Du học Pháp cần điều kiện gì? Tại sao nên du học Pháp trong năm 2022? 

0
1807

Du học Pháp – một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Đó là lý do chính để mỗi năm có hàng ngàn sinh viên Việt Nam thực hiện được mơ ước sang quốc gia này du học. 

Hotroduhoc.vn sẽ nêu ra những yếu tố để các bạn có thêm lý do. đặt ước mơ du học Pháp. Biết đâu đó vào một ngày không xa sau, các bạn sẽ đặt chân đến “kinh đô ánh sáng” thì sao? Hãy cùng tham khảo nào. 

1. Những lý do nên du học Pháp 

Du học pháp được tiếp cận nền giáo dục chất lượng 

Chất lượng đào tạo hàng đầu tại các ngôi trường ở Pháp là lý do chính để nhiều bạn ước mơ đặt chân đến quốc gia này học tập. Trên bảng xếp hạng các đơn vị đào tạo tốt nhất thế giới, chắc chắn không thiếu các tên tuổi đến từ Pháp. 

Bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ Pháp phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống bằng châu Âu và được công nhận trên khắp thế giới. Với hệ thống đào tạo được quản lý chặt chẽ, tính ứng dụng cao tạo cho giáo dục Pháp một sức hút khó cưỡng. 

Du học Pháp để tiếp cận nền giáo dục hàng đầu (ảnh: internet).
Du học Pháp để tiếp cận nền giáo dục hàng đầu (ảnh: internet).

Pháp là quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về thu hút sinh viên quốc tế đến theo học. Mỗi năm có trên 300.000 sinh viên trên khắp thế giới du học Pháp. Với Việt Nam, con số này mỗi năm cũng hàng chục ngàn sinh viên. 

Hiện tại, sinh viên Việt Nam du học Pháp vào khoảng hơn 6000 sinh viên. Trong đó có cả các bạn đã tốt nghiệp và định cư lại quốc gia này. Nhấn mạnh rằng, nếu không muốn học tiếng pháp thì các chương trình đào tạo bằng tiếng anh tại pháp cũng rất phát triển. 

Du học Pháp giúp sinh viên nghiên cứu và thực hành tốt 

67000 sinh viên hiện đã và đang học Tiến sĩ tại Pháp. Một con số không tưởng nhưng điều đó đủ chứng minh được rằng, nước Pháp có chính sách thu hút và giữ chân nhân tài thật tốt. 

Lý do rất đơn giản, các viện nghiên cứu nổi tiếng mang tầm cỡ quốc tế như CNRS, INRA ; INSERM,…và rất nhiều viện nghiên cứu nổi tiếng thế giới hiện đang ở Pháp. 

Với vị trí thứ tư trên thế giới về số giải Nobel cũng đủ thấy được người Pháp học tập và làm việc hiệu quả ra sao. Nền giáo dục hướng nhiều tới thực tiễn, nghiên cứu và cho ra sản phẩm. 

Sinh viên ra trường yêu cầu phải làm được việc tốt bởi trong quá trình học 3 năm, thời gian thực hành khá nhiều. Ngoài ra, trong thời gian học tập, quá trình thực tập của sinh viên Pháp cũng được đề cao. 

Du học Pháp mang đến khả năng nghiên cứu và thực hành tốt (ảnh: internet).
Du học Pháp mang đến khả năng nghiên cứu và thực hành tốt (ảnh: internet).

Du học Pháp có học phí thấp 

Chính phủ Pháp có chính sách  tài trợ hai phần ba học phí với tất cả sinh viên quốc tế. Sinh viên du học Pháp chỉ cần trả ⅓ chi phí còn lại mà thôi. Mỗi năm các bạn có thể tiết kiệm hàng ngàn euros với chính sách này. 

Với chính sách như vậy, Pháp trở thành quốc gia có mức học phí thấp nhất trong top những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Các bạn nghĩ sao nếu du học chỉ mất khoảng ⅓ học phí? 

Du học Pháp nhận được nhiều ưu đãi 

Sinh viên nước ngoài hay còn gọi là sinh viên quốc tế du học Pháp sẽ có nhiều lợi ích hơn so với sinh viên bản xứ. Không chỉ về học phí mà chi phí sinh hoạt cũng được ưu tiên hơn rất nhiều. 

Với tư cách là sinh viên nước ngoài, các bạn khi nộp nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở của Pháp) vẫn sẽ nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà. Bạn cũng được đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, chi phí khám chữa bệnh,…

Sinh viên quốc tế du học Pháp còn được ăn tại ký túc xá của trường với giá ưu đãi. Các dịch vụ về giải trí, đi lại hay ăn uống đều có những chính sách hỗ trợ khác nhau. 

Du học Pháp được đào tạo hướng nghiệp tốt 

Đào tạo ở Pháp có tính hướng nghiệp rất cao. Như đã nói ở trên, tính thực hành và nghiên cứu luôn được đề cao. Khi đó, các du học sinh đã sớm thích nghi hơn với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Điều này có lợi cho sinh viên khi ra trường, số liệu chỉ ra rằng, có hơn 90% sinh viên tại Pháp khi ra trường sẽ có việc làm. Thậm chí họ còn làm rất tốt công việc của học và nhận mức lương hậu hĩnh. 

Du học Pháp được đào tạo hướng nghiệp tốt (ảnh: internet).
Du học Pháp được đào tạo hướng nghiệp tốt (ảnh: internet).

Du học Pháp được sống trong môi trường dễ chịu 

Nước Pháp luôn là mơ ước của rất nhiều người. Ai cũng muốn một lần được đặt chân đến quốc gia này một lần. Đơn giản bởi cuộc sống của họ thực sự phát triển và khác xa chúng ta về mọi mặt. 

2. Du học Pháp cần những điều kiện gì? 

Điều kiện hồ sơ và trình độ học vấn 

Mỗi bậc học sẽ có các yêu cầu khác nhau, mỗi trường sẽ có các yêu cầu khác nhau về các điều kiện. Nhưng tóm lại, theo luật pháp và các quy định chung, vì thế các bạn có thể tham khảo một số yêu cầu sau:

  • Bậc đại học: Nếu muốn du học Pháp các bạn cần có giấy báo đỗ đại học của Việt Nam. Có chứng chỉ TCF>350, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên, có học lực khá trở lên. 
  • Bậc thạc sĩ: Nếu muốn du học Pháp từ bậc sau đại học này, các bạn cần tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành với thạc sĩ. Có chứng chỉ TCF>400, điểm viết >10. Nếu có được kinh nghiệm làm việc thì đó là điểm cộng lớn của bạn để được xét duyệt hồ sơ. 
  •  Bậc tiến sĩ: Với bậc cao học này, các bạn sẽ cần có bằng Thạc sĩ của châu Âu. Chứng chỉ  TCF>400, điểm viết >10 hoặc khung tiếng anh chuẩn B2. Trình bày được công trình nghiên cứu và có đáp ứng được yêu cầu của trường sẽ theo học. 

Điều kiện về tài chính

Chứng minh tài chính khi du học Pháp nói tiếng và châu Âu nói chung đơn giản hơn nhiều so với Mỹ hay Canada. Với một quyển sổ tiết kiệm tên bạn mở tại ngân hàng có số dư trên 7400€ là bạn đã đủ điều kiện về chứng minh tài chính. 

Đó là điều kiện cần, còn điều đủ để du học Pháp thì đương nhiên bạn còn phải chuẩn bị học phí, chi phí sinh hoặc, ăn ở đi lại,…. Vậy du học Pháp hết bao nhiêu tiền? Điều kiện về tài chính tối thiểu sẽ là bao nhiêu? 

Học phí

Một điều tuyệt vời như đã nói ở trên, với nền giáo dục lâu đời. Chính phủ Pháp có những chính sách đẩy mạnh giáo dục nên từ lâu sinh viên quốc tế đã được hỗ trợ 2 phần học phí của 3 năm. 

Đây chính điều khiến nước Pháp trở thành nơi thu hút sinh viên quốc tế đến du học. Các bạn sẽ chỉ mất khoảng gần một trăm triệu đồng học phí cho năm còn lại của quá trình du học 3 năm mà thôi. 

Chi phí sinh hoạt và học phí ở mức chấp nhận được (ảnh: internet).
Chi phí sinh hoạt và học phí ở mức chấp nhận được (ảnh: internet).

Chi phí sinh hoạt

Ngoài học phí, đương nhiên các bạn sẽ phải dự trù thêm về phí sinh hoạt và đi lại, ăn ở. Cụ thể: 

– Về nhà ở: Các bạn du học Pháp nếu ở thủ đô Paris chi phí thuê nhà trung bình vào khoảng  400-500€/tháng. Các thành phố nổi bật khác như Lyon, Marseille, Toulouse rẻ hơn một chút khoảng 300-400€/tháng. 

Như đã nói ở trên, chính phủ pháp hỗ trợ 50% tiền nhà (CAF) cho sinh viên, các bạn lại có thể  tự sắp xếp ở chung với một vài bạn khác khi thuê nhà. Cuối cùng mức chi phí này sẽ còn rẻ hơn rất nhiều mức nêu trên. 

– Về chi phí ăn uống: Mức độ ăn uống của mỗi bạn sẽ khác nhau, chi phí dao động từ 30-50€/tháng. Nếu muốn ăn đồ ăn Việt Nam tại Pháp điều đó lại không hề khó nha. Các bạn có thể liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua, giá lại còn rẻ hơn đồ ăn Pháp nữa. 

Ở Pháp còn có Res-U ( Restaurant Universitaire) hiểu đơn giản là canteen sinh viên ở Việt Nam do chính quyền quản lý. Vì thế giá cả tại các địa điểm ăn uống đó cũng rất phù hợp. 

 – Về chi phí đi lại: Du học Pháp đương nhiên các bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng để đi lại. Trong đó các bạn có thể sử dụng bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,…Ngoài ra mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện cũng giúp bạn di chuyển nhanh và linh hoạt. 

Đặc biệt tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam vậy, đi cực kỳ nhanh luôn các bạn nhé. Giá vé cũng không hề cao để các bạn có thể sử dụng nó dễ dàng. 

Lưu ý: Đặt chân đến Pháp, các bạn sẽ thấy hệ thống bãi xe đạp công cộng trên vỉa hè cực nhiều. Bạn có thể đi nó và trả 4.5€/ngày, và học sinh-sinh viên được trợ phí 25-50% tức là còn 2€/ngày. Thực sự rẻ và thú vị phải không nào?

3. Du học Pháp học ngành gì cho phù hợp? 

Đến với nước Pháp, các bạn sẽ được trải nghiệm một nền giáo dục hàng đầu và cũng rất đa dạng các ngành học. Một nền giáo dục lâu đời bậc nhất châu Âu mang đến ngành học mang tính hàn lâm như Văn học, Khoa học Xã hội, Luật, Y học là nổi bật. 

Bên cạnh đó các ngành về Nghệ Thuật, Kiến trúc, Xây dựng cũng nổi không kém và là ước mơ của nhiều người muốn đến Pháp. Đặc biệt là văn học – nghệ thuật đồ sộ và là nơi truyền cảm hứng nghệ thuật vô tận. 

Đến với Pháp học thiết kế, nghệ thuật là tuyệt vời nhất (ảnh: internet).
Đến với Pháp học thiết kế, nghệ thuật là tuyệt vời nhất (ảnh: internet).

Ngoài ra các lựa chọn về Báo chí – Truyền thông hoặc Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch cũng không phải lựa chọn tồi. Nước Pháp luôn là quốc gia thu hút khách du lịch quốc tế hàng đầu thế giới. 

Còn nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp. Các công việc được ưu tiên, ngành nghề được ưu tiên như nghiên cứu, hàng không vũ trụ,..sẽ là lựa chọn tốt. 

4. Các bước làm thủ tục xin visa du học Pháp 

Thủ tục xin visa du học Pháp sẽ gồm các bước dưới đây. Các bạn có thể tham khảo sau khi đưa ra được lựa chọn trường học, dự trù được chi phí và đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. 

Bước 1: Khai thông tin hồ sơ trên Campusfrance Việt Nam

15/11 hàng năm là thời gian để các bạn bắt đầu khai hồ sơ. Đầu tiên, bạn phải lập tài khoản và khai hồ sơ trên trang Campusfrance Việt Nam. Đây là địa chỉ để các bạn đăng ký thi chứng chỉ TCF và các thông tin cần thiết. Vì thế mà các bạn cần phải đăng ký sớm là tốt nhất. 

Bước 2: Chuẩn bị trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh 

Để xin visa đi du học Pháp thì trình độ tiếng Pháp tối thiểu là A2 tức là TCF 200 điểm, DELF A2 hoặc chứng chỉ tiếng anh theo yêu cầu của các ngành đào tạo tiếng anh và trường yêu cầu. 

Bước 3: Đăng ký nhập học

Các bạn khi có chứng chỉ TCF/DELF cần gửi thư đăng ký học đến trường mà bạn muốn học. Sau đó, trường sẽ cấp giấy Attestation de Pre-Inscription sau khoảng một tuần bạn đăng ký. Bạn có thể tiến hành làm thủ tục phỏng vấn Campus France và xin visa luôn. Thời gian để hoàn thành quá trình này vào tháng 4 năm sau. 

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

Làm hồ sơ là bước quan trọng hàng đầu trong quá trình bạn xinh cấp visa. Vì hồ sơ có đầy đủ thì bạn mới được cấp visa và phải được cấp trước tháng 5 để có thể kịp nhập học. 

Tất cả giấy tờ cá nhân liên quan đều phải được dịch sang tiếng Pháp nếu bạn theo học tiếng Pháp hoặc tiếng Anh nếu theo học tiếng Anh. Lưu ý rằng, lưu dưới dạng file PDF tất cả các giấy tờ sau: 

– Bằng tốt nghiệp THPT/đại học/giấy báo trúng tuyển ĐH.

– Các chứng chỉ liên quan, các giấy khen nếu có. 

– Giấy Attestation de Pre-Inscription được trường gửi về.

– Hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh bản sao. 

– Bài luận Projet professionnel (kế hoạch sau khi học xong tại Pháp) để chứng minh quá trình du học của bạn thực sự nghiêm túc. 

– Tờ khai xin visa dài hạn, tờ khai OFFI tất cả có trên website của TLSContact. 

– Ảnh thẻ phông trắng với kích cỡ đúng yêu cầu trên TLSContact

– Chứng chỉ TCF/DELF

– Giấy xác nhận đặt vé máy bay và thường là đặt vé cả hai chiều có cả về luôn các bạn nhé. 

Bước 5: Hoàn thành hồ sơ và đặt lịch phỏng vấn với Campus France

Sau khi hoàn thành danh sách các giấy tờ kể trên, các bạn sẽ phải hoàn thành toàn bộ hồ sơ và vào mục “Tôi đã trúng tuyển” trên trang Campus France Việt Nam để đặt lịch phỏng vấn. 

Bạn sinh sống ở đâu thì đặt lịch ở đó nhé, Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh đều được. Nội dung phỏng vấn  các bạn cần chuẩn bị đó là về thông tin liên quan đến hồ sơ, động lực học tập tại Pháp. 

Cuộc phỏng vấn không báo trước nhưng tỷ lệ cao hơn là diễn ra bằng tiếng Pháp và diễn ra tầm giữa tháng 6.

Đến Pháp nhận học bổng vì visa xin không quá khó khăn (ảnh: internet).
Đến Pháp nhận học bổng vì visa xin không quá khó khăn (ảnh: internet).

Bước 6: Đặt lịch xin visa 

Khi có giấy xác nhận phỏng vấn Campusfrance gửi cho bạn. Bạn sẽ phải nhanh chóng đặt lịch hẹn xin visa trên website TLSContact. Các bạn cần nhanh chóng bởi vì du học Pháp là như vậy, thời gian khá gấp. 

Khi đặc được lịch hẹn, các bạn mang toàn bộ hồ sơ đến TLSContact tại Hà Nội hoặc Tp.Hồ Chí Minh để để hoàn thành thủ tục. Sau 15 ngày kể từ ngày hoàn thành hồ sơ, bạn sẽ có visa du học Pháp. 

Du học Pháp cần điều kiện gì? Tại sao nên du học Pháp trong năm 2022? đến đây đã thỏa mãn các bạn? Hotroduhoc.vn hy vọng với bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về du học Pháp và đưa ra được quyết định có đến với quốc gia này hay không.