Du học New Zealand và 4 vấn đề chính cần quan tâm 

0
1812

Du học New Zealand tại sao lại trở nên thu hút sinh viên Việt Nam? Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho các bạn. Hotroduhoc.vn sẽ cho các bạn biết mình phải làm gì nếu muốn du học New Zealand nhé. 

1. Du học New Zealand, vì sao nên tới quốc gia này? 

New Zealand là quốc gia không bao giờ ra khỏi top 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới từ khi danh sách này được ra đời. Người dân nơi đây luôn chào đón bạn, học luôn thân thiện, nhiệt tình.

Du học New Zealand an toàn gần như tuyệt đối bởi tỷ lệ tệ nạn gần như bằng 0. Mọi người đều được giáo dục tốt và quốc gia này gần như không có nhà tù. 

Môi trường du học New Zealand cực lý tưởng. Nền giáo dục này chất lượng dựa trên hệ thống giáo dục nước Anh đã thành công. Họ mang về trang bị cơ sở vật chất tốt hơn cùng đội ngũ giảng viên chất lượng. 

Du học New Zealand nổi bật với nền giáo dục tiên tiến và cuộc sống phát triển cao (ảnh: internet).
Du học New Zealand nổi bật với nền giáo dục tiên tiến và cuộc sống phát triển cao (ảnh: internet).

Học phí du học New Zealand thấp so với các quốc gia có nền giáo dục tương đương như Anh, Mỹ. Học bổng đưa ra hàng năm và tỷ lệ visa du học New Zealand cũng khá cao. 

Bằng cấp du học New Zealand đương nhiên có giá trị trên toàn thế giới. Ngoài ra khi du học  New Zealand, sinh viên quốc tế được chính phủ cho phép làm thêm 20 giờ/tuần để trang trải chi phí học tập. 

Cơ hội được tuyển dụng rất cao sau khi tốt nghiệp. Quốc gia này được các công ty hàng đầu thế giới săn đón sinh viên. 

New Zealand sở hữu hệ thống trường học top thế giới với 8 đại học, 10 học viện và 550 cơ sở đào tạo nghề. Trong đó, có không ít tên tuổi nằm trong top 10, top 20 thế giới. 

2. Điều Kiện để du học New Zealand là gì? 

Các điều kiện sau đây bạn phải đáp ứng đủ nếu muốn du học New Zealand:

Du học New Zealand cần thư mời nhập học 

Không phải chỉ New Zealand, quốc gia nào cũng vậy. Thư mời nhập học của trường tại quốc gia đó là điều kiện cần để bạn có thể xin được visa. Bên trong thư mời cần có các thông tin: 

– Tên của khóa học và thời hạn tối thiểu cho khóa học đó. 

– Khóa học phải được cơ quan quản lý của New Zealand (NZQA) cấp mới được chấp nhận. 

Chính vì thế, các bạn cần phải tìm hiểu, làm hồ sơ và được duyệt. Từ đó các bạn có thư mời nhập học thì mới có thể thực hiện được các bước nhập học tiếp theo. 

Cần có một giám hộ nếu nhỏ hơn 13 tuổi 

Du học New Zealand nếu bạn nhỏ hơn 13 tuổi tức là du học từ lớp 1 đến lớp 8 thì các bạn cần có người giám hộ. Đó có thể là Cha/mẹ hoặc người thân, người giám hộ hợp pháp. 

Người này có trách nhiệm sống cùng bạn và chăm sóc bạn trong thời gian lưu trú tại New Zealand cho đến khi bạn 18 tuổi. Có một điều kiện rất hay mà chính phủ New Zealand đưa ra đó là:

Người giám hộ không cần phải xin visa hay đi cùng với bạn qua New Zealand. Nếu trường hợp bạn học nằm trong trường nội trú được Bộ giáo dục công nhận. Hoặc bạn du học dưới 13 tuổi nhưng học ở bất kì một cơ sở giáo dục nào được Bộ Giáo dục công nhận.

Du học New Zealand
Du học New Zealand với điều kiện khá khắt khe (ảnh: internet).

Nếu bạn từ 14 đến 17 tuổi thì cha mẹ và người giám hộ có thể hoặc không bắt buộc đến New Zealand sinh sống cùng bạn. Một quy định khá khác so với các quốc gia khác mà bạn cần tham khảo nhé. 

Du học New Zealand cần trình độ học vấn như thế nào?  

Cũng giống như các quốc gia khác, để du học New Zealand, sinh viên quốc tế  phải đủ điều kiện đầu vào về trình độ học vấn. Có các điều kiện cơ bản đó là điểm GPA cũng như chứng chỉ tiếng anh. 

Điều kiện này mỗi trường mỗi khác, tuy nhiên có một mức trung mà gần như quốc gia nào cũng giống nhau. Vì thế các bạn cứ trên 8.0GPA cộng với 6.0 ielts hoặc tương đương thì yên tâm du học New Zealand được rồi. 

Du học New Zealand phải đảm bảo điều kiện tài chính

Du học New Zealand, nếu các bạn muốn được cấp visa sinh viên và giấy phép từ Bộ di trú của New Zealand. Bạn phải có khả năng chi trả cho chi phí sinh hoạt cũng như học tập tại quốc gia này.  

Để chứng minh tài chính, các bạn sẽ cần chứng minh được rằng: 

 – Gia đình có thu nhập đủ để thanh toán học phí và chi phí sinh hoạt khi đi du học. Chứng minh bằng các quyển sổ tiết kiệm và số dư tài khoản cá nhân cá bạn nhé, 

– Bảng lương, cổ phần, cổ phiếu, sổ đỏ, tài khoản cá nhân,…Tất cả phải được gửi đến đại sứ quán để chứng minh tài chính. Với thời gian học khác nhau thì cần khả năng chứng minh tài chính khác nhau. 

Nếu các bạn có khoá học ngắn hơn 9 tháng thì các bạn sẽ cần 1000$NZ/ tháng. Còn với các bạn du học New Zealand trong vòng 4 năm, số tiền này đương nhiên gấp tới vài lần. 

Du học New Zealand phải đảm bảo điều kiện sức khoẻ 

Yêu cầu sức khỏe để du học New Zealand là cần thiết. Bạn phải chứng minh được sức khỏe bằng các giấy tờ khám với bộ di trú. Bạn đảm bảo đầy đủ sức khoẻ để có thể theo học. 

Ngoài ra, chứng minh về tính cách, tinh thần bình thường để biết bạn có ý định học tập nghiêm túc. Khi đó bạn mới được cấp visa cũng như giấy phép cư trú. 

Sau khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện kể trên, bạn sẽ được cấp visa và có thể đảm bảo các điều kiện cần để du học New Zealand được rồi. 

3. Du học New Zealand mất bao nhiêu tiền?

Chi phí để đi học học đều là yếu tố tác động và ảnh hưởng đến quyết định của nhiều bạn học sinh. Để du học New Zealand các bạn cần ước tính chi phí học tập, nhà ở, sinh hoạt và các nhu cầu khác. 

Du học New Zealand có chi phí được coi là đắt đỏ (ảnh: internet).
Du học New Zealand có chi phí được coi là đắt đỏ (ảnh: internet).

Hơn nữa, đi du học New Zealand lại cần chứng minh tài chính mới có thể đi. Vì thế, nền tảng kinh tế đủ tốt và có khả năng chi trả thì bạn mới có thể du học đến quốc gia này. 

Hiện tại 1 NZD khoảng 13.100VNĐ, tức là một đô la New Zealand dao động khoảng 13.000VNĐ. Dựa vào đó, hotroduhoc.vn sẽ đưa ra cho các bạn bảng chi phí tạm tính để du học New Zealand. 

Chi phí học tập: 

Mỗi trường đại học tại New Zealand có một mức học phí riêng tùy theo ngành nữa. Nhưng hiện tại, từ năm 2018 sinh viên quốc tế đã được miễn học phí năm đầu tiên. Vì thế, có thể thấy rằng, chi phí học tập không hề lớn. 

Sinh viên quốc tế đương nhiên phải chi trả nhiều hơn so với sinh viên bản địa. Tuy nhiên lại được miễn học phí năm đầu và tiến tới miễn cả 3 năm nếu tình hình kinh tế quốc gia này ổn định. 

Hiện tại, trung bình một sinh viên quốc tế chi khoảng 20.000 NZD cho các bằng đại học xã hội và 25.000 NZD  cho bằng đại học kỹ thuật. Nếu là cử nhân ý khoa vào khoảng 75.000 NZD. 

Tức là khi du học New Zealand, mỗi sinh viên Việt Nam tuỳ các ngành học khác nhau. Mức học phí cần thiết sẽ vào khoảng hơn 500 triệu đồng cho đến hơn 1 tỷ đồng. 

Chi phí nhà ở:

Du học New Zealand có nhiều loại hình nhà ở khác nhau với chi phí cùng ưu/nhược điểm khác nhau. Nếu các bạn chọn hình thức sống chung với người dân bản địa (homestay) mức phí khoảng 200 đến 270 NZD/tuần. Tương đương gần 5 triệu đồng/tuần. 

Nếu sống với hình thức thuê căn hộ/nhà riêng, một cuộc sống trải nghiệm và thoải mái hơn thì thường tốn khoảng 180 NZD – 200 NZD/tuần. Tương đương khoảng 4 triệu/tháng nhưng bạn phải tự chi trả các khoản tiện ích như điện nước. 

Các căn hộ trong khu học xá của trường đại học cũng là một nơi để ở hợp lý. Mức phí đối với nhà ở kiểu này khoảng 360 đến 370 NZD/tuần. Tương đương mức 7 – 8 triệu VNĐ/tuần. Chi phí sinh hoạt:

Mức trung bình của một bạn sinh viên bình thường ở New Zealand với sinh hoạt phí khoảng 80 NZD/tuần. Tương đương khoảng gần 2 triệu đồng. Trong đó thêm một vài chi phí hay gặp khác như ăn nhà hàng khoảng 18 NZD, cốc bia trong quán bar 8 NZD, một ly rượu là 7 NZD, vé xem phim 16 NZD, thẻ gym 55.8 NZD/ tháng, burger Big Mac là 6.1 NZD,….

Du học New Zealand có chi phí sinh hoạt cao nhưng đổi lại đời sống cao (ảnh: internet).
Du học New Zealand có chi phí sinh hoạt cao nhưng đổi lại đời sống cao (ảnh: internet).

Tổng cộng mỗi tuần sinh viên tiêu khoảng hơn 200 NZD. Cộng tất cả chi phí kể trên, đối với sinh viên ở cao cấp của mức bình thường rơi vào khoảng 15 triệu VNĐ/tuần. Mỗi tháng hết khoảng 50 triệu, mỗi năm học 500 triệu chưa kể tiền học. 

Du học New Zealand và 4 vấn đề chính cần quan tâm trên đây được hotroduhoc.vn liệt kê hy vọng đã cung cấp đủ thông tin cho các bạn. Du học New Zealand là một lựa chọn tuyệt vời, nếu có cơ hội và gia đình đủ điều kiện thì đừng bỏ lỡ nó nhé.