Học tiếng anh cho người mới bắt đầu thoát khỏi mất gốc tiếng anh

0
1824

Học tiếng anh cho người mới bắt đầu là một lộ trình dài và gian nan. Nhiều bạn muốn thoát khỏi mất gốc tiếng anh đang tìm kiếm phương pháp học tập đúng đắn để sớm có được lộ trình ôn luyện. 

Nhưng có thể bạn đang: 

 • Tự ti vì không có kiến thức căn bản. 
 • Lo sợ vì bắt đầu chậm
 • Nghĩ rằng tiếng Anh khó và khó theo vì không có nền tảng. 
 • Tiếp thu chậm dẫn đến sợ hãi. 

Thế nhưng đừng lo lắng gì cả. Hotroduhoc.vn sẽ đưa ra cho bạn và lưu ý để học tiếng anh cho người mới bắt đầu dưới đây. Bạn sẽ chinh phục tiếng Anh thành công để thoát khỏi mất gốc hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi. 

1. Học tiếng anh cho người mới bắt đầu – học phát âm chuẩn 

Các bạn đều biết rằng,  người Việt học tiếng Anh cả chục năm vẫn phát âm sai những từ rất cơ bản. Điều đó khiến mọi người cảm thấy giao tiếp bằng tiếng anh thật khó khăn. Điều này đã sai từ hệ thống khi chúng ta mới tiếp cận tiếng anh từ nhỏ. 

Tiếng anh cho người mới bắt đầu cần phát âm chuẩn (ảnh: internet).
Học tiếng anh cho người mới bắt đầu cần phát âm chuẩn (ảnh: internet).

Các thầy cô giáo đã dạy quá nhiều ngữ pháp và bỏ qua nền tảng ngôn ngữ là phát âm. Các thầy cô giáo cấp thấp có nền tảng phát âm cũng chưa được chuẩn xác. Vì thế cũng khiến học sinh bị phát âm sai từ nhỏ dẫn đến khi lớn vẫn sai. 

Mà các bạn biết rằng nghe – nói phải đi trước sau đó mới đọc viết sau. 

Học tiếng anh cho người mới bắt đầu từ con số 0, hãy học cách phát âm thật chuẩn. Phát âm là nền tảng để nghe nói và tạo hứng thú hơn khi học tập. Ngoài ra, nghe nói được cũng tạo được hứng thú hơn trong học tập. Bạn sẽ không bị nản khi ngồi nghe mà hiểu so với không hiểu gì. 

Mục tiêu các bạn mới bắt đầu học cần đặt ra cho pháp âm đó là: 

 • Nắm được 7 yếu tố cốt lõi của phát âm để phát âm chuẩn. 
 • Đọc được bảng phiên âm chuẩn để áp dụng tra được từ điển.
 • Không nên nhìn mặt chữ để đánh vần theo tiếng Việt.
 • Đọc to để có thể phát hiện lỗi sai.

Để luyện phát âm tốt, các ứng dụng luyện trên smartphone hay nghe sách báo, âm nhạc tiếng anh sẽ là phương pháp tốt nhất. 

2. Học tiếng anh cho người mới bắt đầu – Rèn luyện ngữ pháp

Học tiếng anh cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua rèn ngữ pháp. Nếu phát âm là nền tảng thì ngữ pháp là nền tảng của viết và đọc. Các bạn cần ôn luyện lại: 

 • 12 thì trong tiếng anh trong đó có 5 thì cơ bản: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, thì quá khứ đơn và thì tương lai đơn.
 • Các từ loại: động, danh, tính, trạng, giới từ, mạo từ, liên từ.
 • Các cấu trúc câu cơ bản: câu điều kiện, câu chủ động/bị động, các loại so sánh. 

Việc ôn luyện ngữ pháp cho người mới bắt đầu nên học những thứ cơ bản trước. Tránh trường hợp bạn thấy quá khó mà chán nản. Mục tiêu của học tiếng anh cho người mới bắt đầu vẫn là từ vựng và phát âm là chính. 

3. Học tiếng anh cho người mới bắt đầu – học từ vựng 

Nếu đã mất gốc tiếng Anh thì từ vựng là cứu cánh của bạn. Bổ sung từ vựng tiếng Anh sẽ phần nào lấp được lỗ hổng kiến thức của bạn bởi bạn có thể nghe và hiểu người khác nói gì. 

Học từ vựng hiệu quả (ảnh: internet).
Học tiếng anh cho người mới bắt đầu – từ vựng là cứu cánh (ảnh: internet).

Ngoài ra, học từ vựng sẽ giúp bạn pháp âm tốt hơn, dễ dàng nắm bắt ngữ pháp hơn.  Hãy bắt đầu bổ sung từ vựng đơn giản trước, gần gũi với cuộc sống hàng ngày trước,… Sau đó nâng cao dần độ khó của từ vựng lên và học từ vựng chuyên ngành. 

Có rất nhiều phương pháp để học từ vựng thành công. Các bạn chỉ cần tìm kiếm một bài viết về phương pháp học từ vựng cho người mới bắt đầu bạn sẽ có hàng triệu kết quả trong 1 giây. 

4. Học tiếng anh cho người mới bắt đầu – tìm người hỗ trợ 

Học tiếng anh cho người mới bắt đầu sẽ khó để tự học và nâng trình hơn so với có người hỗ trợ. Một người chỉnh phát âm hay chỉnh ngữ pháp cho bạn ngay lập tức khi bạn sai sẽ giúp bạn tiến triển rất nhanh. 

Thay vì tự học bạn phải lên mạng tra hoặc dò tìm, hỏi han rất mất thời gian mới có được câu trả lời. Một người bạn đồng hành sẽ là sự trao đổi cực hữu ích cho quá trình học của bạn. 

Luyện tập mỗi ngày để học hiệu quả hơn (ảnh: internet).
Luyện tập mỗi ngày để học hiệu quả hơn (ảnh: internet).

Để tìm được người học cùng hay người hướng dẫn chất lượng thì bạn cần phải đánh giá được trình độ của mình. Nếu bạn tìm được người hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiệt tình nhưng lại đưa ra chỉ dẫn ở trình độ quá cao, mà bạn ở trình độ quá thấp thì điều đó là không phù hợp. 

Tuyệt vời nếu bạn có thể giao tiếp được vài từ cơ bản, lúc này bạn có thể nhờ một người bản ngữ nhưng dạy ở cấp tiểu học. Đó sẽ là người chỉ dẫn cho bạn giống như các bạn tiểu học ở bản xứ. Nếu tìm được một người đang mong muốn học tiếng Việt thì điều đó lại càng tuyệt vời. 2 bạn có thể tương trợ lẫn nhau về cả 2 ngôn ngữ cùng một lúc. 

5. Học tiếng anh cho người mới bắt đầu – luyện tập mỗi ngày 

Học và kết hợp thực hành là điều quan trọng nhất dẫn đến sự thành công của mỗi người. Thời gian học trong ngày không quan trọng bằng việc bạn có thể duy trì đều đặn không. 

Học mỗi ngày giúp ngấm kiến thức hơn so với học một ngày quá nhiều rồi lại bỏ vẳng nó. Học tiếng anh cho người mới bắt đầu đừng ép bản thân phải bỏ quá nhiều thời gian. Nhưng mỗi khi học thì phải tập trung và phải hiệu quả. 

Trong khoảng thời gian học mà bản thân đề ra, không cho phép có khoảng thời gian tẻ nhạt. Thay vào đó là thời gian luyện nghe, luyện đọc tiếng Anh mà bạn cảm thấy thú vị. Bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh, đọc sách, nghe podcast, …

Lộ trình trong một ngày có thể là: 

 • Sáng: nghe 15 phút tiếng Anh để thẩm thấu tốt. 
 • Trưa: tận dụng thời gian ăn trưa để nghe thêm vài lần. 
 • Tối: 30 phút đọc sách tiếng Anh sau đó luyện tập lại nghe của cả ngày vừa qua. 
Nghe mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả (ảnh: internet).
Nghe mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả (ảnh: internet).

Như vậy chỉ trong 1 – 2h trong ngày mỗi khi rảnh bạn đã rèn luyện cả 4 kỹ năng. Vào thời gian rảnh hãy tham gia các hoạt động giải trí và đừng lãng phí thời gian lướt facebook. Thay vào thời gian đó bạn có thể mở nhạc tiếng anh để nghe hay đọc báo tiếng anh. 

6. Các lưu ý để học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Sau khi hoàn thành 5 điều cơ bản bên trên, các bạn sẽ đọc thêm một vài lưu ý nhỏ dưới đây. Bạn sẽ có được lộ trình học hoàn thiện cho bản thân. 

6.1. Có mục đích rõ ràng khi học để hoàn thành 

Có mục tiêu rõ ràng sẽ mang đến thành công cho mỗi người, không chỉ là học tiếng anh. Khi bạn đề ra mục đích học tiếng anh là gì, cần thời gian bao lâu để hoàn thành mục tiêu thì bạn sẽ có động lực để hoàn thành nó. 

Ví dụ bạn đặt ra mục tiêu 3 tháng phải giao tiếp hiệu quả thì mỗi ngày bạn không được dùng ít hơn 120 phút để luyện tập giao tiếp. 

6.2 Chọn nơi học tập tốt và giáo trình tốt 

Việc chọn đúng giáo trình hay sách và nơi để học cũng là điều kiện để nâng cao dần trình độ tiếng Anh. Học tiếng anh cho người mới bắt đầu thì càng cần giáo trình chuẩn và địa điểm học tập tốt. 

Loại bỏ nỗi sợ nói (ảnh: internet).
Loại bỏ nỗi sợ nói, chọn sách học tốt, nơi học tốt là yêu cầu để học tốt (ảnh: internet).

Nếu chọn giáo trình quá cao siêu thì dễ chán nản, nếu giáo trình quá đơn giản thì lại không thể nâng cao kiến thức bản thân. Nơi theo học cũng vậy, một trung tâm Anh ngữ hỗ trợ tốt và nhiệt tình sẽ giúp bạn có phương pháp ôn luyện đúng và lộ trình hợp lý.

Và ngược lại, từ đó giúp việc học tiếng Anh hiệu quả hơn và người học có được hứng thú khi học tập. Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và lưu ý trên đây có thể trở thành phương pháp học tập cho bạn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả học tập như mong đợi.