Top các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

0
1950

Các trường đào tạo ngôn ngữ anh được nhiều bạn yêu thích ngoại ngữ rất quan tâm. Lý do chính bởi họ muốn lựa chọn phù hợp với bản thân để đảm bảo có tương lai tốt hơn đối với ngôn ngữ thông dụng này. 

Hotroduhoc.vn với bài viết hôm nay sẽ xin giới thiệu đến các bạn Top trường đào tạo ngôn ngữ anh ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Các bạn có thể tham khảo để ở vùng nào thì bạn chọn các trường phù hợp với mình nhé. Các bạn cùng tham khảo. 

1. Top các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở Phía bắc 

Đại học Ngoại Ngữ  – Đại học quốc gia Hà Nội

Nhắc đến các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng thì top 1 chắc chắn phải là đại học ngoại ngữ trực thuộc đại học quốc gia Hà Nội. 

Nơi đây là trung tâm đào tạo ngôn ngữ anh số 1 ở phía Bắc trong nhiều năm. Nơi cung cấp đội ngũ giáo viên và cán bộ ngoại ngữ lớn nhất, tốt nhất cả nước. Sinh viên của trường được đào tạo bài bản theo đúng chuẩn chất lượng quốc tế.

Các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học hàng đầu thế giới sử dụng tiếng anh luôn diễn ra hàng năm. 

ULIS nằm trong top các trường ngôn ngữ anh hàng đầu cả nước (ảnh: internet).
ULIS nằm trong top các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu cả nước (ảnh: internet).

Khoa ngôn ngữ anh của đại học ngoại ngữ chắc chắn sẽ đưa đơn vị này giữ vững trường số 1 trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh không chỉ ở phía Bắc mà còn đối với cả nước. Khi tốt nghiệp ngôn ngữ anh của trường, sinh viên có thể làm việc tại rất nhiều nơi, rất nhiều cơ quan và tổ chức. Các đơn vị sự nghiệp công lập, tư nhân trên toàn quốc. 

Với thống kê không chính thức thì tỷ lệ có việc làm của các trường đào tạo ngôn ngữ anh, trong đó có đại học ngoại ngữ luôn trên 90%. Các bạn sẽ vào đại sứ quán, vào các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam, tham gia giảng dạy hay vào làm phát thanh viên tại đài phát thanh, đài truyền hình, hướng dẫn viên du lịch,…

Trường đại học Ngoại Thương Hà Nội

Trường Đại học ngoại thương chắc chắn không thể thiếu được trong danh sách các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu Việt Nam. Trường được thành lập năm 1960 và hiện tại là trung tâm đào tạo về tiếng anh kinh tế, thương mại quốc tế. 

Đây là ngôi trường danh tiếng bậc nhất Việt Nam và là niềm mơ ước của biết bao thế hệ học trò. Khi trở thành sinh viên ngôn ngữ anh của đại học Ngoại thương sinh viên sẽ được tập trung hơn vào phát triển năng lực tiếng Anh. Các  kỹ năng ngôn ngữ trong các tình huống cụ thể liên quan tới kinh doanh, thương mại. 

Đại học ngoại thương Hà Nội (ảnh: internet).
Đại học ngoại thương Hà Nội (ảnh: internet).

Bên cạnh bằng cử nhân ngôn ngữ anh, sinh viên học chuyên ngành Tiếng Anh của đại học ngoại thương còn có thể chọn tiếng anh Thương mại hoặc tiếng anh kinh tế. 

Ngoài ra, các chương trình liên kết tại Đại học Ngoại Thương sẽ giúp sinh viên ngôn ngữ anh có cơ hội nhận được bằng Cử nhân quản trị kinh doanh bằng tiếng anh hoặc TESOL để ra trường trở thành người giảng dạy tiếng anh cho các đơn vị cần giáo viên tiếng anh quản trị kinh doanh. 

Trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở phía Bắc thì có thể nói đại học ngoại thương bên cạnh ngoại ngữ và đại học Hà Nội luôn được các bạn ưu tiên hàng đầu. 

Trường đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội được coi là trường đại học ngoại ngữ thứ 2 ở miền Bắc. Bởi ngôi trường này cũng chuyên đào tạo về ngôn ngữ. Vì thế nó luôn được lựa chọn là một trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu miền Bắc. 

Đại học Hà Nội - HANU (ảnh: internet).
Đại học Hà Nội – HANU nằm trong top các trường đào tạo ngôn ngữ anh phía Bắc (ảnh: internet).

Trường thành lập năm 1959 với định hướng nghiên cứu về ngoại ngữ. Vì thế ngoài ngôn ngữ anh thì các ngoại ngữ như Nga, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Italia,..đều được đào tạo tại trường. 

So với các trường đào tạo ngôn ngữ anh khác thi đại học Hà Nội có sự hợp tác và liên kết khá phong phú. Hơn 30 trường Đại học nước ngoài và quan hệ đối tác với hơn 60 tổ chức, cơ sở giáo dục quốc tế cùng các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam chính là điểm cộng rất lớn của trường. 

Ngoài giờ học, sinh viên đại học Hà Nội sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa cực kỳ thu hút. Không chỉ mang đến giờ giải trí sau học tập vất vả mà còn mang đến một sinh viên HANU năng động, giỏi ngoại ngữ, khả năng hội nhập nhanh chóng. 

Trường Đại học Hà Nội nói chung và sinh viên ngành ngôn ngữ anh chắc chắn sẽ muốn giữ vững vị trí. Một trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu của phía Bắc và trên cả nước. 

2. Top các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở Miền trung 

Trường đại học Phú Xuân – Huế 

Trong số các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở miền Trung, đại học Phú Xuân sở hữu khoa ngôn ngữ anh được đánh giá cao nhất. Với thời gian đào tạo trong 3,5 năm, học viên nhận được các nội dung đào tạo từ nhập môn cơ bản, giao tiếp thông thường cho đến các nội dung chuyên ngành hơn. 

Trong đó, phải kể đến tiếng anh quan hệ công chúng, tiếng anh tư tưởng và chính trị. Mục tiêu của trường là đào tạo ngoại ngữ mang tính ứng dụng thực tiễn.

Vì thế nhà trường còn thiết kế nội dung học trong môi trường doanh nghiệp (OTJ) 4 tháng và làm khóa luận tốt nghiệp 4 tháng tại cơ quan, doanh nghiệp dùng tiếng anh. 

Đại học Phú Xuân - Huế (ảnh: internet).
Đại học Phú Xuân – Huế nằm trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu miền Trung (ảnh: internet).

Các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở miền Trung, tính ứng dụng chính là “vũ khí” mà đại học Phú Xuân được đánh giá cao nhất. Trong thời gian thực tập và làm việc thực tế ở doanh nghiệp. Học viên của trường sẽ có  4 tháng “chinh chiến” để áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. 

Trong 4 tháng đó, học viên còn có thêm cơ hội thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng. Rất nhiều bạn sau thực tập sẽ làm luôn tại vị trí mà trường gửi đi thực tập.

Tại Đại học Phú Xuân cơ sở vật chất đã được phát triển theo mô hình “learning office” – đi học như đi làm. Có thể hiểu rằng, tại đại học này, sinh viên đại học sẽ giống như đang học trong văn phòng làm việc thực thụ. 

Cùng với đội ngũ giáo viên là các giảng viên có trình độ chuyên môn tốt, nhiều năm trong nghề. Kết hợp với các doanh nhân thực thụ, vì thế học biết sinh viên đang thiếu những gì để có được việc làm. 

Tất cả những điều đó hợp lại, đang tạo cho đại học Phú Xuân vươn lên trở thành trung tâm đào tạo, một trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu cả nước.

Chính Giáo sư Tiến sĩ Lê Văn Truyền – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế đã phát biểu rằng “Thầy cô giáo của đại học Phú Xuân đang giúp sinh viên khoa ngôn ngữ anh chuẩn bị sẵn sàng “hành trang” để có tương lai vững vàng sau khi tốt nghiệp”.

Trường đại học ngoại ngữ – Huế 

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế cũng không thể thiếu trong danh sách các trường đào tạo ngôn ngữ anh top đầu. Trường dù chỉ mới thành lập năm 2004 nhưng nền tảng trước đây chính là bộ môn ngoại ngữ và khoa ngoại ngữ của đại học Huế. 

Vì thế trường đại học ngoại ngữ Huế vẫn được đánh giá cao về kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên. Với các chuyên ngành chính của khoa ngôn ngữ anh bao gồm: 

 • Chuyên ngành Ngữ văn: Sinh viên chuyên ngành này sẽ được trang bị kiến thức về cấu trúc ngôn ngữ anh và khác biệt giữa tiếng Anh với tiếng Việt. Ngoài ra, sinh viên còn được nghiên cứu văn hóa và văn học Anh. 
 • Chuyên ngành tiếng Anh Biên – Phiên dịch: Những kiến thức về chính trị, xã hội sẽ được cung cấp nhiều hơn cho sinh viên chuyên ngành này. Cơ hội việc làm của sinh viên ngôn ngữ anh chuyên ngành này cũng rộng mở.  
 • Chuyên ngành Tiếng Anh Du lịch: Một sinh viên ra trường sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về ngành du lịch bằng tiếng anh. Sinh viên có thể làm tại các cơ sở du lịch, các công ty du lịch và nhận mức lương rất cao. 
Đại học ngoại ngữ - Huế (ảnh: internet).
Đại học ngoại ngữ – Huế nằm trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu cả nước (ảnh: internet).
 • Chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm: Sinh viên có thể ra trường và trở thành giáo viên tại các trường phổ thông trên toàn quốc dễ dàng. 

Trường đại học ngoại ngữ Đà Nẵng 

Giống với đại học ngoại ngữ Huế, đại học ngoại ngữ Đà Nẵng trực thuộc đại học Đà Nẵng. Đây được coi là cái nôi của các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở miền Trung. 

Với sứ mạng đào tạo nâng cao tri thức về ngôn ngữ phục vụ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước cũng như hội nhập quốc tế. Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng và các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ giảng dạy. Sinh viên từ đó có nhiều cơ hội tiếp xúc hơn với giảng viên bản ngữ. 

Đại học ngoại ngữ - Đà Nẵng (ảnh: internet).
Đại học ngoại ngữ – Đà Nẵng (ảnh: internet).

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh của trường gồm cử nhân tiếng Anh và cử nhân tiếng Anh chất lượng cao. Các chuyên ngành đào tạo ngôn ngữ anh của trường là tiếng anh, tiếng anh thương mại và tiếng anh kinh doanh. Vì thế, trường luôn nằm trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu miền Trung và cả nước. 

3. Top các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở Miền nam 

Trường đại học ngoại ngữ TP. HCM

Trường Đại Học Ngoại Ngữ TP. HCM hay còn được gọi là đại học ngoại ngữ tin học Sài Gòn. Đây luôn là trường nằm trong top các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu cả nước. 

Trường đại Học Ngoại Ngữ TP. HCM sau hơn 25 năm hình thành và phát triển được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo ngoài công lập hàng đầu của nước ta. Với các chương trình đại học ngành ngôn ngữ Anh sinh viên sẽ được: 

 • Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và nơi làm việc tốt. 
 • Sử dụng tiếng Anh chuyên sâu với các nghề về kinh tế, thương mại và du lịch. 

Các chương trình đào tạo của đại Học Ngoại Ngữ TP. HCM mang đặc điểm khác với các trường đào tạo ngôn ngữ anh khác đó là: 

 • Tất cả các môn học thuộc ngành tiếng anh sẽ học tập hoàn toàn bằng tiếng anh trong 4 năm học. 
Đại học ngoại ngữ - tin học TP.HCM (ảnh: internet).
Đại học ngoại ngữ – tin học TP.HCM (ảnh: internet).
 • Chương trình ngành ngôn ngữ Anh linh hoạt và sinh viên có thể lựa chọn một trong các chuyên ngành để nâng cao chuyên môn hoặc mở rộng kiến thức học thuật cũng như nghề nghiệp khác phù hợp với nguyện vọng việc làm sau này. 
 • Một nền tảng tiếng Anh vững chắc và kiến thức chuyên ngành tốt sẽ được trang bị. 

Trường đại học Sài Gòn

Với đại học Sài Gòn, đây có thể coi là một trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh ra đời muộn nhất. Thế nhưng khoa ngôn ngữ anh của trường đã nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình so với các khoa ngôn ngữ anh trên cả nước. 

Các chương trình đào tạo của đại học Sài Gòn từ trung cấp, cao đẳng đến đại học. Với khoa ngôn ngữ, tiền thân là ban ngoại ngữ của cao đẳng sư phạm TP.HCM mang sứ mệnh đào tạo ngành sư phạm tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Anh là chính. 

Đại học Sài Gòn (ảnh: internet).
Đại học Sài Gòn (ảnh: internet).

Nhưng sau khi khoa ngoại ngữ hiện nay được hoàn thiện, mỗi năm có hơn 1600 sinh viên, đang đào tạo trình độ cử nhân ngôn ngữ anh tại trường. Với các chuyên ngành ngôn ngữ Anh thương mại, du lịch và Sư phạm tiếng Anh:

Ngôn ngữ Anh (Thương mại – Du lịch):

Sinh viên được đào tạo cả cử nhân đại học và cao đẳng chuyên ngành ngôn ngữ. Sinh viên sẽ được cung cấp một lượng kiến thức về chuyên ngành của mình một cách vững chắc. Từ đó, sau khi ra trường, các bạn sẽ được tiếp nhận công tác tại các cơ quan đối ngoại, trung tâm đào tạo ngoại ngữ hay các công ty du lịch tư nhân, khu resort quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài,…

Đây được coi là nơi cung cấp đội ngũ lao động chất lượng cao cho khu vực phía Nam đối với ngôn ngữ anh thương mại và du lịch. 

Sư phạm tiếng Anh:

Sinh viên được đào tạo cử nhân đại học và cao đẳng chuyên ngành sư phạm tiếng anh ở trường sẽ trở thành các giáo viên  trung học phổ thông, trung học cơ sở ở khu vực phía Nam đơn giản. 

Với tầm bằng sư phạm tiếng anh của khoa ngôn ngữ anh đại học Sài Gòn. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tự tin với cơ hội việc làm rộng mở của mình. 

Trường đại học sư phạm Sài Gòn

Trường Đại Học Sư Phạm Sài Gòn hay Đại Học Sư Phạm TP.HCM hiện tại có 25 giảng viên và 01 chuyên viên, với 2 tổ bộ môn chính: tiếng Anh và tiếng Trung. Đây cũng được coi là một trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh hàng đầu ở khu vực phía Nam hiện tại. 

Đại học sư phạm TP.HCM (ảnh: internet).
Đại học sư phạm TP.HCM (ảnh: internet).

Khoa tiếng anh sẽ đào tạo hơn 10.000 tiết học ngoại ngữ chất lượng cao đối với sinh viên khoa ngôn ngữ anh. Sinh viên của khoa con được tự chọn tiếng Anh chuyên ngành toán, tin, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa và các chương trình chuyên ngành sư phạm tiếng anh. 

Với trình độ chuyên môn, phương pháp giảng dạy tiên tiến của đội ngũ giảng viên. Đại Học Sư Phạm TP.HCM luôn đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ và sinh viên ra trường luôn được đánh giá cao về khả năng tiếp cận thị trường lao động. 

Để giữ vững vị trí là top 3 các trường đào tạo ngôn ngữ anh khu vực phía Nam. Đại học Sư Phạm TP.HCM chắc chắn sẽ còn nâng cao hơn nữa về khả năng đào tạo để thu hút sinh viên. Và nhận được nhiều hơn sự tin tưởng của sinh viên trong thời gian tới. 

Sau khi biết được danh sách này, bạn có hoang mang vì không biết nên học trường nào để theo đuổi đam mê tốt nhất không? Đừng vội lo lắng, dưới đây sẽ là các tips để các bạn chọn được trường phù hợp. 

4. Tips chọn trường để học ngành Ngôn ngữ Anh cho sinh viên 

Để chọn được trường hợp phù hợp trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh kể trên. Các bạn cần biết được rằng các bạn đang muốn gì và cần gì trước đã. Đầu tiên, hãy gạch ra vài ý: 

 • Bạn muốn đi học xa nhà hay muốn học gần nhà? 
 • Gia đình bạn điều kiện ra sao để có thể trang trải học phí như thế nào? 
 • Sức học của bạn đến đâu? Để có thể chọn lựa vào trường nào nếu ở mức điểm đó so với năm học trước?
 • Trường bạn đang chọn có ngành học và chuyên ngành mà bạn yêu thích hay không? 

Những câu trả lời cho các câu hỏi này, chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp. Các trường đào tạo ngôn ngữ anh phía trên liệt kê có ở cả 3 miền và đều là những cơ sở tốt nhất. Vì thế, bạn trả lời 3 câu hỏi trên rồi áp dụng bản điều kiện bản thân là có thể chọn chính xác. 

5. Học ngôn ngữ anh có tương lai không? 

Hiện tại, có rất nhiều bạn đang quan tâm tới ngành ngôn ngữ anh của các trường đào tạo ngành ngôn ngữ anh để theo học. Với sức hút đó, có thể hiểu được rằng ngôn ngữ này đã, đang và vẫn sẽ có tương lai tốt. 

Học tại các trường ngôn ngữ anh còn tương lai phía trước (ảnh: internet).
Học tại các trường đào tạo ngôn ngữ anh còn tương lai rộng mở phía trước (ảnh: internet).

Không chỉ ở Việt Nam, khi các bạn có tiếng anh, cơ hội việc làm của bạn ở nước ngoài cũng tốt hơn rất nhiều. Khi theo học các trường đào tạo ngôn ngữ anh, bạn có thể có tương lai như thế nào? 

 • Nếu bạn theo chuyên ngành sư phạm trong ngôn ngữ anh. Bạn sẽ là một giáo viên Tiếng Anh cho các trường phổ thông trên toàn quốc. Ngoài ra, các trung tâm tiếng anh hay lớp dạy thêm tiếng anh thừa đủ mang đến thu nhập khủng cho bạn. 
 • Nếu bạn học chuyên ngành thương mại và du lịch của ngành ngôn ngữ anh. Với khả năng của bạn, bạn thừa sức làm hướng dẫn viên hay quản lý các resort cao cấp. Mức lương của các vị trí này thì khỏi phải bàn rồi. 
 • Nếu bạn theo học chuyên ngành biên phiên dịch. Cơ hội việc làm cực mở rộng vì việc thì nhiều mà rất ít người đang làm việc này. Biên phiên dịch còn có thể làm tại các đại sứ quán hay phiên dịch cho lãnh đạo. Một cơ hội thực thụ đang chờ đón các bạn ở phía trước. 

Một vài ví dụ để các bạn thấy được ngành ngôn ngữ anh đang cơ cơ hội việc làm và mức lương cao như thế nào. Các bạn sẽ chọn ngôi trường nào trong các trường đào tạo ngôn ngữ anh ở phía trên mà hotroduhoc.vn gợi ý?