhận thành tích,…(ảnh: internet).

Chứng chỉ tiếng Anh 

Như đã nó ở trên, chứng chỉ tiếng anh là điều kiện cực kỳ cần thiết để các bạn được duyệt. Bạn cần phải có chứng chỉ tiếng anh mới được công nhận là đủ điều kiện để theo học.

Khi đã có đầy đủ các loại giấy tờ và chứng chỉ kế trên. Bạn đã đủ điều kiện để đăng ký làm hồ sơ nhập học. Nếu qua được, bạn sẽ được gửi giấy nhập học từ trường về. 

7. Cách làm hồ sơ để đủ điều kiện du học Mỹ 

Hồ sơ về cơ bản hotroduhoc.vn đã nêu đầy đủ bên trên. Nhưng để cụ thể nhất, bạn có thể tham khảo thêm ở phần này. Vì các bạn biết rằng, hồ sơ giấy tờ là những điều vô cùng quan trọng trong quá trình du học Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào. 

 • Trong điều kiện du học Mỹ đơn xin theo học như đã nói ở trên, các bạn tải về và điền bằng tiếng anh. 
 • Học bạ, bảng điểm tại Việt Nam phải được công chứng, dịch ra tiếng anh các bạn nhé. 
 • Cố gắng đạt điểm GPA cao nhất có thể, chứng chỉ tiếng anh cũng vậy. 
 • Nếu các bạn không có chứng chỉ ielts thì các chứng chỉ: SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… cũng có thể là điều kiện tốt để các bạn đưa vào hồ sơ. Có ielts và có thể chúng thì lại càng tốt nhé. 
 • Bằng tốt nghiệp chương trình THCS, THPT, Đại học,…cần được photo, công chứng và dịch sang tiếng anh. 
 • Visa nên là bản sao công chứng nhé. 
 • Bạn cần viết 1 bài luận bằng tiếng Anh với lời văn và logic tốt để thể hiện trình độ ngoại ngữ cũng như viết văn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đạt được cảm tình với giám khảo. 
 • Bạn cần có thư giới thiệu của người có địa vị trong xã hội nữa thì càng tốt. Bởi thư giới thiệu giống như giấy đảm bảo và người bảo trợ của các bạn khi du học Mỹ. 
 • Học viên nộp lệ phí hồ sơ từ khoảng 35 USD đến 100 USD tùy quy định cho bước đăng ký, mua hồ sơ nhập học này. 

Như đã nói, sau khi gửi hồ sơ các bạn sẽ được tiến hành xét duyệt và trả lời yêu cầu. Nếu hồ sơ được duyệt thì trường sẽ gửi Form I- 20 để bạn có thể làm tiếp thủ tục xin Visa và nhập học. 

Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, nhà trường sẽ gửi thông báo phản hồi cho bạn. Bạn có thể bổ sung hoặc nộp hồ sơ sang trường khác nếu trong trường hợp là không đủ điều kiện. 

8. Để làm visa du học Mỹ, cần những gì? 

Để xin được visa du học Mỹ cần đáp ứng các điều kiện hết sức phức tạp. Làm visa du học Mỹ có thể nói là khó nhất trong các loại visa bởi đây là visa khá “quyền lực”, cần độ an toàn cao. Các bạn sẽ cần phải có: 

 • Giấy mời nhập học của trường bên Mỹ. 
 • Hộ chiếu của học sinh với hiệu lực ít nhất 6 tháng
 • Lịch hẹn phỏng vấn xin cấp Visa 
 • I- 20 được trường gửi về. 
 • Ảnh thẻ (5 x 5)
 • Phiếu thu lệ phí xin visa
 • Bằng tốt nghiệp, học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Bảng điểm.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính.
 • Cuối cùng là giấy xin visa du học các bạn điều theo form có sẵn. 
Tiến hành xin visa khá đơn giản (ảnh: internet).
Tiến hành xin visa khá khó so với nhiều nước khác (ảnh: internet).

Có những trường sẽ quy định thêm bộ hồ sơ khác nữa. Các bạn cần tham khảo để biết được trường các bạn theo học có yêu cầu hồ sơ hay không. Hồ sơ xin visa Mỹ như đã nói khá khó, vì thế các bạn cần lưu ý.

Sau khi đầy đủ hồ sơ, các bạn tiếng hành các bước sau để xin visa du học Mỹ: 

 • Bước 1: Điền vào Form I- 20 và hoàn tất đơn xin visa. 
 • Bước 2: Đóng phí xin visa, phí SEVIS 
 • Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa
 • Bước 4: Đến đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán để xin visa. 

9. Du học Mỹ cần đáp ứng điều kiện tài chính ra sao? 

Điều kiện tài chính cũng được đánh giá là khắt khe đối với sinh viên Việt Nam để đi du học Mỹ so với các quốc gia khác. Yêu cầu  chứng minh tài chính cho học sinh khá khó khăn. 

Các bạn muốn đăng ký chương trình học tập du học Mỹ cần đáp ứng đủ các yêu cầu từ đảm bảo tài chính cho tới học phí, chi phí sinh hoạt và đi lại. 

Không có mức tiền cụ thể nào được đưa ra nhưng khi chứng minh nhưng ở Form I-20 do nhà trường cung cấp các bạn phải cung cấp số dư tài khoản. 

Số dư tài khoản cá nhân được các trường dựa vào đó để đánh giá xem bạn có đủ để đáp ứng học phí và sinh hoạt tại Mỹ hay không. Vì thế, số dư càng lớn thì cơ hội được duyệt hồ sơ của bạn càng cao. 

Mức thông thường với du học Mỹ theo hotroduhoc được biết thì cứ x1.5 so với học phí. Tức là số dư trong tài khoản cá nhân gấp đôi tiền học phí khoảng 1 tỷ/năm là các bạn đã đạt được điều kiện. 

10. Học phí và sinh hoạt phí du học Mỹ như thế nào?

Như ở phần chứng minh tài chính đã nói, các trường tại Mỹ yêu cầu cần chứng minh tài chính để đảm bảo các bạn trả được học phí. Điều kiện du học Mỹ này là bắt buộc và khắt khe. 

Mức quy định ở các trường sẽ là khác nhau, chi phí học tập và sinh hoạt cũng tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của các trường nữa. Các khoa khác nhau trong 1 trường còn có mức học phí khác nhau mà các bạn cần cân nhắc. 

Như đã nói ở trên, trong tài khoản cá nhân của bạn có khoảng 1 -2 tỷ đồng là sẽ đủ điều kiện. Bởi học phí ở các trường tại Mỹ dao động trong khoảng 30.000USD/ năm đến 35.000USD/ năm. 

Còn nếu bạn có ý định du học Mỹ với các chương trình sau đại học thì mức học phí mà các trường tại Mỹ đưa ra rất cao. Đối với thạc sĩ học phí dao động từ khoảng 38.000 USD đến 40.000 USD. Đối với tiến sĩ mức học phí  khoảng 40.000 USD đến 45.000 USD/ năm. 

Bên cạnh học phí các bạn du học Mỹ cần chuẩn bị các khoản sinh hoạt phí cũng khá đắt đỏ. Từ nhà ở, phương tiện đi lại, chi phí ăn uống, sách vở,…

Đến với nước Mỹ, học phí đương nhiên cao, chi phí đi lại cao (ảnh: internet).
Đến với nước Mỹ, học phí đương nhiên cao, chi phí đi lại cao (ảnh: internet).

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh điều kiện của từng bạn mà du học Mỹ sẽ có các khoản chi phí khác nhau. Một số mức sinh hoạt phí đối với sinh viên bình thường:

 • Nơi ở: Nếu bạn may mắn được ở trong ký túc thì chi phí dao động từ 3.000 USD đến 9000 USD/ năm. Còn nếu ở ngoài, chi phí sẽ đội lên khoảng 15.000 USD đến 18.000 USD/ năm tùy từng thành phố bạn sinh sống. 
 • Đi lại: Trung bình, các bạn sinh viên sẽ mất khoảng 300 USD đến 700 USD/ năm cho việc đi lại tại quốc gia này. 
 • Học tập: Ngoài chi phí cho đóng học, việc học tập sẽ mất thêm khoảng 900 USD đến 1200 USD chi phí sách vở, giáo trình,…tùy thuộc vào nơi bạn theo học. 
 • Chi phí khác: Chi phí bảo hiểm y tế dao động từ 300 USD đến 500 USD. Sinh hoạt cá nhân dao động từ 2000 USD đến 3000 USD/năm

Đương nhiên đây là mức chi phí đối với các bạn sinh viên bình thường và trung bình. Còn các bạn có nhu cầu cao hơn thì chi phí sẽ cao hơn. Kinh nghiệm du học Mỹ của nhiều bạn để lại thì mỗi năm bạn sẽ mất khoảng 15.000 USD đến 50.000 USD.

Chi phí du học cực kỳ quan trọng đối với các bạn khi du học Mỹ. Chính vì thế hãy cân nhắc về điều kiện kinh tế gia đình và bản thân để quyết định bạn nhé. 

Du học Mỹ năm 2022 và 10 điều cần biết trên đây hotroduhoc.vn cung cấp hy vọng sẽ giúp các bạn trong quá trình du học Mỹ. Với các thông tin cần thiết, các bạn sẽ không bỡ ngỡ trong quá trình du học của mình. Chúc các bạn thành công!