Du học Thụy Sỹ 2022 cần đáp ứng điều kiện gì?

0
1811

Du học Thụy Sỹ 2022 có nhiều bạn quan tâm vì sau đại dịch nhu cầu du học chắc chắn sẽ tăng mạnh. Nhưng có nhiều bạn không biết du học Thụy Sỹ cần điều kiện gì và chi phí hết bao nhiêu? 

Cùng nhiều câu hỏi liên quan đến đời sống, visa của quốc gia này được đưa ra. Hotroduhoc.vn sẽ giải đáp từ A – Z trong bài viết này để các bạn nắm được thông tin về du học Thụy Sỹ. 

1. Du học Thụy Sỹ có những ưu nhược điểm gì? 

Du học Thụy Sỹ và những ưu điểm

Thụy Sỹ là quốc gia được biết đến về sự giàu có về kinh tế, cộng với mức sống cao hàng đầu thế giới. Điều kiện phát triển của quốc gia này cũng cao và Thụy Sĩ còn nổi tiếng với tốc độ phát triển con người. 

Từ những lý do đó mà du học Thụy Sỹ luôn nằm trong top những quốc gia nhiều sinh viên quốc tế nhất thế giới. Đối với sinh viên Việt Nam, du học Thụy Sỹ cũng là mục tiêu của nhiều bạn. 

Du học Thuỵ Sỹ là mục tiêu của nhiều sinh viên Việt Nam (ảnh: internet).
Du học Thuỵ Sỹ là mục tiêu của nhiều sinh viên Việt Nam (ảnh: internet).

Cùng xem, ngoài những yếu tố kể trên, ưu điểm khi du học Thụy Sỹ sẽ còn những gì?

Theo báo cáo không chính thức của các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu thế giới. Tại Thụy Sĩ có khoảng 50,000 du học sinh đã và đang có mặt tại quốc gia này. 

Ưu điểm đầu tiên có thể dễ nhận thấy nhất và nhiều bạn chọn du học Thụy Sỹ nhất đó chính là sự hỗ trợ của chính phủ. Khác với nhiều quốc qua châu Âu khác, mức  tài trợ cho giáo dục của Thụy Sĩ lên đến 2.2% GDP.

Mức hỗ trợ cao gấp đôi so với các quốc gia khác đủ thấy được Thụy Sĩ đầu tư cho giáo dục nhiều như thế nào. Thế nhưng không vì thế mà chi phí giáo dục của quốc gia này rẻ. 

Chi phí học tập tại Thụy Sĩ được đánh giá là khá cao so với các quốc gia khác trên thế giới hay ở châu Âu. Nhưng các bạn biết rằng, chi phí cao sẽ đi kèm với chất lượng. 

Các trường đại học của Thụy Sĩ luôn nằm trong top đầu các trường đại học tốt nhất thế giới. Đặc biệt là những trường đào tạo ngành lĩnh vực du lịch khách sạn luôn hot nhất thế giới. 

Ngoài những điểm nổi bật đó, chúng ta sẽ có thêm các ưu điểm để chọn du học Thụy Sỹ thay vì bất kỳ quốc gia nào khác: 

Du học Thụy Sĩ có chất lượng sống cao 

Thụy Sĩ ví như thiên đường của trần gian đối với “giới nhà giàu”. Một cuộc sống tận hưởng những dịch vụ xa xỉ nhất thế giới chắc chắn đều có mặt tại Thụy Sĩ, đương nhiên mức giá sẽ không hề dễ chịu. 

Đến du học Thụy Sỹ, cuộc sống nơi đây với rượu vang, đồng hồ, túi xách, du lịch, khách sạn,…sẽ là niềm mơ ước về một cuộc sống khác biệt hoàn toàn với Việt Nam. 

Đó sẽ là mục tiêu để các bạn hướng tới, học tập thật tốt, du học Thụy Sỹ để có công việc lương cao. Sau đó ở lại Thụy Sĩ hoặc về Việt Nam làm thật nhiều tiền sau đó sang Thụy Sĩ du lịch. 

Chất lượng cuộc sống tại Thuỵ Sỹ luôn tốt nhất thế giới (ảnh: internet).
Chất lượng cuộc sống tại Thuỵ Sỹ luôn tốt nhất thế giới (ảnh: internet).

Vì nền kinh tế phát triển mạnh nên người dân Thụy Sĩ được hưởng các chính sách an sinh xã hội không thể quốc gia nào sánh bằng. 

Hệ thống giao thông công cộng, y tế bên cạnh giáo dục tạo cho Thụy Sĩ trở thành một quốc gia đáng sống bậc nhất thế giới. 

Du học Thụy Sỹ thực tế và thiết thực

Thế mạnh đào tạo được nhiều người đánh giá khi du học Thụy Sỹ chính là chương trình đào tạo rất bám sát với thực tế. Đặc biệt nổi bật với ngành quản trị du lịch và khách sạn của Thụy Sĩ luôn xếp hàng đầu thế giới. 

Các trường đại học tại Thụy Sĩ đề cao chương trình thực tập. Bởi vì họ coi thực tập là cánh cửa giúp sinh viên có được việc làm. Đó là nền tảng để sinh viên tiến vào nghề nghiệp chính nhanh hơn. 

Ngoài ra các chương trình giáo dục mang đến mức thu nhập rất cạnh tranh. Bởi họ luôn hướng tới cho sinh viên sau khi ra trường hướng tới mức lương không dưới 2.000USD/ tháng. 

Với những bạn mà thực tập xuất sắc, cơ hội nhận mức lương cao hơn thế ngay trong quá trình thực tập là không khó. Ngoài ra, chương trình đào tạo còn hướng sinh viên tới thực tập ở Mỹ, Dubai, các nước châu Âu. 

Chương trình du học Thụy Sĩ còn thực tế ở chỗ, trong học phần cứ  6 tháng học các bạn lại có  6 tháng thực tập hưởng lương. Việc cấp bằng khi du học Thụy Sĩ từ đó cũng trở nên linh hoạt. 

Mỗi năm bạn sẽ được cấp 1 một loại chứng chỉ hoặc 1 bằng để có thể tìm kiếm việc làm trước. Sau khi học hết năm 4 mới nhận bằng cử nhân. Khi nắm bằng cử nhân trong tay, cơ hội việc làm của bạn đã lớn hơn nhiều bởi bạn đã đi thực tập tại các công ty cả 3 năm trước đó. 

Du học Thuỵ Sỹ thiết thực, cơ hội việc làm cao (ảnh: internet).
Du học Thuỵ Sỹ thiết thực, cơ hội việc làm cao (ảnh: internet).

Lợi thế của chương trình đào tạo này chính là chia nhỏ giai đoạn học tập. Lại vẫn có thể cấp bằng đúng thời hạn. Rút ngắn thời gian ngồi trên giảng đường, đưa sinh viên tiếp cận thị trường việc làm sớm dẫn đến thực tế tốt hơn nhiều so với sinh viên Việt Nam. 

Du học Thụy Sĩ cơ hội việc làm khắp thế giới 

Thụy Sĩ sở hữu nền giáo dục xếp vào top đầu thế giới. Chính vì thế bằng tốt nghiệp của quốc gia này sẽ được dùng trên khắp thế giới và thậm chí còn được các doanh nghiệp săn đón. 

Lấy ví dụ về ngành quản trị du lịch, khách sạn là thế mạnh của du học Thụy Sĩ. Khi tốt nghiệp, các bạn có đi đâu trên thế giới cũng sẽ gặp các khách sạn như: Hilton, Shangri-La, Mandarin Oriental, Movenpick,…

Những khách sạn hàng đầu thế giới luôn chào đón bạn với bằng cử nhân du học Thụy Sĩ. Chỉ cần tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ có một CV đẹp và có bằng cử nhân của Thụy Sĩ các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao cả năng lực lẫn khả năng chuyên môn của bạn. 

Trong khi đối với sinh viên Việt Nam hay các quốc gia khác họ sẽ phải chật vật trong việc đi xin việc làm. Hay kể cả chỗ thực tập và tích lũy kinh nghiệm cũng rất khó khăn. 

Du học Thụy Sĩ nổi bật hơn các quốc gia khác ở điểm đó. Và đó cũng là tính thực tế mà quốc gia này mang lại cho sinh viên du học. 

Du học Thụy Sĩ xin visa dễ dàng 

So với các quốc gia khác thì việc xin visa của các bạn để du học Thụy Sĩ tương đối dễ dàng. Bởi vì: 

 • Du học Thụy Sĩ không cần phải chứng minh tài chính.
 • Du học Thụy Sĩ không quy định hộ khẩu hạn chế theo vùng.
 • Du học Thụy Sĩ chỉ xét chứng chỉ ielts thấp, thường ở mức 4.5 – 5.0.

Du học Thụy Sĩ và những nhược điểm

Những nhược điểm khi du học Thụy Sĩ các bạn có thể phải cân nhắc trước khi quyết định như là: 

 • Chương trình du học Thụy Sĩ rất đắt đỏ. Chi phí học tập có lẽ không phù hợp với tất cả các bạn. Ví dụ nổi bật nhất là ngành du lịch khách sạn các bạn sẽ cần: 
  • Khoảng 2 tỷ đồng học phí để lấy được một bằng cử nhân ở cơ sở đại học tầm trung. 
  • Với trường top thế giới mức học phí có thể lên đến 3 – 4 tỷ. 
Tuỳ từng thành phố, chi phí học tập sẽ khác nhau (ảnh: internet).
Tuỳ từng thành phố, chi phí học tập sẽ khác nhau (ảnh: internet).
 • Dù mức lương thực tập cao, có thể đi làm thêm để trang trải chi phí. Nhưng mức sống của quốc gia này khá cao, nếu như điều kiện gia đình không có nền tảng chắc chắn bạn sẽ khó có thể du học Thụy Sĩ. 
 • Các ngành đào tạo ở Thụy Sĩ có thể không đa dạng. Du học Thụy Sĩ chỉ chọn được một vài ngành chính, nổi bật nhất là du lịch và khách sạn. 
 • Nhược điểm cuối cùng đến từ tâm lý của nhiều phụ huynh Việt Nam. Nhắc đến Thụy Sĩ là nhắc đến du học ngành du lịch và khách sạn. Thế nhưng nhiều phụ huynh lại cho rằng du học Thụy Sĩ vừa đắt mà chỉ làm nhân viên dịch vụ. Tại sao phải trả nhiều tiền như vậy chỉ để làm nhân viên cung cấp dịch vụ? 

2. Du học Thụy Sĩ năm 2022 cần những điều kiện gì?

Du học Thụy Sĩ hay Úc, Canada, Mỹ thì đều như vậy. Điều kiện để du học Thụy Sĩ sẽ bao gồm: 

Điều kiện về năng lực học tập

Giống với các quốc gia khác, điều kiện đầu tiên để du học Thụy Sĩ vẫn là điểm GPA. 

 • Đối với chương trình cao đẳng, đại học điểm GPA ở cấp THPT của bạn tại Việt Nam phải trên 6.0 
 • Đối với chương trình sau đại học và Thạc sỹ: điểm GPA ở cấp đại học khi quy đổi phải trên 6.5.

Với các tiêu chí này có thể thấy, điều kiện về điểm GPA để du học Thụy Sĩ khá thấp đúng không các bạn? 

Điều kiện về năng lực ngoại ngữ

Năng lực ngoại ngữ là yếu tố luôn đi kèm với điểm GPA quy đổi để các bạn muốn du học Thụy Sỹ hay bất kỳ quốc gia nào. Với du học Thụy Sĩ các bạn sẽ cần: 

 • Du học cấp THPT và dưới THPT yêu cầu IELTS từ 4.5 trở lên hoặc tương đương. 
 • Du học cao đẳng yêu cầu IELTS từ 5.0 – 5.5 trở lên hoặc tương đương. 
 • Du học đại học và thạc sĩ yêu cầu IELTS từ 6.0 – 6.5 hoặc tương đương. 

Điều kiện về khả năng tài chính

Như đã nói ở phần trên, du học Thụy Sỹ rất đắt đỏ và phù hợp với sốt ít bạn. Mức học phí nêu ở phía trên với các bạn du học sẽ ở mức 2 – 4 tỷ đồng cho quá trình du học.

Chi phí du học Thuỵ Sỹ cao (ảnh: internet).
Chi phí du học Thuỵ Sỹ cao (ảnh: internet).

Thông thường các trường sẽ yêu cầu bạn muốn du học Thụy Sỹ sẽ phải đóng toàn bộ học phí trong năm đầu tiên cộng với các chi phí khác. Vậy nên bạn sẽ cần chuẩn bị một số tiền khá lớn nếu muốn theo học tại quốc gia này. 

Ngoài học phí, các bạn sẽ cần phải lo thêm cả chi phí ăn ở, sinh hoạt và đi lại. Với mực sống cực cao nên chắc chắn rằng các chi phí này ở Thụy Sĩ đổi ra tiền Việt cũng rất lớn. 

Để du học Thụy Sỹ, có thể nói đây là quốc gia có chi phí đắt đỏ nhất thế giới. Zurich và Geneva là những thành phố có chi phí sinh hoạt top đầu thế giới trong nhiều năm. 

Chi phí cho nhà ở của quốc gia này đối với sinh viên vào khoảng 1.300 CHF/tháng (30 triệu VNĐ/tháng) đối với vùng ngoại ô. Còn trong nội đô, thực sự chi phí cực kỳ cao khoảng 50 triệu đồng/tháng. 

Đó mới chỉ là chi phí để ở, còn chi phí ăn uống, đi lại. Mỗi năm bạn và gia đình sẽ phải bỏ ra không dưới 2 tỷ đồng cho một năm học nếu ở bên ngoài. 

3. Thủ tục xin Visa du học Thụy Sỹ 2022 có gì mới? 

Về lý thuyết xin visa du học Thụy Sỹ vừa dễ dàng mà hiện tại còn không hạn chế vùng miền. Nhưng về phía lãnh sự quán vẫn có thống kê về các địa phương, thành phố có rủi ro khi sinh viên theo học và rủi ro khi không được cấp visa. 

Vậy nên nếu bạn đang có ý định du học ở ngôi trường nào thì nên tìm hiểu trước về quy định của trường đó, địa phương đó. Khi có yêu cầu khác thì bạn cần làm cẩn thận hơn để được duyệt. 

Còn về mọi điều kiện về xin visa hay các cuộc phỏng vấn, hồ sơ vẫn tương tự với các quốc gia khác mà các bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, có một số lưu ý khi xin visa đó là: 

 • Sẽ có một vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh với văn phòng lãnh sự để được cấp visa. 
 • Các thông tin về khóa học, trường học và một vài thông tin bản thân, đất nước là điều bạn cần chuẩn bị đề trả lời các câu hỏi. 
 • Việc từ chối Visa trong quá khứ đã từng xảy ra. Khi nộp lại thì mức độ rủi ro cao hơn, vì vậy quá trình làm bạn phải hết sức lưu ý. 

4. Du học Thụy Sỹ có được làm thêm không?

Du học Thụy Sỹ được làm thêm hay không có rất nhiều bạn hỏi? Thì câu trả lời đó là quốc gia này được coi như “thiên đường làm thêm cho sinh viên”. Gọi như vậy bởi vì Thụy Sĩ có ngành Quản trị Du lịch Khách sạn phát triển. 

Đến Thuỵ Sỹ làm thêm với mức lương cực cao đối với sinh viên (ảnh: internet).
Đến Thuỵ Sỹ làm thêm với mức lương cực cao đối với sinh viên (ảnh: internet).

Mà ngành này ở Thụy sĩ rất đặc biệt, sinh viên sẽ được phép thực tập hưởng lương trong quá trình học. Các nhà hàng nổi tiếng, khách sạn nổi tiếng sẽ tạo cơ hội việc làm cho hầu hết sinh viên. 

Chính phủ đã có quy định với sinh viên làm thêm trong năm 2020 tối thiểu là 2,172 CHF/tháng (tương đương với 52 triệu/tháng). Mức lương này, bằng một người làm trình độ cao và lương giám đốc ở Việt Nam có khi còn chưa bằng. 

Vì thế có thể đánh giá rằng, sinh viên khi du học Thụy Sỹ vừa được tiếp cận môi trường học tập tốt. Vừa được hưởng mức lương cực khủng đối với sinh viên. Đương nhiên, lương cao thì chi phí sinh hoạt cao, nhưng từ đó bạn cũng sẽ có thêm động lực cố gắng. 

Du học Thụy Sỹ và những thông tin trên đây có lẽ đã cung cấp cho các bạn phần nào hiểu biết về quốc gia này. Hy vọng rằng, bạn sẽ có cơ hội để du học Thụy Sỹ và hoàn thành chương trình học tại quốc gia này.