Học ielts cho người mới bắt đầu với lộ trình 6 tháng đạt 7.0

0
1753

Học ielts cho người mới bắt đầu là từ khóa được nhiều bạn tìm kiếm vì muốn tự học ielts và đạt điểm cao trong kỳ thi này. Chắc chắn sẽ có những bạn loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào. 

Hotroduhoc.vn sẽ đưa ra cho các bạn câu trả lời ở bài viết dưới đây. Với lộ trình 6 tháng học ielts cho người mới bắt đầu để lên được band điểm cao trong kỳ thi này. Lộ trình không quá khó khăn nhưng chắc chắn hiệu quả với nhiều bạn. cùng theo dõi nào. 

1. Tự đánh giá năng lực bản thân đang ở đâu? 

Để có được lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu, kiểm tra đầu vào để biết trình độ và năng lực của bản thân đang ở đâu là việc cần thiết. Các bạn biết rằng, có được năng lực thì mới vạch được lộ trình học phù hợp nhất. 

Học ielts cho người mới bắt đầu nhưng bắt đầu ở mức độ nào thì lại cần phải xem xét và đánh giá. Một lộ trình học cho người bắt đầu nhưng trình độ có nền tảng sẽ khác lộ trình học cho người mới bắt đầu mà trình độ từ con số 0. 

Học ielts cho người mới bắt đầu cũng cần đánh giá trình độ ở đâu (ảnh: internet).
Học ielts cho người mới bắt đầu cũng cần đánh giá trình độ ở đâu (ảnh: internet).

Ở đây sẽ chia làm 2 đối tượng mới bắt đầu khác nhau để các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất: 

 • Đối tượng 1: Mất gốc tiếng anh, nghe nói không thể thực hiện. Từ vựng biết vài từ cơ bản và ngữ pháp sai toàn bộ không thể ghép từ thành câu. 
 • Đối tượng 2: Đã có nền tảng ngữ pháp, vốn từ đã có, biết cách phát âm, có khả năng nghe đọc tốt nhưng chưa từng ôn luyện qua ielts. 

Khi biết được bản thân muốn bắt đầu ở trình độ nào, bạn mới có thể dựa vào quá trình dưới đây hotroduhoc.vn chia sẻ. Từ đó có cơ sở để tạo nên thời gian biểu cho quá trình học ielts cho người mới bắt đầu một cách tốt nhất. 

Cách xác định trình độ của bản thân không hề khó. Các bạn có thể đến một trung tâm tiếng anh để làm thử bài test hoặc làm một bài test online ngay tại nhà từ các trang đề test miễn phí. 

2. Học ielts cho người mới bắt đầu dựa trên thời gian biểu của bản thân

Việc lập ra thời gian biểu phù hợp với bản thân cho những bạn học ielts cho người mới bắt đầu thực sự quan trọng. Mỗi người có những công việc cá nhân khác nhau nên không ai giống ai về thời gian học. 

Vì vậy xây dựng thời gian biểu sẽ giúp bạn đưa ra được lộ trình phù hợp để cố gắng đạt mục tiêu theo lộ trình. Từ đó mới có điều kiện và cơ sở để nâng cao trình độ một cách tốt nhất. 

Việc sắp xếp thời gian tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Ví dụ bạn là một người đi làm toàn thời gian thì bạn sẽ tận dụng thời gian buổi tối mỗi ngày và cuối tuần để học. Hay bạn là học sinh, sinh viên thì thời gian học của bạn sẽ được mở rộng hơn và khả năng nâng cao trình độ của bạn tốt hơn.

Xây dựng thời gian biểu để học hiệu quả (ảnh: internet).
Xây dựng thời gian biểu để học hiệu quả (ảnh: internet).

Một vài tips nhỏ giúp sắp xếp được thời gian học ielts cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. 

 • Khi sắp xếp lịch học, cần trừ hao đi thời gian. Vì chắc chắn bạn sẽ cần phải gặp gỡ bạn bè, có thời gian giải lao,…
 • Nếu quỹ thời gian của bạn hạn hẹp mà bạn lại phải dành thời gian 1- 2 tiếng để tới trung tâm ôn luyện thì điều đó liệu có phù hợp với bạn? Thời gian học chỉ kéo dài 2 tiếng liệu cho đủ giúp bạn tốt hơn hay không. Bạn cần phải cân nhắc điều đó, chưa tính đến việc bạn sẽ phải tốn khoản kinh phí nhất định cho việc học này. 
 • Phải luôn giữ nhịp học đề ra ban đầu. Việc này là rất khó nhưng đừng để việc gì cũng “hưng phấn” những buổi đầu và dần “buông thả” về sau giống như đi chơi. Đây là việc học và bạn cần phải nghiêm túc với nó hơn. 

Khi đã sắp xếp được thời gian, đặt được quyết tâm học tập. Hãy dựa vào cách xây dựng lộ trình sau đây để có thể tạo dựng “cuộc chiến” thực thụ với ielts. Bạn sẽ chiến thắng nó và đạt tới thành công dù bạn chỉ ở trình độ học ielts cho người mới bắt đầu. 

3. Học ielts cho người mới bắt đầu với lộ trình 6 tháng đi tới thành công 

Với các giai đoạn cụ thể được xây dựng dưới đây, hy vọng rằng dù bạn mất gốc hay đã có nền tảng. Khi dựa vào lộ trình học này, bạn sẽ có được điểm ielts như mong muốn. 

3.1 Giai đoạn 1 (40 ngày) 

Ngữ pháp để học ielts cho người mới bắt đầu 

Việc học ngữ pháp là thứ đầu tiên các bạn cần nắm được. Nếu các bạn có nền tảng ngữ pháp tốt hay bỏ qua giai đoạn này và nhảy luôn lên giai đoạn 2. Còn nếu vẫn nghi ngờ về khả năng của mình hãy bỏ ra khoảng 5 – 10 ngày ôn luyện lại để bạn tự tin nhất với ngữ pháp của mình. 

Cần một nền tảng ngữ pháp tốt cho người học ielts (ảnh: internet).
Cần một nền tảng ngữ pháp tốt cho người học ielts (ảnh: internet).

Những lỗi ngữ pháp cơ bản như chia động từ, danh từ số ít/số nhiều,  hay dùng các mẫu câu phức tạp “not only – but also” một cách lúng túng thì cần được loại bỏ. Dành thời gian để củng cố và ôn lại ngữ pháp trọng tâm như: 

 • Tất cả thì cơ bản. 
 • Các dạng câu bị động
 • Modal verb (Động từ khuyết thiếu)
 • Các từ nối  (Từ nối)
 • Các cấu trúc so sánh
 • Các loại mệnh đề
 • Các loại câu điều kiện

Từ vựng 

Sau khi học được ngữ pháp vững vàng, từ vựng là điều bạn cần quan tâm trong 40 ngày đầu này. Từ vựng được coi là chìa khóa cho mọi loại ngôn ngữ. Bạn cần đầu từ công sức, thời gian nhiều hơn để ghi nhớ và áp dụng được chúng. 

Một quyển từ điển, giấy note,…là điều mà bạn cần chuẩn bị để trang bị cho mình vốn từ đủ nhiều. Hoặc một ứng dụng trên smartphone sẽ hữu ích với bạn trong quá trình ôn luyện từ vựng. Các ứng dụng như: Oxford Dictionary hay Tflat,…sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. 

Mỗi ngày học 5 – 8 từ sẽ bồi tụ cho bạn khoảng hơn 4000 từ vựng nếu muốn đạt điểm 7.0 ielts. Tức là quá trình học bạn cần phải nâng số lượng một ngày lên nhiều hơn 8 từ nếu muốn sớm hoàn thành quá trình học này. 

Mỗi ngày học 5 -8 từ vựng (ảnh: internet).
Học ielts cho người mới bắt đầu – mỗi ngày 5 -8 từ vựng (ảnh: internet).

Bắt đầu làm quen với nghe 

Lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu cần phải hình thành tư tưởng nghe thật sớm. Ghi ra những gì bạn nghe được và bỏ qua những gì không nghe được vì bạn còn mới và đừng cảm thấy mình kém cỏi. Ai bắt đầu thì cũng như bạn cả mà thôi. 

Quá trình học ielts cho người mới bắt đầu cho phần nghe bạn cần truy cập vào một trong các trang dưới đây:

 • Spotlight English nếu trình độ ở mức cao
 • Listen and Write nếu trình độ đang ở mức trung bình
 • VOA English nếu trình độ ở mức thấp và trung bình khá
 • BBC English nếu trình độ ở mức trung bình khá và khá giỏi

Bạn nên sắp xếp thời gian để nghe lặp đi lặp lại 3 lần một bài/ngày. Hoặc nếu bạn thấy chưa đủ có thể nghe hơn để tiếp thu nhiều hơn. Với lần nghe thứ nhất bạn chỉ cần tập trung nghe nội dung và thử đoán chủ đề bài nghe. 

Lần tiếp theo hãy nghe lại và kết hợp xem scripts để xem bạn sai hay cần lưu ý  những gì. Những điểm nào bạn không nghe được thì cũng cần phải note ra. Lần thứ 3 nghe và viết lại những gì nghe được sau đó đối chiếu lại với scripts.

Nếu có thể hãy nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim tiếng anh cũng được. Dù không hiểu nhưng sẽ giúp bạn hình thành dần thói quen về ngôn ngữ. Não bạn tiếp cận lâu sẽ dần trở thành quen. 

Lưu ý:

 • Luyện nghe đòi hỏi sự kiên nhẫn để có được thành công.
 • Khi mới bắt đầu thì hãy nghe những bài nghe ngắn với chủ đề yêu thích để làm quen trước rồi mới dần nâng cao. 
 • Luyện nghe nâng trình độ dần lên mức khó nếu đã nghe quen. 
Học nghe đơn giản và tạo hứng thú khi nghe (ảnh: internet).
Học nghe đơn giản và tạo hứng thú khi nghe với học ielts cho người mới bắt đầu(ảnh: internet).

Bắt đầu học nói 

Với người mới bắt đầu nói, cố gắng ghép các từ vựng bạn đang có để pháp âm thật chuẩn. Cố gắng phát âm chuẩn và đừng quan tâm tới ngữ pháp khi bạn còn chưa học tốt. 

Đầu tiên hãy chọn cho mình những video có chủ đề yêu thích sau đó bắt đầu nghe và nói theo giọng điệu trong bài đó. Đồng thời cố gắng pháp âm giống với họ nhất có thể. 

Đầu tiên cần khắc phục được những lỗi phát âm và cách nhấn nhá trong khi nói. Nghe hay nói thì đều cần sự kiên nhẫn thì mới mang lại hiệu quả. Nếu bạn giữ được nhịp độ luyện tập đều đặn thì mới có thể thành công. 

Nếu có thể, hãy tham gia vào các câu lạc bộ tiếng anh. Ở đó bạn được luyện nói nhiều hơn và sẽ cải thiện được cả khả năng nghe cũng như pháp âm. 

 • Nếu ở Hà Nội những cái tên như: Hanoikids Club, Knowmads Hanoi School hay Hanoi free tourguide sẽ là những địa chỉ bạn có thể tham khảo. 
 • Nếu ở HCM thì đó là  Mundo Lingo Saigon, Saigon Master’s Cup hay IZI English là những cái tên nổi bật.

Luyện khả năng đọc 

Đọc những bài báo hay bản tin thời sự bằng tiếng anh là điều bạn cần thực hiện 1 tiếng mỗi ngày. Việc này giúp bạn tạo thói quen đọc chữ và giúp bạn hình thành khả năng tư duy từ ngữ và logic trong khi viết bài ielts. 

Các trang tin tức và thời sự tiếng anh trên kênh VTV4 phát sóng hằng ngày hoặc VOA english, BBC news,…đều là những kênh tin sẽ giúp bạn đọc, nghe nói và thêm cả kiến thức hàng ngày cập nhật được nữa. 

Nếu những ngày đầu còn bỡ ngỡ thì bạn có thể học các đoạn ngắn trước. Sau đó quen thì hãy đọc những đoạn dài và khoá. Hoặc nếu bạn sử dụng facebook nhiều thì có thể truy cập Quartz – trang web giúp bạn cập nhật tin tức khắp thế giới và cực kỳ sát các vấn đề mà đề thi IELTS thường đưa vào. 

Bạn chỉ cần đọc, từ nào không hiểu thì ghi ra rồi tra từ điển. Vừa học nói mà vốn từ vựng cho thi ielts cũng được nâng cao. Quá trình học ielts cho người mới bắt đầu cần ít nhất 2 lần 1 tuần và chỉ tầm 3 – 4 tháng bạn sẽ đọc được một bài test IELTS hoàn chỉnh. 

Tập viết mỗi ngày đối với các bạn học ielts cho người mới bắt đầu

Với những bạn học ielts cho người mới bắt đầu thì tập viết chính là giai đoạn nền của giải đề. Vì thế các bạn phải ưu tiên củng cố lại ngữ pháp, các cấu trúc câu và cách viết đoạn văn dài. 

 

Nên tập viết mỗi ngày với người bắt đầu học ielts (ảnh: internet).
Nên tập viết mỗi ngày với học ielts cho người mới bắt đầu (ảnh: internet).

Những quyển sách phù hợp với những người học ielts cho người mới bắt đầu như: 

 • Cambridge English Grammar in Use. 
 • Writing in Paragraphs.

Với 2 quyển sách này, khả năng để các bạn nâng cao trình độ từ học ielts cho người mới bắt đầu lên đến khá giỏi về phần nói thật dễ dàng. 

3.2 Giai đoạn 2 (70 ngày) 

Với những bạn đang theo đuổi quá trình học ielts cho người mới bắt đầu thì đây là thời điểm để các bạn bứt phá. Trong 70 ngày này các bạn sẽ thấy trình độ của mình được nâng cao lên rất nhiều. Khả năng vào đề thi ielts của bạn cũng đã tự tin hơn so với thời gian trước khi chưa biết gì về nó. 

Tìm hiểu cấu trúc đề thi ielts 

Nếu như TOEIC chỉ với Nghe và Đọc thì bài thi IELTS đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và ielts lại được chia ra làm IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Cấu trúc đề thi có phần tương tự nhau nhưng không phải giống nhau hoàn toàn. 

Phần IELTS Listening sẽ có hai tờ tài liệu là:

 • Question booklet ⇒ Mở đầu cho phép gạch xóa và ghi chú
 • Answer sheet ⇒ Phần đáp án sẽ nộp lại và đương nhiên không được ghi gì ngoài đáp án. 

Sẽ có 40 câu hỏi chia thành 4 phần và làm trong vòng 40 phút. 

Phần IELTS Reading diễn ra trong 60 phút, gồm 3 đoạn văn và bạn cần phải trả lời 40 câu hỏi. Độ khó sẽ tăng dần nên bạn cần phải hết sức tập trung để đọc nó, nắm được các yêu cầu thì mới trả lời được chính các câu hỏi. 

Vì bạn đang ở trình độ học ielts cho người mới bắt đầu, vì thế khi đọc 3 đoạn văn dài có thể bạn sẽ choáng với nó. Nhưng cứ dần dần và đọc từng đoạn ngắn một, trả lời những câu dễ. Khi các kiến thức khác được bổ trợ, bạn sẽ hiểu hơn bài viết mà bạn đang đọc nói gì. 

Cấu trúc đề thi ielts cơ bản (ảnh: internet).
Cấu trúc đề thi ielts cơ bản, mới nhất (ảnh: internet).

Phần IELTS Writing cũng diễn ra trong 60 phút và với task 1 giới hạn là 150 từ và task 2 là 250 từ. Có thể nói đây là phần khó nhất đối với mỗi bạn thi ielts và với các bạn học ielts cho người mới bắt đầu. Vì viết là kỹ năng cuối cùng và khó nhất ngay cả với người bản địa. 

Phần thì IELTS Speaking diễn ra trong khoảng 11-14 phút. Bài thi nói sẽ diễn ra bằng hình thức tương tác tác 1-1 trực tiếp giữ thí sinh và giám khảo. Có 3 phần của bài nói bạn sẽ phải trải qua gồm: 

 • Phần 1:  Giới thiệu bản thân trong vòng 4 – 5 phút. Về học tập và cuộc sống, gia đình của bạn. 
 • Phần 2:  Bạn sẽ có 3 – 4 phút để nói về chủ đề mà giám khảo yêu cần. Ở phần này bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị, 3 phút nói và sau đó là một vài câu hỏi giám khảo đặt ra để khai thác thêm kiến thức của bạn. 
 • Phần 3: Vẫn sẽ là những câu hỏi thêm đến từ giám khảo. Bạn cần tập trung trả lời nhanh và đúng trọng tâm câu hỏi để đạt được điểm cao. 

Thực hành nâng cao khả năng listening 

Sau khi có được nền tảng kiến thức cơ bản, lúc này bạn cần vận dụng hết những kiến thức để thực hành ngay. Đầu tiên với học ielts cho người mới bắt đầu thì bộ đề IELTS của Cambridge sẽ là kim chỉ nam cho hoạt động nghe của bạn. 

Ngoài ra, lên internet và tìm kiếm thêm các bài nghe đối với đối tượng là học ielts cho người mới bắt đầu,  những video sẽ sát với thực tế bài thi. Cùng với đó là các trang thi thử của ielts online để bạn có thể trải nghiệm. 

Thực hành nâng cao khả năng Speaking

Khi đã có nền tảng, bạn sẽ bắt đầu vào học những từ vựng chuyên để thi ielts. Những bài nói để thi ielts để học ielts cho người mới bắt đầu có rất nhiều xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau. 

Nhưng nếu để ý, các bạn sẽ thấy các chủ đề đều xoay quanh: 

 • Crime
 • Energy and Environment
 • Home and Housing
 • Traffic
 • Health
 • Education
 • Media
 • People
 • Work
 • Culture

Những từ vựng liên quan đến các chủ đề này bạn cần phải thuộc nằm lòng. Có nghĩa là khi nhận câu hỏi từ giám khảo bạn sẽ “bắn” tất cả từ vựng liên quan đến các chuyên ngành này một cách nhanh nhất. 

Với học ielts cho người mới bắt đầu, học speaking từ những điều đơn giản nhất. Sau đó nâng cao dần khả năng của bạn từ từ bạn sẽ cảm thấy đỡ khó khăn và đỡ chán nản. 

Thực hành nâng cao khả năng reading

Đối với những bạn học ielts cho người mới bắt đầu thì bạn nên mua cho mình cuốn sách “Hướng dẫn học IELTS cho người mới bắt đầu” để thực hành nói theo các dạng câu hỏi ở trong sách đó. 

Ngoài ra các bạn hãy thu âm giọng đọc của mình lại rồi phát lại so với các video người bản xứ nói. Xem bạn đọc được khoảng bao nhiêu phần trăm so với họ. Hoặc bạn có thể dùng các trang luyện đọc online cũng rất hiệu quả với học ielts cho người mới bắt đầu. 

Thực hành nâng cao khả năng Writing

Để viết được, bạn phải nắm vững từ vựng, ngữ pháp và có khả năng tư duy logic. Có thể nói đây là phần khó nhất đối với những bạn học ielts cho người mới bắt đầu. 

Nhưng luyện tập theo đề của các bài thi ielts online cộng với dùng các trang web sửa ngữ pháp miễn phí. Hoặc không viết xong nhờ người có trình độ cao hơn hỗ trợ bạn. Chắc chắn khả năng của bạn sẽ nâng lên rất nhanh. 

Luyện tập với web sửa ngữ pháp mỗi ngày (ảnh: internet).
Luyện tập với web sửa ngữ pháp mỗi ngày (ảnh: internet).

3.3 Giai đoạn III (60 ngày)

Khi đã vượt qua được 2 giai đoạn đầu thì tức là bạn đã có lượng kiến thức nhất định và chuẩn bị chinh phục thử thách. “Ăn và giải đề” trong 60 ngày chính là giai đoạn này. Đề có ở khắp mọi nơi cho bạn tìm kiếm và chắc chắn rằng bạn biết nó ở đâu.

4. Kết luận

Đến đây, bạn đã có lượng kiến thức đủ dùng cộng số đề giải đủ lớn, có lẽ bạn đã sẵn sàng để thi ielts rồi. Bài viết học ielts cho người mới bắt đầu đã hoàn thành nhiệm vụ của nó. Mong rằng bạn sẽ vẫn giữ vững được tinh thần như lúc ban đầu để gặt hái được thành công và đạt 7.0 ielts trở lên.