Giao thông công cộng – Lựa chọn của sinh viên Đại học Torrens University

0
1837

Với lợi thế về vị trí địa lý, sinh viên trường Đại học Torrens University không cần quá lo lắng về vấn đề di chuyển nhờ sự trợ giúp của hệ thống giao thông công cộng tại Úc.

1. Vấn đề di chuyển di khi du học Úc

Vấn đề về hệ thống giao thông Úc luôn là một trong những mối quan tâm của học sinh và phụ huynh trong quá trình tìm hiểu và quyết định du học tại đất nước Kangaroo.

Đến với Đại học Torrens (Úc), nỗi lo về vấn đề đi lại sẽ được giải quyết nhờ việc các cơ sở đào tạo của trường đều nằm ở trung tâm các thành phố lớn tại Úc, những nơi có hệ thống giao thông được thiết kế hiện đại và thuận tiện bậc nhất thế giới.

Đại học Torrens (Úc) là thành viên của Tập đoàn Laureate International University – hệ thống các trường đại học lớn nhất thế giới.

Với định hướng đào tạo Real Education mang tính ứng dụng cao, như đã đề cập bên trên, trường Torrens đặt các cơ sở đào tạo của mình ở tại 5 thành phố hiện đại trên khắp nước Úc gồm: Sydney, Melbounre, Adelaide, Blue Mountain, Brisbane và một cơ sở ở Auckland – New Zealand với mục đích tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận môi trường học tập ứng dụng vào thực tế.

giao thông công cộng tại úc

1.1. Khác biệt khi di chuyển so với tại Việt Nam

Nhưng bên cạnh đó, việc làm quen với hệ thống giao thông tại Úc hiện đại và khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam lại là một thách thức đối với du học sinh theo học các chương trình của trường Torrens nói riêng và cả các trường khác tại Úc nói chung.

Ví dụ, tại Úc, các phương tiện giao thông đều di chuyển theo làn đường bên trái; hay việc bạn bắt buộc phải sử dụng đúng loại vé khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng, với hình phạt cao nhất khi vi phạm lên đến cả nghìn AUD và có thể bị trục xuất khỏi Úc.

Vì vậy, cùng với lợi thế về vị trí địa lý, lựa chọn thuận tiện và an toàn nhất của sinh viên trường Đại học Torrens là sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Tại Úc, các phương tiện giao thông đều phải di chuyển theo làn đường bên trái

Tuy mỗi thành phố có một hệ thống giao thông công cộng khác nhau nhưng nhìn chung, sinh viên quốc tế vẫn nhận được các ưu đãi từ hệ thống này (tùy thuộc vào tỉnh bang/thành phố mà mức ưu đãi sẽ khác nhau).

Để không bị bối rối trong vấn đề di chuyển, du học sinh của trường Torrens nên nắm được các thông tin về hệ thống phương tiện công cộng tại nơi mình sẽ theo học.

>>> Tất tần tật thông tin về Đại học Torrens University (Úc)

2. Giao thông công cộng tại các thành phố lớn tại Úc

2.1. Giao thông công cộng tại thành phố Sydney và Blue Mountain

♦ Khác với Việt Nam, xe bus ở Sydney nói riêng và ở Úc nói chung thường không phổ biến do chỉ lưu thông tại một số địa điểm nhất định. Thay vào đó, xe điện là phương tiện công cộng dùng để di chuyển ở khu vực trung tâm. (Xem thêm thông tin về các tuyến xe tại: https://transportnsw.info/travel-info/using-public-transport/late-night-services.

♦ Hầu hết hệ thống giao thông công cộng hoạt động từ 4h30 sáng đến 12h00 đêm, nhưng có một số tuyến bus và xe điện (light rail) hoạt động 24/7, cùng với đó, dịch vụ xe buýt muộn (NightRide) cũng hoạt động từ 00h00 – 4h30 để thay thế hệ thống xe lửa Sydney.

♦ Hệ thống giao thông công cộng của Sydney áp dụng thanh toán bằng hệ thống bán vé Opal (cũng áp dụng tại các khu vực dãy Blue Mountains, duyên hải miền Trung, Hunter và đảo Illawarra). Nếu không có thẻ Opal, bạn buộc phải mua vé dùng 1 lần tương ứng với dịch vụ trước khi sử dụng, vé này chỉ có hiệu lực đến trước 4h sáng ngày hôm sau.

Tại Sydney, nếu bạn sử dụng hệ thống giao thông công cộng bạn sẽ thanh toán bằng vé Opal
hoặc mua vé dùng 1 lần có hiệu lực đến 4h sáng hôm sau

♦ Tại tất cả khu vực áp dụng hệ thống thẻ Opal, sinh viên quốc tế đủ điều kiện có thể đăng kí thẻ Concession Opal và sử dụng thẻ này để nhận ưu đãi.

đại học Torrens University
Đại học Torrens University

>>>Vì sao nhiều sinh viên chọn học thiết kế truyền thông tại Đại học Torrens University?

2.2. Giao thông công cộng tại thành phố tại thành phố Melbounre

Hệ thống giao thông công cộng tại Melbounre nói riêng và cả tỉnh bang Victoria nói chung được quản lý bởi PTV (Cơ quan quản lý Giao thông công cộng Victoria), bao gồm dịch vụ xe bus, xe lửa và xe điện, với hình thức hoạt động gần giống như tại Sydney.

PTV là hệ thống quản lý giao thông công cộng tại tỉnh bảng Victoria

♦ Ứng dụng miễn phí dành cho các thiết bị di động có tên PTV giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ của hệ thống giao thông công cộng.

♦ PTV áp dụng hệ thống thanh toán bằng thẻ myki trên toàn hệ thống của mình. Sinh viên và du học sinh có những ưu đãi riêng khi sử dụng loại thẻ này, xem chi tiết tại: https://www.ptv.vic.gov.au/tickets/fares/concession/tertiary-students/

♦ Để tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống giao thông công cộng tại bang Victoria, hãy truy cập: https://www.ptv.vic.gov.au/

2.3. Giao thông công cộng tại thành phố tại thành phố Adelaide

♦ Adelaide Metro là hệ thống giao thông công cộng của Adelaide với nhiều dịch vụ bao gồm xe buýt, xe lửa và xe điện trên khắp thành phố và các khu vực lân cận. Adelaide Metro cung cấp cho bạn các loại thẻ để tùy chọn sử dụng các dịch vụ trong hệ thống:

+ Metrocard: giành cho khách hàng thường xuyên sử dụng hệ thống (tương tự vé tháng/quý…)
+ Metrotickets: sử dụng 1 lần, dạng vé giấy mua tại máy bán vé hoặc trên xe bus
+ Metrocard Visitor Pass: dành cho khách du lịch mới đến Adelaide, cung cấp dịch vụ đi lại không giới hạn trong 3 ngày kể từ lần đầu sử dụng thẻ với giá 25 AUD.

Adelaide Metro cung cấp nhiều dịch vụ bao gồm xe buýt, xe lửa, xe điện, …

♦ Du học sinh bậc Đại học có thể được giảm giá khi dùng vé Interpeak (giới hạn thời gian sử dụng từ 9h-15h, thứ 2 đến thứ 6).

♦ Ngoài ra, website Adelaide Metro cung cấp đầy đủ thông tin và các công cụ hữu ích để trải nghiệm hệ thống giao thông công cộng của thành phố Adelaide.

♦ Dịch vụ City Connector, bao gồm các tuyến xe điện và xe bus cố định, miễn phí toàn bộ cho tất cả mọi người với mục đích kết nối thành phố, chi tiết xem tại đây.

♦ Chiếc xe bus đầu tiên trên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời được sử dụng bởi Dịch vụ City Connector của Adelaide, chủ yếu hoạt động vào giờ cao điểm.

>>> Tư vấn du học các nước

2.4. Giao thông công cộng tại thành phố tại thành phố Brisbane

♦ Translink – một bộ phận của Department of Transport and Main Roads (tạm dịch: Sở Giao thông vận tải đường bộ) phụ trách cung cấp các dịch vụ vận tải công cộng chất lượng cao trên toàn tiểu bang Queenland (bao gồm cả Brisbane).

♦ Du học sinh của Đại học Torrens và các trường toàn thời gian khác có thể đăng kí dùng thẻ Go Card (ưu đãi giảm giá tới 50%) để sử dụng hầu hết các dịch vụ của Translink bằng cách nạp tiền vào những thẻ này và chỉ cần quẹt thẻ qua máy, giá tiền sẽ tự động được trừ từ số dư trong thẻ của bạn.

Sinh viên quốc tế có thể được giảm giá tới 50% khi đăng kí dùng thẻ Go Card để sử dụng
các dịch vụ của Translink

♦ Dịch vụ NightLink: cung cấp các tuyến xe bus và xe lửa hoạt động từ nửa đêm đến 5h00 sáng các ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

♦ CityGlider: Dịch vụ xe bus đặt trước hoạt động với tần suất cao cả ngày.

♦ Một số tuyến bus, xe điện và xe lửa cũng được vận hành với tần suất cao, với thời gian ít nhất 15p/chuyến.

♦ Thông tin chi tiết về hệ thống giao thông công cộng tại Bang Queenland, xem chi tiết tại link: https://translink.com.au

2.5. Giao thông công cộng tại thành phố tại thành phố Auckland – New Zealand

♦ Toàn bộ thông tin về hệ thống giao thông công cộng tại Auckland vui lòng tham khảo tại website: at.govt.nz

Trên đây là một số thông tin về hệ thống giao thông công cộng – lựa chọn tối ưu dành cho du học sinh trường Torrens cũng như các trường có cơ sở tại 5 thành phố Sydney, Melbounre, Adelaide, Blue Mountain, Brisbane, giúp học sinh không cần quá lo lắng về vấn đề đi lại trong quá trình học tập tại đất nước Úc xinh đẹp.

chương trình nghiên cứu tiến sĩ đại học Torrens University
Chương trình nghiên cứu Tiến sĩ Đại học Torrens University