Tổng hợp ưu nhược điểm của du học Úc năm 2022

0
1984

Du học Úc luôn thu hút nhiều học sinh quốc tế và trong đó có cả sinh viên Việt Nam. Hệ thống giáo dục hiện đại, bằng cấp đa dạng được công nhận trên toàn thế giới và luôn tạo điều kiện giúp du học sinh có điều kiện học tập tốt nhất. 

Có nên đi du học Úc không? Hotroduhoc.vn sẽ tổng hợp ưu nhược điểm của du học Úc năm 2022 dưới đây. Để các bạn có thể đưa ra quyết định của mình chính xác xem có nên đi du học Úc không nhé. 

1. Có nên đi du học Úc không? Ưu nhược điểm. 

Du học Úc trước nay vẫn được đánh giá cao nhờ vào hệ thống giáo dục chất lượng của quốc gia này. Bên cạnh đó đời sống hay con người quốc gia này tạo cho nơi đây trở thành quốc gia đáng sống. 

Cùng xem, Úc đang sở hữu những ưu điểm gì để thu hút sinh viên trên toàn thế giới đến vậy. 

Chất lượng giáo dục

Nền giáo dục Úc hiện tại được quản lý và kiểm soát bởi tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học. Đây là tổ chức được chính phủ thành lập để giám sát chất lượng và điều chỉnh các cơ sở giáo dục theo đúng một bộ tiêu chuẩn đã được xây dựng. 

Du học Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới (ảnh: internet).
Du học Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới được kiểm soát bởi tổ chức riêng biệt (ảnh: internet).

Như thế đủ thấy rằng, Úc là quốc gia sở hữu hệ thống giáo dục thuộc top đầu thế giới. Với những cái tên như Quacquarelli Symonds, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne,..các bạn sẽ thấy nó quen thuộc trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới.

Khi du học Úc, du học sinh Việt Nam có thể đăng ký theo học cao đẳng, cử nhân. Hay các bậc cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ, các lớp dự bị đại học, đào tạo nghề, cho đến các khóa học tiếng Anh ngắn hạn. 

Hiện tại Úc là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về số lượng học sinh du học quốc tế. Chỉ đứng Sau Anh và Mỹ, con số này để thấy được rằng, không chỉ Việt Nam, các sinh viên quốc tế cũng ưa thích lựa chọn quốc gia này làm nơi du học. 

Chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống khi các bạn du học Úc hoặc hỏi người đi trước sẽ rất rõ. Đây là quốc gia đáng sống thứ 2 thế giới chỉ sau Na-Uy. Hệ thống cơ sở hạ tầng của quốc gia này hiện đại, hệ thống y tế hàng đầu cùng với hệ thống giao thông năng động. 

Chính phủ Úc có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh và cung cấp nhiều ưu đãi. Mỗi năm có trên 200 triệu đô la học bổng được cấp cho du học sinh. Bên cạnh đó, cơ hội nghiên cứu và khả năng định cư sau tốt nghiệp cũng rộng mở. 

Du học Úc được tận hưởng chất lượng quốc sống hoàn hảo (ảnh: internet).
Du học Úc được tận hưởng chất lượng quốc sống hoàn hảo (ảnh: internet).

Cơ hội định cư

Visa 485 – Post Study Work Stream cho phép sinh viên quốc tế có thể ở lại 2-4 năm sau khi tốt nghiệp. Đây là cơ hội để sinh viên có thể ở lại thêm và xin được thẻ xanh định cư lâu dài nếu tìm kiếm được cơ hội việc làm.

Hệ thống trường đại học đa dạng sự lựa chọn 

Du học Úc, các bạn có thể chọn cho mình một trong 39 trường đại học tại quốc gia này. Trong số này có tới 8 trường thuộc Go8 (Group of Eight). Hệ thống hơn 30 trường tạo cho các du học sinh nhiều cơ hội lựa chọn khác nhau. 

Úc là cái nôi của du học và đào tạo nhân tài cũng như tạo ra các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao. Các bạn có thể lựa chọn đa ngành nghề từ tài chính, kinh tế, logistics, kỹ thuật,…tại các trường đại học ở quốc gia này. 

2. Điều kiện để đi du học Úc 

Mỗi quốc gia đều có những điều kiện nhất định để tiếp nhận sinh viên quốc tế. Nếu các bạn đã từng đọc qua điều kiện du học Mỹ hay du học Anh thì có thể thấy điều kiện du học Úc có thể khá tương tự. Cụ thể: 

Bao nhiêu tuổi thì được du học Úc? 

Trên 6 tuổi các bạn sẽ có cơ hội để du học Úc. Các bạn du học sinh Việt Nam khi chưa đủ 18 tuổi nếu muốn du học Úc thì lại phải đảm thêm thêm các điều kiện sau: 

  • Có người giám hộ. 
  • Được trường nhập học giám hộ. 
  • Cung cấp bằng chứng là đã có chỗ ở hợp pháp và an toàn. 

Còn với các chương trình đại học, nếu sinh viên muốn du học Úc sẽ không có điều kiện về độ tuổi. Chỉ cần các bạn đủ điều kiện về điểm GPA cùng với chứng chỉ tiếng anh đáp ứng là được. 

Lưu ý rằng, nếu không đủ 18 tuổi du học Úc ngoài người giám hộ và các điều kiện bên trên. Các bạn sẽ không được phép bay sang Úc sớm, bắt buộc phải nhập cảnh đúng ngày trên giấy tờ mới được. 

Muốn du học Úc khi chưa đủ 18 tuổi thì cần người giám hộ (ảnh: internet).
Muốn du học Úc khi chưa đủ 18 tuổi thì cần người giám hộ (ảnh: internet).

Ngoài ra khi chưa đủ 18 tuổi, muốn từ Úc quay về Việt Nam, các bạn bắt buộc phải có sự đồng ý của người giám hộ và trường đang theo học. Nếu không tuân thủ các lưu ý này, các bạn sẽ dễ bị hủy visa Úc, đây là loại visa có tỷ lệ bị hủy khá cao nên các bạn cần lưu ý. 

Điều kiện về trình độ du học Úc 

Cũng như các quốc gia khác, điều kiện về trình độ được xem là điều kiện đầu tiên các bạn phải đáp ứng. Điểm GPA mỗi trường tại Úc sẽ có những điều kiện riêng. 

Nhưng một số yêu cầu chung đối với các trường tại Úc cho sinh viên quốc tế như là: 

  • Đối với bậc trung học, sinh viên phải có GPA tối thiểu 6.5 trở lên. Phải hoàn thành hết lớp 6 và lớp 7 ở Việt Nam và không yêu cầu chứng chỉ IELTS.
  • Đối với bậc dự bị đại học, học sinh cần hoàn thành chương trình THPT tại Việt Nam. Ngoài ra cần có điểm GPA lớn hơn 6.0, yêu cầu IELTS 5.5. bài thi test đầu vào của trường là bước cuối để các bạn có thể đáp ứng đủ điều kiện. 
  • Bậc đại học, sinh viên phải học hết năm nhất đại học ở Việt Nam. Sở hữu điểm GPA lớn hơn 7.0 và một số trường sẽ là 6.5. Ngoài ra,  IELTS 6.5 trở lên là yêu cầu tiếp theo. 
  • Bậc sau đại học, học viện càn tốt nghiệp đại học cùng hoặc gần chuyên ngành đăng ký. GPA trung bình 6.5 trở lên và IELTS tương đương 6.0 – 6.5.

Nếu trường hợp, các bạn muốn du học Úc từ bậc trung học cơ sở mà có chứng chỉ IELTS thì đó là một điểm cộng của hồ sơ xin Visa của bạn. Và cũng đừng chủ quan khi du học Úc không yêu cầu chứng chỉ đối với các bạn bậc trung học cơ sở. 

Các bạn sẽ phải tham gia lớp kiểm tra đánh giá trình độ tiếng anh để test đầu vào ở các trường này. Nếu năng lực không đủ đáp ứng các bạn sẽ phải tham gia vào khóa học bổ trợ tiếng anh để đáp ứng đủ năng lực hồ sơ đó. 

Còn đối với các bạn du học Úc tham gia các chương trình cao đẳng, đại học và sau đại học. Các bạn nếu đã đủ chứng chỉ IELTS thì chỉ thuận lợi trong quá trình duyệt hồ sơ và xin visa mà thôi. 

Khi vào trường, các bạn vẫn phải làm bài kiểm tra tiếng anh đầu vào. Nếu không đạt, các bạn sẽ phải học thêm khóa tiếng anh để đáp ứng đủ năng lực hồ sơ đầu vào. 

Du học Úc (ảnh: internet).
Điều kiện về trình độ cần điểm GPA từ 7.0 trở lên cùng với chứng chỉ tiếng anh (ảnh: internet).

Bên cạnh IELT, du học Úc vẫn chấp nhận các chứng chỉ tiếng anh của Cambridge English ,TOEFL, hay (PTE). Vì thế, nếu không có ielts thì các bạn có thể nghiên cứu thêm những cái tên ở trên để đảm bảo rằng đáp ứng đủ yêu cầu du học nhé. 

Điều kiện về tài chính

Du học Úc hay bất kỳ quốc gia nào, điều kiện tài chính là yếu tố quyết định và được nhiều bạn quan tâm nhất. Du học sinh cần phải xác định được khả năng chi trả tài chính của mình và gia đình trong quá trình học. 

Từ đáp ứng đủ điều kiện du học các bạn mới có thể tự tin trong quá trình học tập mà không phải lo lắng. Các bạn có một điểm có thể yên tâm rằng, du học Úc có chi phí cũng khá hợp lý. 

Mức học phí trung bình khoảng 30.000 AUD còn các chương trình THPT sẽ vào khoảng 15.000 AUD – 25.000 AUD. Còn các chương trình đào tạo thấp hơn còn tùy thuộc vào trường và địa phương. 

Bên cạnh học phí, du học Úc cần đáp ứng đủ điều kiện số dư tài khoản phải ở mức 21.000 AUD để đáp ứng chi phí sinh hoạt tại Úc trong một năm. 

Hiện AUD đang được quy đổi khoảng 16.000VNĐ. Từ đó các bạn có thể dự trù được chi phí du học trong vòng 1 năm vào khoảng 40.000 AUD, hơn 600 triệu VNĐ. 

Điều kiện sức khỏe

Sức khỏe là điều kiện bắt buộc để có thể du học Úc. Đương nhiên sẽ có nhiều bạn không quan tâm đến vấn đề này bởi chắc chắn đủ. Nhưng có nhiều bạn sẽ phải quan tâm nếu tình trạng sức khỏe không cho phép. 

Từ bước xin visa, điều kiện sức khỏe tại các trung tâm được đại sứ quán chỉ định mà không đủ. Chắc chắn các bạn sẽ không được cấp visa để du học Úc. 

Trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe visa không được cấp và đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn sẽ phải tạm dừng xét để chữa trị bệnh trước. Đến khi sức khỏe ổn định, thì hồ sơ mới tiếp tục được xem xét.

3. Du học Úc nên chọn thành phố nào?

Đến với nước Úc, với hệ thống 6 tiểu bang lớn được phân trên lãnh thổ hàng nghìn km2 của đất nước này. Vì thế diện tích của các tiểu bang cực lớn. 

Mỗi bang được chia thành các thành phố nhỏ khác nhau và đương nhiên diện tích rất rộng. Các bạn cần phải lưu ý điều này để nắm được trường học của mình ở đâu và mình sẽ phải ở như thế nào cho phù hợp. 

Du học Úc các bạn thường chọn những thành phố lớn như thủ đô Canberra, thành phố Sydney hay Melbourne,… Thì đây đều là những thành phố đáng sống bậc nhất ở Úc. 

Đến với Sydney hay Melbourne,Canberra các trường đại học hàng đầu thế giới đều quy tụ tại các thành phố này. Vì thế để đưa ra lời khuyên lựa chọn thì 3 cái tên kể trên vẫn là hàng đầu. 

4. Các câu hỏi khác liên quan đến du học Úc năm 2022

Chi phí sinh hoạt tại Úc có đắt đỏ không? 

Ngoài học phí, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị thêm chi phí nhà ở, đi lại, ăn uống,…Ở mỗi tiểu bang, thành phố và loại hình nhà ở thì chi phí sẽ khác nhau. Ưu tiên đầu tiên sẽ phải gần trường để đảm bảo thời gian đi lại cũng như chi phí đi lại. 

Nhưng tựu chung lại, như đã phân tích ở trên, mỗi năm đối với sinh viên Việt Nam sang du học Úc. Trung bình sẽ khoảng 600 – 700 triệu/ năm đối với sinh viên bình thường. 

Để so với các quốc gia khác có cùng nền giáo dục hàng dầu. Du học Úc vẫn ở mức trung bình, không quá thấp và cũng không quá cao đối với phần chi phí. Có thể nói, du học Úc là lựa chọn phù hợp từ chi phí cho đến chất lượng giáo dục. 

Du học Úc 2022 có được làm thêm không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam khi du học Úc quan tâm. Các bạn du học sinh có thể đi làm thêm nhưng phải đáp ứng các quy định chung về vấn đề việc làm tại quốc gia này. 

Tại Úc sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm nhưng có quy định thời gian (ảnh: internet).
Tại Úc sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm nhưng có quy định thời gian (ảnh: internet).

Để được đi làm thêm ở Úc các bạn sẽ phải trên 18 tuổi, tức là nếu học trung học hay dự bị đại học thì vẫn chưa được làm thêm. Khi đủ tuổi đi làm thêm, các bạn cũng không được làm quá 20 giờ/tuần. 

Nhưng có một chút linh hoạt rằng, có thể tuần trước đó bạn làm 19 giờ thì tuần sau được phép làm 21 giờ. Hoặc nếu đang trong kỳ nghỉ hè thì bạn có thể làm khoảng 40 giờ/1 tuần. 

Các chính sách này là hết sức chặt chẽ, luật pháp cũng quy định rất rõ và nghiêm. Vì thế các bạn phải đọc rõ quy định, chính quyền kiểm soát vấn đề này cực gắt chứ không giống như ở Việt Nam. 

Khi sinh viên đi làm thêm, mức lương cũng được quy định rất rõ và ở mức khá cao. Sinh viên có thể làm từ 14 đến 20 AUD trong 1 giờ và các ông chủ thuê phải đảm bảo điều này không được trả ít hơn. Quy định được đưa ra nhằm bảo vệ sinh viên nếu có đi làm thêm ở Úc. 

Du học Úc nên học ngành gì? 

Các bạn sẽ phải chọn ngành trước khi lên đường du học. Đây là quá trình khó khăn của nhiều bạn sinh viên. Vì chưa hiểu rõ bản thân muốn gì và tại Úc có các ngành phù hợp để lựa chọn hay không. 

Có nhiều bạn đã chọn được chương trình học nhưng chưa chọn được định hướng nghề nghiệp sau này. Các bạn không biết được rằng, khi học xong sẽ làm gì và làm như thế nào. 

Để trả lời được tất cả các câu hỏi này, hotroduhoc.vn sẽ đưa ra một số ngành, lĩnh vực có thể coi là hot nhất tại Úc. Từ đó, các bạn sinh viên có thể có được định hướng và đưa ra được quyết định cho bản thân. 

Ngành Tài chính – Kế toán

Tài chính – Kế toán được coi là ngành không bao giờ hết hot ở cả Việt Nam lẫn trên thế giới. Ngành này càng trở nên được săn đón ở Việt Nam khi mà nước ta đang trong tiến trình hội nhập quốc tế. 

Ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty, doanh nghiệp…có tính chất tư nhân và vốn nước ngoài ở Việt Nam hơn. Vì thế nếu muốn du học ngành này mà không biết sẽ làm gì ở Úc. Thì các bạn còn có một lựa chọn cực tốt là về cống hiến cho đất nước. 

Tài chính – Kế toán là một ngành Úc rất có thể mạnh. Bởi vậy, nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn du học Úc để theo học Tài chính – Kế toán. 

Kinh doanh & Thương mại

Ngành quản trị kinh doanh khi đi du học ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều có giá trị rất cao. Úc là quốc gia đặc biệt khi phát triển vượt bậc nhóm ngành này và còn được ưu tiên định cư với nhiều đãi ngộ tốt. 

Quản trị kinh doanh chính là ngành mà các nhà vô địch Olympia ở Việt Nam khi được học bổng du học chọn lựa nhiều nhất ở Úc. Đây là nhóm ngành có cơ hội nghề nghiệp mở rộng ở quốc gia này. 

Học kinh doanh, thương mại tại Úc là lựa chọn tốt (ảnh: internet).
Học kinh doanh, thương mại tại Úc là lựa chọn tốt (ảnh: internet).

Với tấm bằng Quản trị kinh doanh đào tạo tại Úc, chắc chắn bạn sẽ tự tin ứng tuyển việc làm ở khắp nơi trên thế giới. 

Vì các bạn biết rằng, nền giáo dục Úc có tính thực hành ứng dụng cao, khi ra làm việc, chắc chắn các bạn đã có thể tự xử lý được công việc thật tốt. Điều đó thực sự khác biệt so với nền giáo dục Việt Nam. 

Cơ khí – Kỹ sư

Ngành kỹ sư luôn nằm trong top 5 ngành ưu tiên định cư ở Úc. Tuy nước Úc không phải quốc gia có đào tạo ngành kỹ sư phát triển như Hà Lan hay Canada. Nhưng du học Úc và lựa chọn ngành kỹ sư lại được nhiều bạn ưu tiên. 

Khi học ngành này tại Úc các bạn có nhiều cơ hội để nâng cao chuyên môn và dễ dàng xin việc làm. Mức lương đối với các kỹ sư ở Úc không dưới 130,000 AUD/ năm. Một con số khá hậu hĩnh mà còn được ưu tiên định cư lâu dài ở quốc gia này. 

Bạn có vô vàn lựa chọn trong hơn 30 trường đại học ở Úc đang tiếp nhận sinh viên quốc tế. Với hệ thống giáo dục đa ngành và đa lĩnh vực, chắc chắn rằng khi đọc xong bài viết này. 

Hotroduhoc.vn tin rằng bạn đã có thể tự đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân.