Tư vấn điều kiện du học Mỹ từ A – Z

0
1633

Du học Mỹ chính là “thiên đường” dành cho các bạn trẻ trên toàn thế giới. Với hệ thống giáo dục tiên tiến và đạt chuẩn bậc nhất hiện nay. Vì thế, sinh viên Việt Nam đến Mỹ học tập ngày càng tăng.

Nếu các bạn có dự định du học Mỹ trong tương lai. Tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về các điều kiện du học, ngành học và yêu cầu visa,…

Bài viết hôm nay, hotroduhoc.vn sẽ tư vấn du học Mỹ từ A – Z giúp cho các bạn hiểu chi tiết về bậc học, điều kiện và học phí khi du học Mỹ. Hy vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ nhất, để xin visa du học Mỹ Mỹ thành công.

 1. Vì sao nên du học Mỹ?

1.1. Nền giáo dục Mỹ có tính linh hoạt cao

Mỹ là một đất nước ưu tiên sự tự do của người dân. Hệ thống giáo dục của Mỹ cũng vậy. Luôn có tính linh hoạt để sinh viên lựa chọn học tập.

Bằng chứng là các bậc học tại Mỹ rất đa dạng. Nếu các bạn không đủ khả năng học tập hệ Đại học chính quy. Thì sẽ chọn cao đẳng cộng đồng hoặc dự bị Đại học. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc chương trình dự bị, sinh viên sẽ được nộp đơn chuyển tiếp lên Đại học dễ dàng. Thậm chí, các bạn hoàn toàn có thể đổi chuyên ngành sau khi đã học một học kỳ. Vì có thể lúc đó, các bạn mới phát hiện đam mê và mục tiêu nghề nghiệp “chân ái” của cuộc đời mình.

Ngoài ra, du học Mỹ còn linh hoạt lựa chọn được nhiều hệ thống trường công lập hay tư thục/quốc tế. Và luôn có những suất học bổng giá trị, nhằm thu hút du học sinh đến học tập.

Du học Mỹ mang lại nhiều cơ hội việc làm, một nền giao dục tiên tiến (ảnh: internet).
Du học Mỹ mang lại nhiều cơ hội việc làm, một nền giao dục tiên tiến (ảnh: internet).

Các ngành học tại Mỹ cũng đa dạng không kém. Nổi bật nhất phải kể đến nhóm ngành STEM. Nhóm này là các ngành về Công nghệ, Khoa học, Toán và Kỹ thuật. Tiếp đến là ngành Điều dưỡng, Kinh doanh, Tài chính, Giáo dục, Truyền thông,… Các sinh viên yêu thích những ngành học này, đến Mỹ du học là lý tưởng và thụ hưởng những tinh hoa giáo dục tốt nhất.

1.2. Bằng cấp “vàng” giá trị toàn cầu

Không còn nghi ngờ gì về điều này nữa. Bằng cấp của Hoa kỳ thì quá nổi tiếng và danh giá. Được toàn thể thế giới công nhận và ngưỡng mộ.

Có thể các điều kiện để nhập học các trường tại Mỹ không quá khó khăn. Nhưng để tốt nghiệp và cầm trên tay tấm bằng là một chuyện khác. Mỹ áp dụng rất nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào quá trình giảng dạy. Cho nên các kỳ kiểm tra và thi cử, tốt nghiệp tại đây rất khó và cầu toàn.

Việc tốt nghiệp và sở hữu bằng cấp du học Mỹ, điều này đồng nghĩa các bạn được chứng nhận năng lực học tập, làm việc rất tốt.

1.3. Du học Mỹ luôn thực tế

Hệ thống giáo dục Hoa kỳ luôn coi trọng việc thực hành bên cạnh các bài giảng lý thuyết. Mỹ đầu tư cho các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật hiện đại rất nhiều. Nhờ đó, sinh viên có thể thực tập được tốt nhất.

Đồng thời, các chương trình học đều có sự kết nối với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Mỹ. Nhằm giúp sinh viên chủ động học tập thực tế và làm quen với môi trường chuyên nghiệp từ sớm.

Nền giáo dục của Mỹ mang tính thực tế cao (ảnh: internet).
Nền giáo dục của Mỹ mang tính thực tế cao (ảnh: internet).

1.4. Cộng đồng văn hóa đa màu sắc

Du học Mỹ thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Trong nhiều năm trở lại đây, đã có rất nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung đến Mỹ du học.

Đây là môi trường rộng mở, giúp các bạn giao lưu – khám phá – học hỏi với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

 1. Điều kiện du học Mỹ

2.1. Du học Mỹ đối với bậc THPT

Để nộp đơn học chương trình THPT tại Mỹ, thì các bạn sẽ phải bắt đầu đi du học từ năm lớp 9 và kéo dài đến hết lớp 12.

Đối với bậc THPT có thể chọn học hệ công lập hay tư thục, bán trú hay nội trú. Tùy vào năng lực học tập, điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Cụ thể như sau:

 • Độ tuổi từ 14 – 19 trở lên.
 • Ngoại ngữ: Trường công lập tối thiểu phải đạt điểm ELTiS 200 trở lên. Một số trường chấp nhận TOEFL 45 điểm trở lên. Trường tư thục tại Mỹ có yêu cầu đơn giản hơn. Vì họ đào tạo tiếng Anh đến trước khi nhập học từ 12 – 24 tháng.
 • Điểm trung bình GPA phải từ 7.0 trở lên, nếu tính thang điểm 10.
 • Tình trạng sức khỏe tốt, đạt chuẩn du học.

Lộ trình du học Mỹ bậc THPT:

 • Học sinh nếu hoàn thành lớp 9 tại Việt Nam, du học Mỹ tiếp tục từ lớp 10 đến lớp 12. Đăng ký vào học cao đẳng cộng đồng hay Đại học Mỹ.
 • Học sinh nếu hoàn thành lớp 10 tại Việt nam, sẽ du học Mỹ từ lớp 11 đến lớp 12. Sau khi tốt nghiệp sẽ chọn học Cao đẳng hay Đại học.

Hệ thống giáo dục tại Mỹ có đến 13 lớp thay vì 12 lớp như ở Việt Nam. Vì thế, nhiều sinh viên khi sang Mỹ học cử nhân. Đã phải học thêm chương trình dự bị Đại Học.

Cho nên nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch du học Mỹ cho con từ những năm cấp 3 để khi chuyển tiếp lên Đại học nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2.2. Du học cao đẳng cộng đồng Mỹ

Du học Mỹ hệ cao đẳng cộng đồng có nhiều lợi thế như tiết kiệm học phí và thời gian học ngắn. Chỉ từ 2 năm là các bạn có thể tốt nghiệp. Sau đó tùy vào năng lực và tài chính để học tiếp lên cử nhân Đại học hoặc đi làm ngay.

Điều kiện để nộp đơn du học hệ Cao đẳng cộng đồng Mỹ cũng dễ dàng hơn bậc Đại học. Nhiều trường không yêu cầu quá nhiều như GPA đạt chuẩn hay chứng chỉ tiếng Anh.

Đa phần sinh viên chỉ cần hoàn thành và có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam là có thể nhập học. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải trải qua 1 khóa học tiếng Anh trước khi học chuyên ngành. Để có thể thông thạo ngoại ngữ nghe hiểu giảng viên và học tập thuận tiện nhất.

Sinh viên Việt Nam hoàn thành chương trình THPT hoàn toàn có thể sang Mỹ học (ảnh: internet).
Sinh viên Việt Nam hoàn thành chương trình THPT hoàn toàn có thể sang Mỹ học (ảnh: internet).

Đối với các trường Cao đẳng tại bang Washington, sinh viên được phép chưa hoàn tất THPT. Khi du học Mỹ sẽ tham gia chương trình kép, có nghĩa là được học để lấy bằng tốt nghiệp THPT và cao đẳng cộng đồng trong thời gian là 2 năm.

Đồng thời, việc chuyển tiếp tín chỉ lên học Đại học của hệ cao đẳng cộng đồng cũng dễ dàng hơn là học thẳng Đại học.

Chương trình này thật sự rất phù hợp với nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí du học Mỹ và phù hợp với năng lực học tập của đại đa số sinh viên hiện nay.

2.3. Du học Mỹ bậc Đại học

Đối với bậc Đại học tại Mỹ, sẽ tùy thuộc vào trường và chương trình học bạn chọn. Thì có yêu cầu khác nhau về trình độ và bằng cấp ngoại ngữ.

Điều kiện học vấn:

 • Sinh viên phải tốt nghiệp THPT, đạt điểm trung bình GPA từ 6.5 điểm trở lên.
 • Với một số trường Đại học lớn danh tiếng, yêu cầu đạt từ 7.5

Điều kiện tiếng Anh:

 • Tại Mỹ, đa phần các trường sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 hoặc TOEFL IBT 70 – 80 điểm.
 • Có một số trường tư thục, không yêu cầu bằng cấp mà chỉ cần đăng ký học chương trình đào tạo tiếng Anh từ 12 tháng trước khi nhập học chính thức.
 • Sẽ có một vài trường yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ SAT hoặc ACT. Dành cho các ngành học đặc biệt.
Điều kiện du học Mỹ khá khắt khe (ảnh: internet).
Điều kiện du học Mỹ khá khắt khe (ảnh: internet).

Ngoài ra, du học Mỹ còn có chương trình dự bị Đại học. Chương trình này dành cho các bạn vừa hoàn thành lớp 12 mà chưa đủ số điểm GPA hoặc chưa có bằng tiếng Anh. Các bạn sẽ phải cố gắng học tập, nhằm đạt số điểm chuẩn đầu ra tốt nhất để đăng ký học tiếp cử nhân tại Mỹ.

2.4. Du học Mỹ sau Đại học

Các trường tại Mỹ có điều kiện khá cao đối với du học sinh bậc sau Đại học.

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, có GPA trung bình từ 7.0 trở lên. Không có môn nào liên quan chuyên ngành dưới điểm 6.0
 • Đa phần sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh là IELTS từ 6.5 – 8.0 điểm tùy ngành, không có kỹ năng nào dưới 6.0

Nếu chưa đạt điểm chuẩn về chứng chỉ tiếng Anh. Các bạn có thể tham gia 1 khóa từ 6 – 12 tháng tại Mỹ trước khi nhập học. Mục đích của khóa học này là giúp làm giảm điểm chuẩn của bằng tiếng Anh. Ví dụ, phải đạt IELTS 6.5 cho Thạc sĩ MBA. Thì sau khi tham gia khóa học, các bạn chỉ cần thi và nộp bằng IELTS từ 5.5 là đạt.

 • Chứng chỉ GRE là bắt buộc đối với chương trình cao học Mỹ. Đây là kỳ thi kiểm tra gồm 3 phần Toán học, Đọc hiểu và phân tích logic.
 • Chứng chỉ GMAT là dành cho sinh viên đăng ký Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Cũng giống như nội dung kỳ thi GRE. Sinh viên phải đạt tối thiểu 450 điểm để đủ yêu cầu.
 • Thư giới thiệu của giáo sư uy tín tại Việt Nam.
 • Một số trường còn yêu cầu xác nhận kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên.
 1. Học phí du học Mỹ

Học phí du học Mỹ học còn phụ thuộc vào trường học, bậc học mà các chọn. Con số dao động từ 10.000 – 55.000 USD/năm học. Nếu chọn trường học danh tiếng, nằm trong top 100 trường hàng đầu thế giới thì học phí sẽ cao hơn. Đi kèm đó là chất lượng giảng dạy hiện đại bậc nhất. Các bạn sẽ được thụ hưởng những cơ sở vật chất tiên tiến, công nghệ mới và những giảng viên tuyệt vời,…

Học phí du học Mỹ được cho là cao so với các nước khác(ảnh: internet).
Học phí du học Mỹ được cho là cao so với các nước khác(ảnh: internet).
Bậc học Học phí du học Mỹ
Du học Mỹ Trung học công lập Du học Mỹ trường công lập từ 17.000 – 24.000 USD/năm học. Nếu chọn học nội trú, thì chi phí từ 48.000 – 68.000 USD/năm học, bao gồm: Ký túc xá, phí quản lý, internet, ăn uống,..tại các bang thông thường của Mỹ.

Đối với các bang lớn và nổi tiếng của Mỹ thì chỉ học phí đã lên đến 35.000 USD/năm học.

Du học Mỹ Trung học tư thục Trường tư thụ bao gồm các trường quốc tế, sẽ có mức chi phí khá cao từ 39.000 – 59.000 USD/năm học. Tuy nhiên, các bạn sẽ có được nhiều chế độ đặc biệt trong trường như sân vận động lớn, ký túc xá rộng và hiện đại, chương trình Hè thú vị,…

Nếu chọn học nội trú, thì tổng chi phí sẽ tăng lên từ 80.000 – 100.000 USD/năm học.

Có rất nhiều sinh viên chọn hình thức bán trú. Là thuê homestay, ở cùng nhà người dân bản xứ Mỹ để học tập. Chi phí bán trú dao động từ 30.000 – 55.000 USD/năm bao gồm tiền ăn uống và điện nước.

Du học Mỹ bậc đại học, Cao đẳng Mức học phí trung bình của chương trình cử nhân vào năm 2020 là khoảng 21.000 USD đến 45.000USD. Cụ thể như sau:

●    Trường Cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm: từ 11.000 – 23.000 USD/năm học.

●    Trường Đại học công lập hệ 4 năm: từ 24.500 – 34.000 USD/năm học.

●    Cao đẳng hoặc Đại học tư thục: từ 32.000 – 58.000 USD/năm học.

Du học Mỹ bậc sau Đại học Hiện tại Mỹ có hơn 1500 trường đào tạo chương trình sau Đại học. Các ngành kinh doanh, truyền thông, y khoa, kỹ thuật và giáo dục được chọn lựa nhiều nhất. Vì thế, mức học phí cũng khác nhau và có sự chênh lệch khá lớn.

●    Khoảng từ 17.000 – 40.000 USD/năm học.

●    Đặc biệt, các ngành thuộc khối y khoa, nghiên cứu sinh học,… là có học phí cao nhất lên đến 55.000 USD/năm học.

 

Ngoài ra, ước tính tổng chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ cần khoảng 12.000 – 15.000 USD/năm. Chi phí này dành cho các sinh viên học bán trú.

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, sinh viên Việt Nam có thể chọn ở những khu vực địa lý xa trung tâm thành phố. Và sử dụng phương tiện công cộng để đi học, mua sắm, vui chơi. 

Tại Mỹ cũng cho phép sinh viên đi làm thêm không quá 20 giờ cho 2 tuần làm việc. Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tìm kiếm thu nhập, hỗ trợ một phần sinh hoạt phí. Vừa giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập và khám phá con người, đất nước Mỹ.