IELTS task 1 – kinh nghiệm và những điều cần biết 

0
1603

IELTS task 1 nằm trong phần Writing và là một trong những kỹ năng khó nhất bài thi ielts. Phần viết đòi hỏi khả năng hiểu đề, nắm tốt ngữ pháp, khả năng  trình bày logic. 

Hotroduhoc.vn sẽ đưa ra cho các bạn thông tin về ielts task 1 cùng với kinh nghiệm và các tips làm bài thi đạt điểm cao. Cùng theo dõi để xem bạn học hỏi được những gì. 

IELTS task 1 và những điều cần biết 

IELTS task 1 là bài thi viết nằm trong phần writing của ielts dùng để đánh giá năng lực thí sinh trong việc phân tích biểu đồ, bảng số liệu. Cộng với đó là kỹ năng so sánh, tổng quát vấn đề để xác định xu hướng của một vấn đề xã hội, đời sống. 

IELTS task 1 cùng với task 2 tạo nên bài writing (ảnh: internet).
IELTS task 1 cùng với task 2 tạo nên bài writing (ảnh: internet).

Đây cũng là phần giúp thí sinh thực hiện được báo cáo khoảng 150 từ bằng tiếng anh trong 20 phút. IELTS task 1 cùng với task 2 tạo nên bài writing tổng thể chiếm phần điểm khá lớn trong bài thi ielts. 

IELTS task 1 có 4 dạng cơ bản, được chấm điểm dựa vào 4 tiêu chí chính gồm ngữ pháp, từ vựng, cách sử dụng ngôn ngữ và khả năng logic. 

Các dạng đề chính của IELTS task 1

IELTS task 1 như đã nói ở trên sẽ có 4 dạng cơ bản đó là:  biểu đồ, miêu tả quy trình, bản đồ, bảng số liệu và biểu đồ kết hợp. Trong đó, biểu đồ sẽ chia thành biểu đồ đường (line graph), biểu đồ cột (bar chart), biểu đồ tròn (pie chart). Cụ thể: 

Biểu đồ cột: Số liệu sẽ được thể hiện bằng các cột đơn hoặc cột đôi có thể dạng đứng hay dạng nằm ngang. Trong đó, số liệu sẽ thể hiện một hoặc nhiều đối tượng. Các đối tượng có thể có mối liên hệ hoặc không. 

Dạng biểu đồ cột trong task 1 (ảnh: internet).
Dạng biểu đồ cột trong task 1 (ảnh: internet).

Biểu đồ đường: Dạng này thể hiện các số liệu bằng cách nối các đường khác nhau và biểu thị một xu hướng tăng, giảm hoặc dao động. Đối với dạng biểu đồ cột hay đường thì yếu tố khoảng thời gian có thể là đặc trưng cơ bản. 

Biểu đồ tròn: Với dạng biểu đồ này, các đối tượng được chia ra các phần trong một hình tròn theo số liệu phần trăm. Mỗi phần sẽ được thể hiện bằng màu sắc khác nhau và biểu thị một đối tượng cụ thể. Tên và màu sắc từng phần sẽ được liệt kê trong phần chú thích giúp thì sinh có thể dựa vào đó để phân tích. Thường sẽ có 2 biểu đồ tròn trong khoảng thời gian để biểu thị cơ cấu và xu hướng. 

Bảng số liệu: Biểu đồ sẽ được thể hiện qua hình ảnh trực quan hơn so với bảng số liệu. Bảng số liệu sẽ là những con số hiển thị chính xác thông tin và liệt kê rõ ràng. Điều khó ở đây là để phân tích được thì thí sinh phải lựa chọn số liệu thật “Đắt giá” để đưa vào bài của mình.

Biểu đồ kết hợp: 2 trong 4 dạng biểu đồ nêu bên trên sẽ kết hợp để tạo nên dạng biểu đồ kết hợp này. Một biểu đồ sẽ bổ trợ để làm rõ các số liệu ở biểu đồ còn lại. Thí sinh nếu gặp dạng biểu đồ này sẽ cần phải phát huy được khả năng khái quát vấn đề. Từ đó trình bày được mối quan hệ giữa các biểu đồ và số liệu với nhau. 

Miêu tả quy trình: Quy trình sẽ là dạng bài không cung cấp số liệu mà thể hiện qua quy trình tạo ra sản phẩm, một cơ chế làm việc của đối tượng. Từ đó thí sinh vận dụng khả năng logic và ngữ pháp tốt để miêu tả, liên kết giai đoạn với nhau theo một trình tự hợp lý. 

Dạng quy trình hay bản đồ trong task 1 (ảnh: internet).
Dạng quy trình hay bản đồ trong task 1 (ảnh: internet).

Bản đồ: Một bản đồ sẽ được chụp lại và đưa ra cho thí sinh miêu tả. Yêu cầu thí sinh phải có được nhận xét chung, nhận xét riêng thay đổi của hình vẽ, đối tượng thật cụ thể để hoàn thành bài làm. Ngoài ra, sự thay đổi đó sẽ có trong khoảng thời gian, vì thế thí sinh phải đánh giá được trong từng giai đoạn. 

Cách chia bố cục bài thi ielts task 1 

Thí sinh nếu muốn làm ielts task 1 tốt thì bài viết cần có đủ ba phần: giới thiệu (introduction), tổng quan (overview) và chi tiết (detail). Trong đó cách viết các phần cụ thể như sau: 

Introduction: Nêu ra mục đích của phần mở bài là giới thiệu người đọc vào vấn đề, giới thiệu biểu đồ hoặc bảng, bản đồ bạn sẽ trình bày. Phần này có một tips mà nhiều bạn áp dụng đó là chỉ cần viết lại đề bài bằng các câu từ đồng nghĩa hoặc cấu trúc ngữ pháp khác mà thôi. 

Overview (phần tổng quan): Phần này sẽ có 2 – 3 câu và miêu tả đặc điểm chính của bài viết. Tức là đặc điểm biểu đồ, đặc điểm bảng số liệu để người đọc nắm được bạn đang viết nội dung gì. Phần này cần miêu tả được 2 ý chính đó là so sánh đánh giá với biểu đồ hoặc giai đoạn chính đối với bài viết về quy trình.  Đây chỉ là phần đánh giá, vì thế lưu ý quan trọng nhất là không đưa số liệu chi tiết vào. 

Task 1 chia làm 4 phần cơ bản (ảnh: internet).
Task 1 chia làm 4 phần cơ bản (ảnh: internet).

Detail paragraph: Đây là đoạn mô tả chi tiết, sẽ có 3 – 4 câu cho phần này. Chi tiết số liệu cần được dùng ở phần này để thấy điểm chung và riêng của các thông tin đưa ra. Phần này có dữ liệu chi tiết hơn so với phần tổng quan ở trên. Vì thế thí sinh phải chắc lọc số liệu quan trọng nhất để đưa vào. 

Chỉ như vậy là xong, ielts task 1 rồi. Các bạn lưu ý, phần task 1 sẽ không có kết luận. Vì thế không được đưa kết luận vào bài 1 này, để giành phần kết luận đó cho task 2. 

Sai lầm cần tránh khi làm bài ielts task 1 

  • Chép lại toàn bộ đề bài:  Đây là lỗi mà nhiều bạn hiểu lầm đối với phần mở đầu. Nhiều bạn chép lại toàn bộ thay vì nên dùng văn phong và cách hiểu của các bạn để diễn tả lại. 
  • Không viết phần mô tả chung: Có nhiều bạn sẽ gặp lỗi này dù nó là lỗi rất cơ bản và nhắc lại rất nhiều lần. Mô tả chung khác hoàn toàn với mô tả chỉ tiết, dù nó chỉ có 2 – 3 câu nhưng chiếm phần điểm lớn trong ielts task 1. 
  • Miêu tả quá nhiều số liệu: Lỗi này cũng rất hay gặp phải khi các bạn không biết chắt lọc số liệu quan trọng. Bê quá nhiều thông tin vào bài viết sẽ khiến các bạn mất điểm với giám khảo. 
  • Viết bài quá lan man: Các bạn biết rằng ielts task 1 chỉ có 20 phút để làm. Nếu quá thì hãy nên dừng bút ngay để không làm mất thời gian của các bài còn lại. 
  • Đưa quan điểm cá nhân vào: Đối với ielts task 1 chỉ là miêu tả số liệu, quan điểm cá nhân phải đưa ra ở task 2. Nhưng lỗi này vẫn có rất nhiều bạn mắc phải và cần lưu ý. 
Một vài điều cần tránh và kinh nghiệm là tốt task 1 (ảnh: internet).
Một vài điều cần tránh và kinh nghiệm là tốt task 1 (ảnh: internet).

Kinh nghiệm để làm tốt ielts task 1 và có được điểm cao 

Đầu tiên, các bạn tạo cho mình một kho ielts task 1 bằng cách chia đề theo từng dạng. Sau đó thu thập đề trên mạng, trong sách để tham khảo. Khi có các bài tham khảo, các bạn kiếm đề tương tự để thực hành với bài văn task 1 để thu thập kiến thức tốt nhất. 

Khi làm bài ielts task 1, các bạn có thể so sánh và rút ra kinh nghiệm từ các bài mẫu. Từ đó lấy các câu văn mẫu để làm câu văn cho bài làm của mình. 

Sau khi rút kinh nghiệm các bạn sẽ luyện tập lại bằng cách làm lại ielts task 1 cho nó chỉnh chu hơn. Với các tiêu chí chấm điểm các bạn sẽ cần đạt được là Coherence (rõ ràng, dễ hiểu) và Cohesion (tính liên kết của bài viết).

Khi chia được các dạng bài nhỏ ra, các bạn cũng thực hành từng phần nhỏ. Làm mở bài trước, mô tả chi tiết sau đó mô tả chung. Mỗi phần làm 10 lần như vậy, làm đi làm lại để cải thiện cách viết, bài viết cần mềm mại và tự nhiên và đặc biệt là tốc độ chắc chắn sẽ nhanh hơn. 

Tìm một trung tâm luyện thi IELTS để làm ielts task 1 có người chữa câu, ngữ pháp, từ vựng,…Thay vì tự học sẽ mất rất nhiều thời gian và không hiệu quả bằng. 

Trang bị thêm các kiến thức về kinh tế, đời sống, xã hội,…để mô tả, đánh giá tốt hơn cho bài viết của các bạn. IELTS task 1 – kinh nghiệm và những điều cần biết trên đây được hotroduhoc.vn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn đạt được điểm ielts task 1 tuyệt đối.