Du học Hà Lan 2022 và những thông tin quan trọng bạn cần biết

0
1772

Du học Hà Lan đang trở thành xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam bởi nhiều lý do khác nhau. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 1000 Sinh viên Việt Nam tới quốc gia này du học. 

Hotroduhoc.vn sẽ cũng cấp cho những bạn một bộ thông tin đầy đủ ở bài viết dưới đây. Tất cả là những vấn đề mà sinh viên Việt Nam cần quan tâm trước khi đến với đất nước của những chiếc “cối xay gió”.

1. Vì sao nên đi du học Hà Lan? 

Hà Lan là quốc gia có nền giáo dục thực tế cao nổi tiếng trên thế giới. Ở quốc gia này, giáo viên dạy chủ yếu về kiến thức thực tế cộng với tư duy phóng khoáng. Hiểu đơn giản rằng, đó là những phương pháp học tập theo kiểu “học tập tương tác.”

Du học Hà Lan được tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới (ảnh: internet).
Du học Hà Lan được tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới (ảnh: internet).

Phong cách giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, tập trung vào tinh thần đồng đội. Mục tiêu của giáo dục Hà Lan hướng tới chính là  tư duy của học sinh để định vị được thế mạnh của bản thân.

Khi có được nền tảng đó, một  chiến lược phát triển riêng và mang một tư duy cởi mở giúp sinh viên có thể tự mình vươn xa hơn. Những cá nhân sẽ giải quyết các vấn đề cụ thể và thực tiễn một cách rất hoàn hảo. 

Ngoài chương trình học kiến thức hàn lâm, sinh viên sẽ được  làm việc thực tế thông qua thực tập. Ngoài ra còn các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm để sinh viên thực hành nhiều hơn học, thỏa sức sáng tạo và khám phá. 

Đó là lý do chính để các bạn chọn du học Hà Lan. Ngoài ra, một số điểm nổi bật khác có thể kể đến như: 

 • Hệ thống giáo dục có các trường nằm trong top thế giới. 
 • Du học Hà Lan có chi phí học tập rẻ. 
 • Du học Hà Lan bạn không cần chứng minh thu nhập. 
 • Trường sẽ đứng ra làm thủ tục cho sinh viên du học tại Hà Lan vì thế visa rất đơn giản. 
 • Sinh viên có thể định cư 5 năm ở lại làm việc nếu có thu nhập trên 30.000 Euro/ năm.

2. Du học Hà Lan có ưu đãi gì với sinh viên quốc tế 

Mỗi năm, nền giáo dục Hà Lan cung cấp 1.455 khóa học hoàn  toàn bằng Tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Có hơn  76000 sinh viên quốc tế theo học, du học Hà Lan trở thành một trong những quốc gia thu hút bậc nhất thế giới. 

Du học Hà Lan, chú trọng nhiều tới sinh viên quốc tế, sinh viên sẽ được chính phủ hỗ trợ từ giảm học phí và cơ hội nhận học bổng lên đến 75%. Sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn thế. 

Du học Hà Lan sinh viên được (ảnh: internet).
Du học Hà Lan sinh viên được hỗ trợ học phí và có nhiều học bổng (ảnh: internet).

Bên cạnh đó, sinh viên du học Hà Lan có thể được đi làm thêm vào ngày nghỉ để tự chi trả học phí. Đương nhiên sẽ có lượng thời gian nhất định đối với sinh viên đi làm thêm. 

Ngoài ra, với sinh viên quốc tế, chính phủ còn cung cấp gói vay tiền hạnh định để sinh viên có chi phí cho học tập và sinh hoạt. 

Du học Hà Lan với sinh viên quốc tế có thể nói là điều kiện khó hơn so với một vài quốc gia khác. Sinh viên phải học 1 kỳ tại đại học ở Việt Nam mới có thể đăng ký chuyên ngành tương tự ở Hà Lan. Hoặc sinh viên THPT thì phải học 1 năm dự bị mới có thể được học lên đại học ở quốc gia này. 

3. Du học Hà Lan 2022 cần những thủ tục gì 

Để du học Hà Lan, thủ tục hay hồ sơ đều rất nhiều và dài. Để trả lời được tất cả các câu hỏi của các bạn thì sẽ rất khó. Vì thế, bài phần giới thiệu này sẽ tóm gọn các mục để các bạn nắm được thông tin cơ bản các bước làm, nộp hồ sơ du học Hà Lan. 

 • Bước 1: Bước chuẩn bị hồ sơ. Các bạn sẽ cần chuẩn bị học bạ, bảng điểm bằng tốt nghiệp THPT, hộ chiếu, thư giới thiệu,…
 • Bước 2: Bước đăng ký học. Ở phần này, khác với các quốc gia khác, để du học Hà Lan các bạn đăng ký online trên hệ thống của bộ giáo dục để được xét tuyển. 
 • Bước 3: Nộp hồ sơ. Khi các bạn đăng nhập vào web của bộ giáo dục và chọn được trường muốn theo học. Click vào trường đó và sẽ có những yêu cầu về hồ sơ cho các bạn, các bước làm mà từng trường hướng dẫn trên web. 
 • Bước 4: Phỏng vấn. Các chương trình phỏng vấn khi du học Hà Lan của các trường đề qua ứng dụng Skype. Còn nếu là các trường đại học theo hệ nghiên cứu thì các bạn phải tham gia thi tuyển. 
 • Bước 5: Nhận thư mời. Các bạn sẽ nhận thư mời nhập học từ trường, kèm với giấy thông báo đóng học phí. 
 • Bước 6: Đóng tiền rồi sau đó hoàn thiện MVV form (form visa). Đây là điểm hay của du học Hà Lan khi nhà trường sẽ làm visa cho sinh viên quốc tế. 
 • Bước 7: Chờ visa 3-4 tuần (trung bình) rồi đăng ký với trường để ở ký túc xá. Nếu trường không có ký túc xá các bạn phải đi tìm trọ. 
 • Bước 8: Khi nhận được visa từ trường và bộ di trú Hà Lan. Du học sinh phải liên hệ đại sứ quán ở Hà Nội hoặc lãnh sứ quán ở TP.HCM để dán visa vào hộ chiếu gốc.
Đến với Hà Lan, thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng (ảnh: internet).
Đến với Hà Lan, thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng (ảnh: internet).

4. Một vài lưu ý khi nộp hồ sơ du học Hà Lan: 

 • Khi du học Hà Lan, hạn nộp hồ ớ thường nằm trong tháng 5. Vì thế các bạn hãy thi ielts sớm để sau 13 ngày có được kết quả ielts mới nộp hồ sơ được. 
 • Hạn nộp học bổng du học Hà Lan thường vào tháng 3. Vì thế phải chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan sớm thì mới có cơ hội xét học bổng. 
 • Thời gian nhập học khi đi du học Hà Lan thường vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Vì vậy các bạn cần lưu ý về mặt thời gian. 
 • Hạn nộp tiền với các trường đại học ở Hà Lan để có thể đi du học là đầu tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Các bạn phải để ý đến kế hoạch này để chủ động kinh phí. 

5. Du học Hà Lan và những kinh nghiệm của người đi trước 

Một vài kinh nghiệm của các bạn du học Hà Lan chia sẻ với hotroduhoc.vn trước đây. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại những vấn đề trên, những vấn đề này có thể là câu trả lời cho thắc mắc của rất nhiều bạn hiện tại. 

Du học Hà Lan cần chuẩn bị gì trước ngày bay? 

Giấy tờ 

 • Bên cạnh các giấy tờ tùy thân chắc chắn cần có, thì đừng quên các giấy tờ để nhập học. 
 • Passport
 • Chuẩn bị thêm Trích lục khai sinh để sang bên đó có thể nộp xác nhận. Cùng với Bằng tốt nghiệp THPT/Đại Học thì nên scan và lưu lại bằng bản mềm sẽ an toàn hơn cho các bạn. 

Vấn đề nhà ở

Du học Hà Lan khi tìm nhà các bạn cần tham khảo một vài thông tin sau để tự tìm được nơi ở. Có những bạn học ở trường có ký túc xá thì các bạn cần chuẩn bị thủ tục để vào ký túc xá. 

Còn với những bạn ở ngoài, trước khi du học Hà Lan các bạn phải chuẩn bị sẵn trọ rồi mới sang. Các bạn vào hội nhóm du học sinh Việt Nam ở Hà Lan để được hỗ trợ tìm kiếm. 

Sẽ có các hội nhóm riêng của từng trường hỗ trợ các bạn. Vì thế đây là cơ hội để các bạn tìm được nơi ở an toàn, giá cả hợp lý. 

Vé máy bay

Hiện tại Việt Nam chưa có đường bay thẳng tới Amsterdam. Vì vậy các bạn phải quá cảnh ở một thành phố khác sau đó nối chuyến. Các hãng đang khai thác chuyến bay Việt Nam Hà Lan gồm có Vietnam Airlines, Air France, China Airlines, Aeroflot, Emirates, Qatar Airways…

Đồ dùng cá nhân

Khi du học Hà Lan các bạn đề có thể mua các vật dụng dễ dàng. Nhưng khi mới sang, checklist sau đây các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cuộc sống của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi mới sang đó. 

+ Quần Áo: Đây là thứ nhiều bạn mang rất nhiều khi xa nhà. Nhưng du học Hà Lan bạn không cần mang quá nhiều đâu. Hãy mang những thứ bạn thích và phù hợp phong cách của bạn thôi. 

Các cửa hàng quần áo ở Hà Lan nhiều, giá phù hợp nên các bạn yên tâm. Các bạn còn mua được hàng hiệu giá sale luôn đó chứ. Nhưng với những đồ khó tìm với các size châu Á thì bạn nên mang theo, vì sang đây size châu Âu sợ sẽ ít cho bạn chọn. 

Khi sang du học Hà Lan thường là mùa thu, vì vậy cần một ít quần áo thu để sang mặc được ngay. Đồ mùa đông thì sang đó mua cũng được, chất lượng vừa tốt lại giá hợp lý. 

+ Giày, dép: Cũng giống như quần áo, giày dép chỉ 1-2 đôi là đủ. Nhưng lưu ý nên là giày thật tốt và chất lượng vì các bạn có thể phải di chuyển khá nhiều. Một đôi dép tổ ong hay tông lào có thể là lựa chọn tốt cho bạn để khác biệt. Vì người Hà Lan đi nhiều dép vải hơn, các đổi dép của bạn trở nên nổi bật và dễ tìm. 

+ Ổ cắm, ổ chia điện: Hà Lan không giống Úc và Mỹ nên các bạn chỉ cần ổ chia mà thôi. Điện ở Hà Lan dùng loại 220V giống Việt Nam nên không cần ổ chuyển đổi 3 chân sang 2 chân các bạn nhé. 

+ Đồ điện tử: Với những bạn nữ, một chiếc máy sấy tóc nhỏ sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình sinh hoạt khá nhiều. Ngoài ra các bạn không cần mang thêm gì sang cả đâu. Vì Hà Lan có đầy đủ các thiết bị này với giá tốt cho các bạn lựa chọn.

+ Thuốc: Cần thuốc kháng sinh, thuốc cảm cúm và đau họng thôi. Vì có thể khả năng thích ứng của cơ thể chưa được tốt với khí hậu thì sẽ mắc một vài chứng liên quan đến vi khuẩn, virus. Còn đương nhiên, các bạn có bệnh mãn tính thì nên chuẩn bị nhiều nhiều ở Việt Nam để mang đi. 

+ Đồ khô: Các loại này nên mua ở Việt Nam này vì mua ở châu Âu khá khó và đắt. Như là bột canh, măng khô nếu bạn thích, nấm, mộc nhĩ,….Hút chân không và đề vào vali ký gửi thoải mái các bạn nhé. Còn mì tôm thì đương nhiên rồi, đừng quên đem nhiều nhất có thể. 

+ Đồ dùng học tập: Máy tính cầm tay calculator là thứ đừng nên quên. Từ điển nếu tiếng anh của bạn còn chưa tốt và một quyển từ điển chuyên ngành hết sức cần thiết nhé. Vở bút nếu các bạn tiết kiệm thì mang, còn không Hà Lan cũng có khá nhiều. 

+ Tiền mặt: Bạn nên mở 1 thẻ ngân hàng Mastercard trước cộng với Visa có thể thanh toán quốc tế là được. Tiền mặt cứ mang khoảng 1500 – 2000 eur tuỳ thuộc nhu cầu và nên mang tiền lẻ để còn tiêu mấy thứ vặt. 

+ Khác: Nếu cận thì các bạn nên mang thêm một em kính nữa cho chắc chắn. Mới sang mà mất kính thì ối giời ơi luôn đó. Ô, áo mưa, mũ len,…nếu có thể thì nên mang theo vì sang đây lại phải đi tìm mua cũng hơi kinh. 

6. Du học Hà Lan học ngành gì cho phù hợp?  

Có thể nhiều bạn đã chọn cho mình được ngành học từ sớm để làm ước mơ du học Hà Lan. Nhưng nếu có những bạn còn phân vân chưa biết chọn ngành nào có thể tham khảo một vài ngành hot du học Hà Lan sau đây nhé: 

Ngành Kỹ Sư

Du học Hà Lan học kỹ sư thì là ưu tiên hàng đầu của các bạn là chắc chắn rồi. Lý do đơn giản bởi kỹ sư cơ khí, kỹ sư hàng không, kỹ sư chế tạo của Hà Lan luôn xếp đầu thế giới.

Nhìn các công trình nghiên cứu, xây dựng ứng phó với biến đổi khí hậu hay nước biển dâng của Hà Lan các bạn đủ hiểu rồi. 

Du học Hà Lan chọn Delft University of Technology để học ngành kỹ sư là nhất các bạn nhé. Đây là trường top của thế giới theo thống kê của tổ chức giáo dục quốc tế đào tạo kỹ sư. 

Đến với Hà Lan, có rất nhiều ngành cho bạn lựa chọn (ảnh: internet).
Đến với Hà Lan, có rất nhiều ngành cho bạn lựa chọn (ảnh: internet).

Ngành Luật

Du học Hà Lan ngành luật cũng là lựa chọn hàng đầu. Sinh viên có cơ hội tiếp cận nền giáo dục luật chất lượng. 

Bên cạnh đó thì sự kết hợp giữa lý thuyết với thực tế và ứng dụng của nền giáo dục này hỗ trợ nhiều cho ngành luật phát triển sớm đối với sinh viên. 

Các trường đào tạo ngành luật tại Hà Lan tập trung nhiều vào luật thương mại quốc tế. Họ muốn nâng cao tính chất toàn cầu của luật pháp hiện tại. Vì thế khi được tiếp cận học luật ở Hà Lan bạn đi đâu làm việc cũng tốt. 

Một vùng đất “luật” thực sự để sinh viên Việt Nam thỏa sức trải nghiệm khi du học Hà Lan. 

Ngành Logistics

Du học Hà Lan nghiên cứu và học tập ngành Logistics là lý tưởng nhất. Một tương lai phát triển rạng ngời, mức lương ổn định đang chờ đón các bạn theo học ngành này bởi 2 lý do chính: 

 • Cơ hội tiếp cận nhiều lĩnh vực: Logistics không chỉ gói gọn với một ngành duy nhất. Đây là ngành công nghiệp đa dạng có nhiều ngách nhỏ để phát triển. Trên thế giới hiện tại, ngành này cũng được quan tâm và ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực. Toàn cầu giá đã đẩy Logistics trở thành ngành quan trọng bậc nhất hiện tại. 
 • Cơ hội trải nghiệm môi trường kinh doanh toàn cầu: Hậu cần của Hà Lan trước nay nổi tiếng bởi những cảng biển lớn và sầm uất nhất thế giới. Môi trường kinh doanh quốc tế của quốc gia này mở rộng hơn. Các đối tác nước ngoài chắc chắn phải tới Hà Lan bởi hậu cần là khâu vô cùng quan trọng. Cơ hội trải nghiệm sẽ đến với bạn nếu bạn nắm bắt được nó. 

Ngành Truyền Thông

Du học Hà Lan ngành truyền thống đã hot và thu hút được nhiều bạn trẻ trong vài năm qua. Đặc biệt sinh viên Hà Lan cũng rất thích theo học ngành này vì khả năng phát triển của ngành là cực lớn trong tương lai. 

Truyền thống Hà Lan phát triển khá tốt (ảnh: internet).
Truyền thống tại Hà Lan phát triển khá mạnh (ảnh: internet).

Hơn nữa, Hà Lan được coi là cái nôi của các trường đại học đào tạo ngành truyền thông. Sinh viên khi theo học được đảm bảo các điều kiện để thực hành tốt nhất. Chất lượng đào tạo ngành này tại Hà Lan thì luôn thuộc top đầu thế giới. 

Truyền thống tại Hà Lan luôn cập nhật xu hướng, nắm bắt thời đại. Vì thế sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức tốt ngay sau khi ra trường. Đặc biệt, du học Hà Lan ngành truyền thống, sinh viên Việt còn được hỗ trợ học phí lên đến 80%.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hà Lan cũng rất mong muốn tuyển sinh viên khi học ngành này tại Hà Lan để làm việc. Có quá nhiều lý do để du học Hà Lan với ngành này. 

Các trường đại học như: VU Amsterdam; Đại học Radboud; Đại học Leiden; Đại học Utrecht; Đại học Groningen,…là những cái tên bạn có thể tham khảo để theo học ngành này. 

Ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn.

Quản trị du lịch – khách sạn được xem là ngành hot khi du học Hà Lan trong nhiều năm. Xu hướng toàn cầu hóa, đây được coi là ngành “công nghiệp không khói” có tiềm năng lớn. 

Vấn đề Quản lý và điều hành, quản trị tại các nước châu Âu trước nay luôn được đề cao. Tại Hà Lan cũng vậy, nền giáo dục của quốc gia này sẽ đào tạo ra một người quản lý tài năng cho các khách sạn và resort hàng đầu Việt Nam. 

Việt Nam là thị trường du lịch có nhiều tiềm năng, khách sạn và resort cao cấp đang mọc lên nhiều. Cơ hội để về nước và thành công với ngành học này cho sinh viên Việt Nam là quá sáng. 

Du học Hà Lan 2022 và những thông tin quan trọng bạn cần biết của hotroduhoc.vn cung cấp có đủ thông tin cho bạn chưa? Hy vọng rằng, với những thông tin cung cấp trên đây, du học Hà Lan sẽ không còn xa lạ với các bạn nữa.