Writing task 1 ielts và cách làm đạt điểm cao

0
1802

Writing task 1 ielts và Writing task 2 ielts sẽ tạo nên phần writing đầy nan giải của ielts. Nhiều bạn biết rằng, Writing task 1 ielts cực khó nhằn. 

Hotroduhoc.vn sẽ giúp các bạn cách viết bài thi Writing task 1 ielts cùng với kinh nghiệm làm bài hiệu quả. Chắc chắn rằng, khi tham khảo xong bài viết dưới đây, band điểm 8 cho writing sẽ không còn là lo ngại. 

1. Writing task 1 ielts và những thông tin cơ bản 

Writing task 1 ielts sẽ:

 • Có 5 dạng bài thi khác nhau.
 • Thí sinh có 20 phút để viết.
 • Thí sinh phải viết một bản báo cáo dài ít nhất 150 từ.
Writing task 1 ielts chiếm phần điểm quan trọng trong bài thi viết (ảnh: internet).
Writing task 1 ielts không cần nêu ý kiến cá nhân vào bài viết (ảnh: internet).

Yêu cầu cơ bản mà một bài Writing task 1 ielts đưa ra chung là: “ Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant”. Với yêu cầu này, thí sinh cần phải tóm tắt toàn bộ thông tin qua chọn lọc và báo cáo đặc điểm chính và đề ra các so sánh liên quan khác. 

Phần yêu cầu đó muốn nhấn mạnh rằng, bài viết task 1 yêu cầu chính là đặc điểm, đưa ra sự so sánh và diễn tả các số liệu. Thay vì nếu ý kiến cá nhân là không cần thiết đối với bài viết này. 

Thêm một lưu ý với các bạn rằng, Task 1 sẽ không có đoạn Conclusion (kết luận) và thay bằng đoạn Overview (tổng quan). Phần tiếp theo sẽ cho các bạn biết lý do vì sao lại như vậy. 

2. Writing task 1 ielts và những dạng bài cơ bản 

Trong phần bài viết này, sẽ được phân hai dạng chính đó là biểu đồ và không biểu đồ. Trong phần không biểu đồ sẽ có bảng số liệu và bản đồ. Nhưng với dạng bài nào thì yêu cầu chính vẫn là tập trung mô tả, nêu đặc điểm và đưa ra so sánh. Các dạng cụ thể sẽ như sau: 

Dạng Bar Chart – Biểu đồ cột

Đây là dạng điển hình của biểu đồ và thường xuất hiện nhiều nhất. Đây cũng là dạng biểu thị các con số mà thí sinh cần nêu được các điểm nổi bật của các con số lên, chứ không phải nêu toàn bộ các con số xuất hiện trong đó. 

Writing task 1 ielts xuất hiện nhiều dạng biểu đồ cột (ảnh: internet).
Writing task 1 ielts xuất hiện nhiều dạng biểu đồ cột (ảnh: internet).

Khi nêu nổi bật các con số, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa đáp ứng được yêu cầu của đề bài. Nếu bài thi có nhiều đối tượng trong cùng biểu đồ cột thì thí sinh cần đưa ra thêm những so sánh để làm nổi bật hơn bài viết. 

Dạng biểu đồ sẽ có dạng cột dọc và cột ngang. Tuy nhiên cấu trúc bài làm vẫn sẽ là: 

 • Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase – Gần như là viết lại câu yêu cầu của đề bài nhưng với giọng văn và phong cách hàng văn của mỗi thí sinh. 
 • Đoạn 2 (1 – 2 câu): Đưa ra nhận xét tổng quan mà ai cũng có thể nhìn thấy khi đọc biểu đồ đó. 
 • Đoạn 3: Miêu tả toàn bộ các điểm nổi bật mà biểu đồ có. Các số liệu nổi bật, cột nổi bật để biểu thị được xu hướng của đối tượng. 

Dạng quy trình – Diagram

Writing Task 1 ielts dạng quy trình không quá khó viết, nếu đã biết cách trình bày thì chắc chắn bạn đã “nắm được điểm trong tay”. Bạn chỉ cần đa dạng cách viết của mình vì mọi thông tin và cách làm trên đề bài đã có. 

Thông thường, Writing task 1 ielts quy trình sẽ có Natural Cycle (Quá trình Tự nhiên), Man-made Process là quá trình con người tạo ra hay một sự kết hợp cả hai Human-involved process (Quá trình có sự tác động của con người).

Khi gặp đề bài dạng này, các bạn tiến hành làm theo các bước như sau: 

 • Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase mở đầu giống dạng bài biểu đồ. 
 • Đoạn 2 (1 – 2 câu): Tổng quan lại quy trình từ bắt đầu, kết thúc. 
 • Đoạn 3: Miêu tả quy trình theo thứ tự bằng cách dùng các từ (Firstly, Secondly, Then, Next, Finally) là đã có thể lấy điểm và đúng với yêu cầu.  

Dạng Line Graph – Biểu đồ đường

Bài Writing Task 1 ielts dạng biểu đồ đường sẽ chứa một hoặc một số đường biểu hiện sự thay đổi của đối tượng theo thời gian nào đó (ngày, tháng, năm,…). Dạng bài này sẽ có cách diễn tả và cách làm giống với biểu đồ cột. 

Nhưng thí sinh hãy cố gắng nhấn mạnh và xu hướng của đối tượng để so sánh. Vì biểu đồ đường dùng tốt nhất cho việc biểu thị xu hướng tăng hoặc giảm của đối tượng. 

Dạng Table – Bảng số liệu

Một dạng bài tương tự với biểu đồ nhưng lại chỉ biểu thị số lượng qua các bảng. Cách làm vẫn tương tự vậy, nhưng hãy nhớ rằng không lan man với những số liệu trong bài. 

Hãy làm table của Writing Task 1 ielts bằng cách chuyển hóa số liệu thành biểu đồ ra nháp. Từ đó vẫn có thể nhận xét xu hướng, chọn những số liệu quan trọng để cho vào bài. 

Dạng map – Bản đồ

Dạng bản đồ thường có 2 bản đồ biểu thị số liệu phân bổ trên đó. Đây có thể coi là bài dạng hình ảnh duy nhất của Writing Task 1 ielts. Hình ảnh sẽ hiển thị số liệu cũ, có thể qua nhiều năm thể hiện sự phân bổ là chính. 

Dạng quy trình hay bản đồ là dạng khó nhất của task 1 (ảnh: internet).
Dạng quy trình hay bản đồ là dạng khó nhất của task 1 (ảnh: internet).

Với dạng bài bản đồ, nhận xét tổng quan sau đó nhấn mạnh phân tích sự phân bổ của đối tượng.

Dạng Pie chart – Biểu đồ tròn

IELTS Writing Task 1 cũng sẽ dễ gặp dạng biểu đồ tròn. Dạng này thường biểu thị số liệu là phần trăm trong hình tròn để biểu thị cơ cấu cũng như so sánh đối tượng. Bên trong hình tròn có vài màu sắc khác nhau biểu thị đối tượng khác nhau.

Thông thường, biểu đồ tròn sẽ có 2 đối tượng trở lên và các đối tượng có mối liên hệ với nhau. Khi gặp dạng này, bài viết của các bạn không nên làm chi tiết các con số. 

Hãy tập trung phân tích biểu đồ, phân tích số liệu, tìm ra mối liên hệ giữa các đối tượng và đưa ra đánh giá chung. Những đối tượng trong biểu đồ chắc chắn sẽ có sự liên quan đến nhau để các bạn có thể rút ra được kết luận. 

Dạng Multiple Graphs/Charts

Đây là dạng biểu đồ kết hợp của 2 biểu đồ khác nhau, mỗi biểu đồ minh họa cho đối tượng khác nhau. Trong mỗi biểu đồ, bạn sẽ có những thông tin khác nhau để đánh giá, chúng có thể có sự liên quan, cũng có thể là không. 

Dạng bài này là sự kết hợp giữa các dạng biểu đồ trên tạo thành. Tuy nhiên sẽ khá là khó cho các bạn có thể làm được bài dạng này. Có thể nói đây là dạng bài khó nhất của task 1. 

Hãy cố gắng tập trung phân tích những yếu tố tổng quan nhất và nổi bật nhất của mỗi biểu đồ. Sau đó tóm gọn các thông tin lại để có được sự đánh giá chung tốt nhất. 

3. Writing task 1 ielts và cách làm bài điểm cao 

Trước khi bắt đầu làm bài, các bạn cần xác định được đề bài đang cho thuộc vào dạng bài nào. Có những mốc thời gian nào, biểu thị bao nhiêu đối tượng,…. sẽ giúp các bạn định hình được phương pháp triển khai, định hình được cách làm. 

Bố cục bài viết Writing task 1 ielts cũng được chia làm 3 phần như làm văn các bạn thường gặp. Từng dạng bài đã giới thiệu cách sắp xếp bố cục như ở bên trên, các bạn có thể xem lại nếu gặp dạng nào thì áp dụng cách chia bố cục của dạng đó. 

Nội dung này, Hotroduhoc.vn sẽ mô tả chi tiết hơn ở từng phần trong bài viết của các bạn. Nếu là đoạn mở đầu, mục đích đoạn này là đưa ra các thông tin giới thiệu để người đọc biết bạn đang viết về cái gì. Cách làm bình thường là lấy nguyên đề bài và biến nội dung thành lời văn của các bạn.

Chỉ cần viết từ 1-2 câu để tổng quan lại vấn đề của phần mở bài là được. Đối với Writing Task 1 bạn sẽ không cần viết đoạn Conclusion (kết bài). Mà thay vào bài viết sẽ là đoạn Overview (tổng quan). Lý do để các bạn không viết kết bài mà thay vào Overview là gì? 

Có thể giải thích được rằng, Conclusion giúp bài viết có nhận xét cuối cùng, mang tính tổng quan quyết định bài viết. Còn dùng Overview là một đoạn mô tả ngắn gọn số liệu và thông tin của bài viết. 

Vì thế, Conclusion sẽ thường được viết ở Task 2 giúp kết lại phần viết của bạn để kết luận lại các luận điểm trước đó. Còn Overview sẽ viết ở Task 1 để tạo phần thân bài cho bài viết được tốt nhất. 

Phần Overview có thể viết ở cuối bài, nhưng thường các bạn sẽ triển khai nó ngay sao đoạn giới thiệu. Đây là đoạn diễn tả thông tin được chọn lọc, các thông tin nổi bật của bảng hoặc biểu đồ. 

Đặc điểm chính của bài Overview writing task 1 ielts sẽ thể hiện toàn bộ nội dung bài viết. Bởi người đọc sẽ dựa vào phần này để đánh giá được xu hướng của bài viết bạn đang triển khai. Có thể dự đoán được cả nội dung ở phía dưới. 

Số liệu về sự thay đổi trong khoảng thời gian sẽ thấy được ở tất cả các dạng biểu đồ. Vì thế để làm được phần này của writing task 1 ielts, các bạn hãy đánh giá xu hướng chung (tăng, giảm, biến động); nêu ra số liệu cao nhất, thấp nhất, đối tượng có sự biến động mạnh nhất, nhẹ nhất; khoảng thời gian có sự biến động lớn nhất. 

Tiếp theo đó, trong 20 phút này, bạn sẽ viết điểm tương đồng và khác biệt của các đối tượng. Sau đó gom nhóm đối tượng có các đặc điểm chung lại, để từ đó phân thành 2 đoạn để phần thân bài writing task 1 ielts được rõ ràng hơn. 

Khi các bạn đảm bảo được bài viết writing task 1 ielts đầy đủ các yêu cầu dưới đây. Chắc chắn bài của bạn sẽ đạt band 8 dễ dàng: 

 • Task Achievement: Các bạn làm đúng và đủ các yêu cầu mà đề bài đưa ra, nêu được điểm chính, điểm nổi bật mà biểu đồ hoặc bảng số liệu muốn nói tới. Bên cạnh đó đưa ra được so sánh, nhận định xu hướng chính xác giữa các đối tượng. .
 • Coherence and Cohesion: Bài viết cần có quan điểm thống nhất, sự logic và gắn kết. Chính xác trong việc sử dụng ngữ pháp và từ vựng, đồng thời nội dung các đoạn được chia hợp lý. 
 • Lexical Resource: Số từ vựng thể hiện được vốn từ của người viết. Một lượng từ đủ nhiều, đa dạng đúng chuyên ngành sẽ giúp bạn đạt được đánh giá cao  bài writing task 1 ielts từ giám khảo. 
 • Grammatical Range and Accuracy: Các cấu trúc ngữ pháp tại writing task 1 ielts phải được sử dụng đa dạng và linh hoạt. Các loại câu như: câu ghép, câu đơn,… được sử dụng nhiều cùng từ nối. Cùng với đó là phải hạn chế thấp nhất chính tả và dấu câu.

4. Writing task 1 ielts và các lỗi thường gặp 

Một số lỗi thường gặp của các bạn làm Writing task 1 ielts cần tránh đó là: 

 • Không viết quá thời gian 20 phút cho phần task 1. Bởi các bạn biết rằng, sự phân chia thời gian của writing rất rõ ràng, mỗi đoạn các bạn chỉ được phép sử dụng 5 phút. Khi 20 phút trôi qua nếu chưa xong các bạn nên dừng bút và chuyển qua phần khác. 
 • Không chép nguyên yêu cầu của đề cho phần mở đầu. Các bạn nên đọc hiểu nó rồi diễn đạt bằng giọng văn của mình là tốt nhất. 
 • Với mỗi đoạn văn writing task 1 ielts cần phải phân tách bằng xuống dòng. Vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng sắp xếp, chia đoạn của bạn trong phần bài viết. 
 • Đoạn overview/ summary của writing task 1 ielts nên làm ngay sau phần giới thiệu và chỉ làm 1- 2 câu mà thôi. Không nên bỏ qua phần này, dù nó ngắn nhưng chiếm khá lớn điểm của bài thi. 
 • Không nên mô tả tất cả các con số hiển thị ở biểu đồ và trong bảng. Và cũng không nên nhắc lại một con số quan trọng quá nhiều lần. Quan trọng nhất vẫn là kĩ năng lựa chọn thông tin để đưa vào bài viết. Giám khảo sẽ chấm điểm cao với những bạn lựa chọn được số “đắt” làm đúng trọng tâm vấn đề chỉ bằng 5 -6 câu văn của đoạn thân bài. 
tips for ielts writing task 1 aland ielts 2
Để làm task 1 tốt cần vài lưu ý và kinh nghiệm (ảnh: internet).

 

5. Writing task 1 ielts và các kinh nghiệm ôn luyện 

Những kinh nghiệm dưới đây của người đi trước sẽ là kim chỉ nam để các bạn ôn luyện các bài task 1: 

 • Trước khi luyện viết ở nhà, những bài mẫu cần được in ra để đọc trước. Khi các bạn in bài ra đọc sẽ định hình được bài viết tổng quan của nó ra sao, cách chia bố cục như thế nào. Sau đó các bạn mới bắt tay vào ôn luyện sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 
 • Thay vì luyện viết một bài ngay lập tức thì hãy chia nhỏ bài làm ra 4 phần. Mỗi phần các bạn thực hiện viết nó 10 lần với các dạng bài khác nhau. Đến khi đi thi và làm bài thật, dù là gặp dạng nào các bạn cũng có mở bài sẵn và cách triển khai ý sẵn trong đầu. 
 • Đọc trước, cố gắng ghi nhớ và tận dụng các câu mẫu trong sách Cambridge IELTS. Đồng thời đọc một bài văn mẫu để có được thêm vốn từ vựng, cấu trúc, ngữ khác,…. và gạch chân các câu mô tả số liệu “Đắt giá” để đưa vào bài viết của mình. 
 • Thường xuyên học thêm từ vựng và kết hợp từ vựng bạn có. Kèm theo đó là học thêm từ nối, ngữ pháp và các cấu trúc câu mà bài mẫu hay dùng. 

Như vậy, hotroduhoc.vn đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các thông tin về writing task 1 ielts chi tiết nhất. Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ các bạn sẽ có được phương pháp làm bài hiệu quả nhất. Đạt được điểm cao nhất trong quá trình làm bài thi.